Liên Thông Đại Học Không Còn Đi Đường Vòng

Liên Thông Đại Học Không Còn Đi Đường Vòng

Thí sinh liên thông đại học không phải mất thời gian chờ 36 tháng kể từ ngày tốt nghiệp các trường trung cấp và cao đẳng để được liên thông học nâng cao kiến thức với trình độ đại học như trước đây.

 Những thay đổi này nằm trên dự thảo sửa đổi của bộ giáo dục và đào tạo, nhận được sự ủng hộ lớn của toàn bộ sinh viên các trường cũng như các cán bộ giảng viên giảng dạy. Dự thảo này đang trong quá trình thu thập ý kiến nhằm mang lại hiệu quả cao trước các quyết định quan trọng và có hiệu ứng rộng.

Thông tư 55 quy định với 36 tháng

Theo như quy định của thông tư số 55/2012/TTLT-BGDĐT thì sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường trung cấp và cao đẳng muốn được học liên thông đại học thì phải chờ đợi 36 tháng kể từ ngày tốt nghiệp mới được phép thi tuyển sinh liên thông tại các trường. Như vậy thí sinh sau tốt nghiệp sẽ phải mất thêm thời gian là 3 năm mới được học tiếp.

Điều này là những rào cản lớn đối với nhiều sinh viên sau ra trường bởi không phải mấy ai cũng có thể chờ đợi được để học tiếp. Việc này gây nhiều ảnh hưởng gây mất thời gian, lãng phí tiền bạc cũng như cản trở việc học tập nâng cao kiến thức của nhiều người. Liên thông đại học không phải đi đường vòng

Thông tư này đã nhận được sự phản đối lớn của sinh viên cũng như những người có liên quan bởi tính bất hợp lý của nó, có khá nhiều thông tin trái chiều được đưa ra phân tích những nhược điểm của thông tư. Trước ý kiến và những dư luận đó thì chính phủ cũng như bộ giáo dục và đào tạo đã có những thay đổi bổ sung cho thông tư 55 này với mong muốn nhận được sự đồng tình của dư luận. Và đảm bảo được tính thực tế cũng như có thể quản lý chặt chẽ đào tạo liên thông đại học đảm bảo được chất lượng đầu ra.

Thông tư 55 được sửa đổi bổ sung

Sau hơn 2 năm thực hiện theo thông tư 55 với mục tiêu siết chặt liên thông đại học, nhiều trường giảm sút mạnh về tỷ lệ liên thông đại học với lượng thí sinh tuyển sinh quá ít. Bộ giáo đã có những thay đổi bổ sung mang tính chất tháo gỡ nhiều rào cản trước đó. Theo như dự thảo sửa đổi thì các thí sinh sau khi tốt nghiệp các trường trung cấp cũng như cao đẳng thì không phải chờ 36 tháng như trước nữa mà vẫn có thể liên thông đại học nhưng điều kiện được đặt ra ở đây là thí sinh phải tham gia tuyển sinh như học sinh THPT thi cao đẳng và đại học chính quy.

Các trường đại học được chủ động trong công tác tuyển sinh liên thông đại học, có thể chọn một trong 2 phương thức tuyển sinh đó là các trường tổ chức thi riêng với các môn chuyên ngành hoặc dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Những thay đổi này theo đánh giá của nhiều chuyên gia nghiên cứu thì nó vẫn chưa thực sự là nới lỏng bởi vẫn mang tính ràng buộc cao đặc biệt là đối với sinh viên liên thông đại học ngành y dược. Bởi theo sửa đổi bở sung thì sinh viên ngành y dược tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng muốn được liên thông thì phải có chứng chỉ hành nghề mới được nộp hồ sơ và thi tuyển như liên thông các chuyên ngành khác.

Mà việc để có được chứng chỉ hành nghề đối với ngành y dược không hề đơn giản đối với sinh viên hiện nay. Chính vì đó mà số lượng sinh viên liên thông đại học ngành dược cũng rất ít. Việc thi tuyển liên thông đại học cũng gây ra nhiều khúc mắc bởi các trường đa phần đều lựa chọn hình thức liên thông dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Như vậy thì thí sinh liên thông đại học sẽ phải ôn luyện thì các môn cơ sở ngành cùng với các thí sinh tốt nghiệp và đại học, sinh viên sẽ phải ôn luyện lại từ đầu sẽ rất khó khăn.

Thay đổi và bổ sung thông tư 55 khẳng định sự thất bại của thông tư?

Theo những đánh giá khách quan nhất của các chuyên gia nghiên cứu thì thông tư 55 không phải thất bại hoàn toàn, bởi trong quá trình thực hiện thông tư 55 trong 2 năm qua về quy định liên thông đại học thì các trường đã nhận được những kết quả rõ rệt trong công tác đào tạo, sinh viên đầu vào chất lượng cao.

Đảm bảo công bằng trong đào tạo tránh được tình trạng đào tạo đại học ồ ạt sinh viên ra trường có bằng nhưng không có kinh nghiệm. Truy nhiên, siết chặt là đúng nhưng cần có hiệu quả cao bởi chặt quá thì sẽ không có sinh viên đào tạo, những sinh viên muốn nâng cao kiến thức sẽ bị bó hẹp cơ hội học tập hơn. Việc bỏ quy định thời hạn 36 tháng của thông tư 55 đã tạo điều kiện cho sinh viên học tập nhiều hơn.

Nới lỏng những vẫn có chỉ tiêu rõ ràng

Nới lỏng hơn đối với đào tạo liên thông đại học, gỡ bỏ được những con đường vòng để đi đến đại học nhưng không hề dễ dãi đối với công tác tuyển sinh đào tạo. Đó là mục tiêu chung của bộ giáo dục bởi các trường cũng như các ngành đào tạo vẫn muốn chọn lọc sinh viên tuyển sinh chất lượng nhất đảm bảo đào tạo đạt được hiệu quả cao chính vì vậy mà chỉ tiêu các ngành liên thông đại học được quy định chung không vượt quá 20% chỉ tiêu đào tạo đại học chính quy.

Đối với ngành y dược thì chỉ tiêu không được vượt quá 15%. Đưa ra những quy định về chỉ tiêu này rất cần thiết để đảm bảo được chất lượng đào tạo. Liên thông đại học đã có những thay đổi theo một lộ trình có những khó khăn và khúc mắc nhưng cũng đã được sửa đổi mang lại những hiệu quả cao. Những thay đổi giáo dục này đã mang lại được những kết quả cao nâng cao chất lượng và mang đến bộ mặt mới toàn diện hơn cho ngành.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.