Đổi mới quy định tuyển sinh & đào tạo liên thông

Đổi mới quy định tuyển sinh & đào tạo liên thông

Với những sửa đổi, bổ sung thông tư 55 về quy chế tuyển sinh & đào tạo liên thông theo dự thảo của Bộ GD&ĐT đã mở ra nhiều cơ hội cho liên thông Đại học, CĐ.

Thêm nhiều đối tượng đào tạo nhưng hạn chế chỉ tiêu

Thông tư 55 từ Bộ GD&ĐT ban hành vào những năm trước đã dấy lên nhiều luồng tranh cãi, bởi nó hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo hệ liên thông cùng với quy định: Sau tốt nghiệp nếu chưa đủ 36 tháng muốn liên thông lên cao đẳng hoặc đại học cần phải thi những môn văn hóa như thí sinh THPT.

Nhưng gần đây, Bộ GD&ĐT đã bổ sung, sửa đổi thông tư 55 đồng thời hủy bỏ quy định trên song song với nó là những điểm mới mà thí sinh cần quan tâm.

Các trường được tự chủ trong tuyển sinh và đào tạo liên thông đại học , cao đẳng

Những bổ sung và sửa đổi thông tư 55 trong bản dự thảo vừa nhằm thống nhất với các văn bản liên quan vừa để chỉnh sửa lại những bất cập tồn tại trong quá trình thực thi. Có những ý kiến còn nhận định rằng, thông tư này có thể làm đóng cửa hệ liên thông.

Hiện nay tuyển sinh các trường trung cấp và cao đẳng đang gặp nhiều khó khăn mà việc hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh liên thông sẽ làm điều này khó càng thêm khó hơn nữa. Số lượng người theo học giảm dần sẽ dẫn tới nguy cơ như chất lượng đào tạo đi xuống bởi chất lượng đầu vào thấp.

Thông tư 55 hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh liên thông Đại học và CĐ
Thông tư 55 hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh liên thông Đại học và CĐ
Bãi bỏ quy định sau 36 tháng mới được liên thông và không còn thi tuyển theo 2 hình thức thi riêng nữa thì các thí sinh sẽ dễ dàng liên thông hơn bao giờ hết. Các trường cũng thoải mái hơn trong tuyển sinh và đảm bảo chất lượng đào tạo của mình.

Việc sửa đổi, bổ sung thông tư 55 là cơ hội mở ra cho tất cả các thí sinh cũng như các trường được tự chủ trong khâu làm đề thi và tổ chức thi. Những môn thi sẽ bao gồm môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thay bằng thực hành nghề được công khai trong bản tin thông báo tuyển sinh.

Hoặc các trường cũng có thể tuyển sinh thông qua hình thức xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT Quốc gia trong năm và phải đảm bảo điểm trúng tuyển phải >= điểm sàn Đại học chính quy theo quy định của Bộ GD&ĐT cùng năm đó.

Với bản dự thảo này, nhiều trường đã ủng hộ và kiến nghị Bộ đưa vào triển khai thực tế. Như vậy thông tư 55 đã thực hiện được sứ mệnh của nó trong việc chỉnh đốn lại thực trạng liên thông tràn lan như trước, cũng là để các trường tự quyết định tương lai của mình theo luật giáo dục đại học.

Vụ trưởng vụ  GDĐH - Ông Bùi Anh Tuấn cho biết, việc để các trường tự ý thức bản thân mình trong tuyển sinh và đào tạo sẽ đảm bảo được chất lượng, sự uy tín trong thương hiệu của mình. Các trường cũng sẽ tự biết quản lý được đầu ra cho sinh viên sau tốt nghiệp theo đúng tinh thần đào tạo hệ chính quy.

Hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh & đào tạo liên thông ngành y, dược

Để đảm bảo tuyển sinh đầu vào cùng với chất lượng đào tạo thì Bộ quy định chỉ tiêu tuyển sinh liên thông của các ngành không vượt quá 20% chỉ tiêu của ngành, riêng ngành y, dược sẽ không được vượt quá 15% chỉ tiêu của ngành.

Quy định trên nhằm mục đích nâng cao được chất lượng đào tạo y, dược. Đồng thời, Bộ yêu cầu phải có ít nhất 1 khóa tốt nghiệp cho sinh viên trước khi đào tạo liên thông đại học , cao đẳng. Đào tạo liên thông sẽ phải theo hình thức tín chỉ, sinh viên hệ liên thông được đào tạo chung thay vì đào tạo riêng với các sinh viên chính quy khác như trước. 

Quy định này vừa có sự siết chặt, nhưng lại vừa có được sự thoải mái thì Bộ mong muốn rằng các trường sẽ tự giác để đảm bảo được chất lượng đào tạo. Dự thảo này đã được công khai trên rất nhiều phương tiện truyền thông và thông tin đại chúng, các bạn hãy đóng góp ý kiến để Bộ có thể ngày càng hoàn thiện hơn thông tư 55 hỗ trợ đắc lực cho thí sinh, sinh viên hệ liên thông. 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.