Quy Định Liên Thông Trình Độ Trung Cấp, Cao Đẳng Với Trình Độ Đại Học

Quy Định Liên Thông Giữa Trình Độ Trung Cấp Và Cao Đẳng Với Trình Độ Đại Học

Quy định về liên thông trung cấp, cao đẳng, đại học là những quy định mang tính khoa học cao, căn cứ vào tình hình thực tế cũng như những nhu cầu về giáo dục và đào tạo. Chính phủ đã ban hành những quy định mới thay thế cho những quy định cũ có nhiều hạn chế bó hẹp để đổi mới toàn diện nền giáo dục đặc biệt trong công tác liên thông đại học.

 Liên thông đại học hiện đang là vấn đề quan tâm rất lớn của cộng đồng, đặc biệt đối với những đối tượng sinh viên các trường trung cấp và cao đẳng muốn nâng cao kiến thức, đào tạo trong môi trường giáo dục cấp cao. (Còn nếu như bạn chưa biết, tham khảo bài viết: liên thông là gì?) Chính vì vậy những đổi mới kịp thời luôn là những liệu pháp quan trọng để thay đổi bộ mặt của giáo dục mang hiệu quả cao.

Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg quy định liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng với trình độ đại học .

Quyết định của Chính phủ được ban hành ngày 31/05/2017 có những quy định mới về đào tạo liên thông đại cũng như các hình thức liên quan đến liên thông đại học vừa học vừa làm. Nội dung của quyết định số 18 nêu lên các điều kiện về mặt tối chức, về những cơ quan thẩm quyền quyết định, các báo cáo, các điều kiện dự tuyển ,cũng như tỷ lệ quy định cho phép đối với liên thông đại học , bên cạnh đó là nêu ra những chương trình đào tạo, các công tác tổ chức kiểm tra, thanh tra giám sát đối với việc thực hiện liên thông đại học.

Quy định này được áp dụng với phạm vi toàn quốc với tất cả các cơ quan tổ chức đào tạo cao đẳng đại học. Quy định liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng với trình độ đại học Quyết định về tổ chức tuyển sinh đào tạo liên thông đại học Những cơ sở đơn vị được phép tổ chức đào tạo liên thông đại học sẽ được cấp phép của chính phủ và bộ giáo dục đào tạo khi đảm bảo có đủ điều kiện về tổ chức như sau:

Các đơn vị đào tạo có chứng nhận của được chính phủ ban hành, hiện đang là các cơ sở đào tạo đại học chính quy các chuyên ngành đã có kinh nghiệm tối thiểu 3 năm đào tạo liên thông đại học liên tục. Đặc biệt đối với các ngành đào tạo y dược các chuyên ngành chăm sóc sức khỏe ngoài điều kiện cơ sở đào tạo có ít nhất 3 năm đào tạo liên thông đại học thì cần có thêm điều kiện có ít nhất một khóa sinh viên tốt nghiệp trình độ đại học chính quy.

Những điều kiện cần có để dự tuyển liên thông đại học Đối với sinh viên muốn liên thông đại học thì cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản đó là

  • Tốt nghiệp hoàn thành các chương trình đào tạo trung cấp và cao đẳng được cấp chứng chỉ và văn bằng đào tạo chính quy các trường đào tạo cấp theo quy định của nhà nước.
  • Đối với các thí sinh liên thông đại học đối với các ngành y dược, chăm sóc sức khỏe ngoài việc có các văn bằng tốt nghiệp và chứng chỉ tại các cơ sở đào tạo thì đối với người có bằng tốt nghiệp Y sỹ mới được phép đăng ký dự tuyển liên thông các ngành về y khoa, người có bằng được được đăng ký liên thông đại học các ngành dược. Không đăng ký trái ngành trong nhóm y dược được.
  • Người dự tuyển có kết quả kết quả thi tuyển tại các kỳ thi liên thông đại học do các trường tổ chức hoặc theo kỳ thi chung của bộ giáo dục và đào tạo có điểm các môn trên 5 điểm theo thang điểm 10 mới đủ điều kiện nộp hồ sơ dự tuyển.

Các chỉ tiêu quy định đối với đào tạo liên thông đại học

Theo như quy định mới này thì có những thay đổi lớn về chỉ tiêu liên thông đại học nhằm siết chặt đào tạo liên thông đại học mang lại hiệu quả cũng như chất lượng đào trong công tác đào tạo. Quy định chỉ tiêu liên thông đại học chính quy vừa học vừa làm tối đa 20% chỉ tiêu trong tổng số chỉ tiêu đào tạo đại học chính quy tại các trường. Tuy nhiên, theo như chỉ tiêu này thì các trường đào tạo liên thông đại học y dược lại có sự thay đổi và mở rộng bởi trước đây chỉ tiêu đào tạo liên thông đối với các trường chuyên ngành sức khỏe này không vượt quá 15%.

Việc nâng chỉ tiêu này đã tạo nhiều cơ hội và điều kiện cho sinh viên đăng ký liên thông đại học đối với ngành y dược hơn. Các cơ sở đào tạo liên thông đại học phải chủ động công bố các chỉ tiêu đào tạo liên thông đại học trên các trang thông tin của trường cũng như báo cáo bộ giáo dục và đào tạo để thí sinh toàn quốc nắm rõ, đồng thời phải hướng dẫn về công tác tuyển sinh nộp hồ sơ đăng ký cho sinh viên.

Phương thức thi tuyển sinh đào tạo liên thông

Đã có những đổi mới về phương thức tuyển sinh đào tạo liên thông đại học mang tính toàn diện hơn bắt kịp theo những thay đổi về tuyển sinh đại học trên toàn quốc. Theo như quy định mới này thì đối với sinh các trường cao đẳng có bằng tốt nghiệp liên thông đại học được tuyển sinh thi tuyển tại các trường đại học với chuyên ngành đăng ký. Các trường tự chủ về công tác tổ chức thi tuyển ra đề thi, tổ chức coi và chấm thi các môn cơ sở chuyên ngành theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo.

Đối với thí sinh tốt nghiệp các trường trung cấp đăng ký tuyển sinh liên thông đại học thì phải dự tuyển thi cùng với các thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia với đề thi chung và các môn thi là các môn cơ sở ngành quy định. Đối với khối ngành sức khỏe thì tuyển sinh liên thông đại học bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề mới được phép đăng ký xét tuyển và phải có mức điểm mỗi môn thi từ 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện xét.

Quyết định 18/2017/QĐ-TTg đã được ký phê duyệt được sự ủng hộ của toàn xã hội bởi tính thiết thực ứng dụng thực tế cao. Quyết định này đã đánh dấu mốc cho sự phát triển thay đổi toàn diện của bộ giáo dục.  

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.