Bằng Trung Cấp Loại Giỏi Được Liên Thông Thẳng Lên Cao Đẳng

Bằng Trung Cấp Loại Giỏi Được Liên Thông Thẳng Lên Cao Đẳng

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, bổ sung lại Quy định đào tạo liên thông. Theo đó, các thí sinh có bằng trung cấp loại giỏi hoặc loại khá nhưng đã có ít nhất 2 năm làm việc trong ngành đào tạo sẽ được tuyển thẳng lên cao đẳng. 

Mới đây theo dự thảo được sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Dự thảo cho phép các trường được quyền xét tuyển thẳng những thí sinh có bằng trung cấp loại giỏi được lên cao đẳng hoặc những thí sinh có bằng khá nhưng có ít nhất 2 năm làm việc theo ngành nghề đào tạo.

Thí sinh có bằng trung cấp loại giỏi hoặc loại khá nhưng đã có ít nhất 2 năm làm việc trong ngành đào tạo sẽ được tuyển thẳng lên cao đẳng

Theo như dự thảo mới ban hành này đem đến sự chủ động cho các trường đại học, cao đẳng có thể lựa phương thức tuyển sinh liên thông: ( tổ chức thi tuyển sinh hoặc có thể xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hay dùng hình thức kết hợp cả hai phương thức này.

Liên thông đại học

Cơ hội cho các bạn sinh viên trung cấp có bằng giỏi.[/caption] Hướng thứ 1 : Tổ chức thi tuyển sinh.

Các trường được tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển bằng các môn: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề nếu lựa chọn hình thức thi tuyển.

Nhà trường có trách nhiệm thông báo công khai trong thông tin tuyển sinh cho thí sinh dễ dàng nắm bắt. Nhà trường sẽ phải ban hành quy chế tuyển sinh liên thông đúng với quy chế thi THPT của kì thi quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy đối với liên thông chính quy và quy chế tuyển sinh hệ vừa làm vừa học đối với liên thông vừa học vừa làm

Hướng thứ 2: Phương thức xét tuyển.

Dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của từng thí sinh dự thi tại các cụm thi do các trường chủ trì. Trường sẽ công bố tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành tương ứng. Số điểm của thí sinh không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Phần quan trọng nhất của dự thảo thì các trường được phép tuyển thẳng những thí sinh liên thông từ hệ trung cấp lên cao đẳng nếu như những thí sinh đó có bằng trung cấp loại giỏi trở lên hoặc người có bằng trung cấp loại khá nhưng đã có ít nhất 2 năm làm việc theo ngành nghề đã được đào tạo, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định được tuyển thẳng vào cùng ngành ở trình độ cao đẳng.

Thêm vào đó những người có bằng tốt nghiệp trung cấp và đoạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định cũng được tuyển thẳng vào trường cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Bằng trung cấp Khối sức khỏe liên thông thẳng lên cao đẳng như thế nào?

Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ đại học các ngành: Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật y học.

Những người đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông vào các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược sĩ trình độ đại học phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề và được đơn vị tuyển dụng cử đi học.

Đối với các ngành, nghề đặc thù khác khi tổ chức đào tạo liên thông, trường hoặc bộ/ngành quản lý có thể quy định thêm các điều kiện khác để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhưng không thấp hơn các quy định tại thông tư này và phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận.

Để được tổ chức đào tạo liên thông đại học cơ sở giáo dục đại học có quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo và đã có ít nhất một khóa tốt nghiệp trình độ cao đẳng, đại học theo hình thức đào tạo chính quy đối với ngành dự kiến đào tạo liên thông. Dự thảo được gửi đi xin ý kiến các trường đến trước ngày 30/3.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.