Thi Liên Thông Đại Học 2015

Thi Liên Thông Đại Học 2015

Năm 2015 bộ giáo dục và đào tạo gộp kỳ thi tốt nghiệp thpt và thi tuyển sinh đại học cao đẳng vào làm một. Cùng với đó kỳ thi liên thông đại học vốn được tổ chức chung với thi tuyến sinh đại học sẽ có nhiều thay đổi.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy như sau:

Quy định Thi liên thông đại học 2015

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn, gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành.

 - Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm.

Quy định mới khiến nhiều bạn hoang mang

Năm 2015 này bộ sẽ gộp kỳ thi tốt nghiệp thpt và kỳ thi tuyển sinh đại học vào làm một khi đó các thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng mà muốn thi liên thông đại học sẽ phải thi như thế nào?

Trước khi diễn ra kỳ thi quốc gia, Bộ giáo dục cho biết sự thay đổi nào cũng ít nhiều gây lo lắng nhưng việc đổi mới kỳ thi sẽ diễn ra theo hướng giảm áp lực.

Năm 2015, thay vì tổ chức hai kỳ thi như trước đây sẽ chỉ còn một để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo đó, thí sinh phải thi 4 gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn trong số Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu trường sử dụng các môn này để tuyển sinh).

Dựa trên ý kiến trao đổi, góp ý của các chuyên gia giáo dục, và câu hỏi thực tiễn của học sinh, Bộ GD-ĐT đã trả lời loạt câu hỏi trong tài liệu Hỏi – Đáp về kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Theo đó, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng cung cấp một số thông mới về kỳ thi quốc gia như thời gian ban hành quy chế thi, đề thi ra sao, các trường tuyển sinh như thế nào... Trong đó có vấn đề của thi liên thông đại học.

Bộ GD-ĐT có quy định gì dành cho thí sinh thi liên thông (chưa đủ 36 tháng sau khi tốt nghiệp) tham dự Kì thi?

Thi liên thông được quy định trong Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012. Những thí sinh có bằng tốt nghiệp TCCN, CĐ chưa đủ 36 tháng thì dự thi kỳ thi THPT quốc gia nhưng chỉ cần đăng ký thi những môn cần thiết để xét vào các ngành của trường ĐH, CĐ lựa chọn. Hiện nay, chưa có quy định nào về vấn đề ưu tiên cho thí sinh thuộc nhóm này.

Với quy định mới về kỳ thi tuyển sinh quốc gia, những thí sinh này không phải dự thi cả 4 môn thi tối thiểu của Kì thi để xét công nhận tốt nghiệp, mà chỉ đăng kí thi những môn thi phù hợp với ngành đào tạo của trường ĐH, CĐ phục vụ cho tuyển sinh.

Ví dụ: thí sinh thi vào trường ĐH, CĐ mà trường công bố phương thức tuyển sinh các môn tương ứng với khối A thì thí sinh chỉ đăng kí dự thi 3 môn: Toán, Vật lí, Hoá học. Như vậy, thí sinh cần theo dõi thông tin cụ thể về điều kiện tuyển sinh của trường ĐH, CĐ mà mình có nguyện vọng xét tuyển để đăng kí dự thi các môn phù hợp.

Vậy những ngành thi môn năng khiếu như sư phạm mầm non, nhạc,  mỹ thuật…  sẽ như thế nào?

Đối với các trường có thi môn năng khiếu sẽ có phương án tuyển sinh riêng, các bạn phải theo dõi phương án tuyển sinh của trường và thi theo phương án của trường đó.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.