Thí sinh ”đỗ” Đại Học nhưng chưa chắc đã "đỗ" tốt nghiệp

Thí Sinh ”Đỗ” Đại Học Nhưng Chưa Chắc Đã "Đỗ" Tốt Nghiệp

Do tính chất xét tổ hợp môn thi của kì thi THPT Quốc gia năm nay sẽ xảy ra tình trạng thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng lại đậu Đại Học.

Do tính chất xét tổ hợp môn thi của kì thi THPT Quốc gia năm nay sẽ xảy ra tình trạng thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng lại đậu Đại Học

Theo như nhận định của Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP HCM ông Trần Đình Lý thì tình trạng thí sinh có điểm cao nhưng lại trượt đại học sẽ giảm hơn so với mọi năm do hình thức thi mới này. , việc thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng sau khi đã có kết quả thi là điểm nhấn tích cực của quy chế

Do gộp hai kì thi lại làm một nên trong kì thi THPT Quốc gia này thì sẽ xảy ra trường hợp thí sinh trượt tốt nghiệp lại đậu Đại Học. Lý giải cho nguyên nhân trên ông Lý nói do một số tổ hợp xét tuyển Đại học cao đẳng gộp lại cao đủ điểm đậu đại học nhưng tổng số các môn thi trong kì thi THPT quốc gia có môn lại thấp chưa nói là điểm chết do đó vẫn bị đánh trượt tốt nghiệp.

Ngoài ra, kỳ thi còn có độ vênh giữa 2 cụm thi quốc gia và địa phương bởi các thí sinh có học lực trung bình yếu, thi ở cụm thi địa phương sau khi đậu tốt nghiệp rồi vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có đề án tuyển sinh riêng. Trong khi đó một số thí sinh có học lực tốt hơn, dự thi ở cụm thi do trường đại học chủ trì nhưng do áp lực cao nên rớt tốt nghiệp.

Ông Lý còn cho hay theo quy định cho dù các tổ hợp môn thi của thí sinh đủ điểm vào Đại Học nhưng vì đã trượt tốt nghiệp nên cũng không được xét tuyển vào Đại Học, Cao Đẳng nữa.

Thí sinh ”đỗ” Đại Học nhưng chưa chắc đã "đỗ" tốt nghiệp

Một ý kiến khác cho biết tình trạng trượt tốt nghiệp nhưng “đậu” đại học là chuyện có thể xảy ra trong mùa tuyển sinh năm nay, nhưng sẽ không nhiều. Vì muốn đỗ được vào đại học, các bạn cần phải đạt ít nhất từ 5 điểm trở lên vì điểm sàn năm nay có thể cao hơn năm trước. Còn muốn đậu tốt nghiệp, các em chỉ cần đạt 4 điểm vì còn xét học bạ của 3 năm THPT.

“Trường hợp đó xảy ra khi thí sinh bị điểm liệt ở môn thi tốt nghiệp. Sau 3 ngày chấm, trường cũng ghi nhận vài em có bài thi dưới điểm 1”, ông Sơn nói.

Để giải thích về vấn đề này thì đại diện viện Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng  cho biết : tình trạng này có thể có nhưng sẽ là khá hu hữu. Theo nguyên tắc, thí sinh phải đậu tốt nghiệp mới được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Nếu thí sinh rớt tốt nghiệp nhưng có điểm một số môn rất cao cũng không được xét tuyển.

Bộ giáo dục có đề nghị các trường phải chấm thi và công bố trước ngày 20/7 cho thí sinh được biết và sau đó là quá trình xét tuyển mới bắt đầu. Trước ngày 1/8, cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ xử lý dữ liệu, công bố điểm xét tuyển đầu vào. Sau đó, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.