Trước Thời Điểm Công Bố Phương Án Thi Năm 2017 Chính Thức

Trước Thời Điểm Công Bố Phương Án Thi 2017

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thông tin, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đang tiến hành những công đoạn cuối về phương án thi THPT Quốc gia 2017. Dự kiến chiều nay 28/9 sẽ chính thức công bố phương án thi trên

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thông tin, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đang tiến hành những công đoạn cuối về phương án thi THPT Quốc gia 2017. Dự kiến chiều nay 28/9 sẽ chính thức công bố phương án thi trên.

Ông Ga cho biết, sáng hôm qua 27/9, Ông Phùng Xuân Nhạ - Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có cuộc làm việc với báo chí tại Ban tuyên giáo Trung Ương. Trong buổi làm việc, Bộ trưởng đã có những thông tin về bản dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017.

Bản dự thảo được đưa ra nhằm mục đích thu thập những ý kiến đóng góp, phản ánh từ dư luận xã hội để có những thay đổi, bổ sung phù hợp trước khi chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017. 

Thí sinh hồi hộp chờ đợi phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017 từ Bộ GD&ĐT
Thí sinh hồi hộp chờ đợi phương án thi THPT Quốc gia 2017
và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017 từ Bộ GD&ĐT

 

Dự kiến, chiều nay 28/9/2017, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017

Nhưng đến tận thời điểm này, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều trong hình thức thi trắc nghiệm môn Toán. Hội Toán học VN đưa ra quan điểm vẫn giữ nguyên hình thức thi môn Toán theo hướng tự luận, đồng thời kiến nghị cần có cuộc trao đổi giữa các cấp lãnh đạo trước khi Bộ đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo đó, hôm qua 27/9, Hội Toán học VN đã có cuộc hợp với Bộ GD&ĐT để thảo luận cho vấn đề trên.

GS Toán Vũ Hà Văn - hiện đang công tác tại Đại học Yale, Mỹ nhận định thi trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh có thêm những kỹ năng mới khác với hình thức thi tự luận truyền thống. Trong đó là kỹ năng phán đoán khi gặp bài toán khó cũng là điều quan trọng trong thực tế cuộc sống.

Ông Văn còn cho biết thêm, hiện ở Mỹ hay những cuộc thi năng khiếu hoặc đại trà như SAT cũng đều sử dụng hình thức thi trắc nghiệm Toán. Hình thức thi này có ưu điểm ở chỗ là việc tổ chức thi, chấm thi gọn nhẹ đồng thời có tính chính xác cao. 

Điểm khó trong việc tổ chức hình thức thi này đảm bảo thành công là ở khâu làm đề. Với một đề thi trắc nghiệm, phải đảm bảo tổng quát được đầy đủ hết kiến thức cơ bản, nhưng vẫn đòi hỏi được khả năng tư duy của thí sinh để tránh nạn học vẹt, học tủ - GS Văn nhấn mạnh. 

Trước thời điểm công bố phương án thi 2017

Theo GS.TSKH Bành Tiến Long, để tuyển sinh một số lượng lớn thí sinh trong thời gian ngắn với yêu cầu chắc kiến thức cơ bản, thì hình thức thi trắc nghiệm sẽ rất hợp lý. Nhưng nếu như để phân loại thí sinh ở mức cao hơn thì có thể vừa áp dụng thi trắc nghiệm và sau đó tổ chức thi thêm những cuộc thi phỏng vấn, vấn đáp chuyên sâu...

GS.VS Đào Trọng Thi cũng nhận định, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng về cái nhìn chung thì vẫn là kỳ thi kiểm tra năng lực đại trà. Ở đây chưa cần tới mức kiểm tra năng lực chuyên sâu, vượt trội của học sinh.

Ông Thi cũng nói thêm, trên thế giới có nhiều nước tổ chức thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm để xét tốt nghiệp THPT  và tuyển sinh Đại học. Bởi những kỳ thi này chưa cần đánh giá năng lực vượt trội, đỉnh cao. Nhưng nếu cần thiết thì có thể dùng hình thức thi trắc nghiệm để sàng lọc sau đó tổ chức thêm kỳ thi tự luận để tuyển chọn.

Ông Bùi Văn Ga - thứ trưởng Bộ GD&ĐT phân tích, hình thức thi trắc nghiệm môn Toán không phải là mới ở nước ta cũng như thế giới. Như kỳ thi SAT HAY ACT của Mỹ cũng đều áp dụng hình thức này để tranh tài.

Trong cuộc thi SAT hay ACT ở Mỹ, mỗi bài thi môn Toán sẽ có hơn 50 câu hỏi trắc nghiệm khách quan. Trung bình hằng năm có hàng triệu lượt thí sinh tham gia cuộc thi này để nguyện vọng vào khoảng 1800 trường Đại học tại đây.

Hình thức thi trắc nghiệm sẽ có nhiều ưu điểm hơn, nhất là về mặt khách quan và công bằng với tất cả các học sinh. Việc thiết kế đề thi sẽ được đảm bảo đầy đủ các yếu tố đánh giá năng lực, khả năng tư duy ở nhiều mức khác nhau của thí sinh.....

Nhưng sẽ cần phải nghiên cứu thêm để thay đổi một số vấn đề trong bản dự thảo. Và sẽ sớm công bố phương án thi  2017 chính thức cho tất cả thí sinh cũng như nhà trường trong một chút thời gian nữa.

Theo dự thao phương án thi năm 2017 có: 5 bài thi bắt buộc

Bài thi gồm 5 bài thị: Toán, Ngữ văn. Ngoại ngữ. Khoa học Tự nhiên (tô hợp các môn Vật lí. Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tô hợp các môn Lịch sự. Địa lí, Giáo dục công dân).

Đề được xét công nhận tốt nghiệp THPT:

- Thi sinh giáo dục THPT thí 4 bài thí gồm: 3 bài thị bắt buộc Toán. Ngữ văn. Ngoại ngữ và 1 bài thị tự chọn: bài thì Khoa học Tự nhiên hoặc bài thị Khoa học Xã hội. Với bài thì Ngoại ngữ. thí sinh có thể chọn thị một trong các thứ tiếng: Anh, Nga. Pháp. Trung. Đức. Nhật. Thí sinh có thẻ dự thị ca 5 bài thí để sử dụng kết qua xét tuyển vào Đại học, Cao Đẳng.

- Thi sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc Toán. Ngữ văn và 1 bài thì tự chọn: bài thị Khoa học Tự nhiên (tô hợp các môn Vật lí. Hóa học. Sinh học) hoặc bài thị Khoa học Xã hội (tỏ hợp các mỏn Lịch sử. Địa lý). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thị Ngoại ngữ đề xét tuyên vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng. “Hình thức thi”

- Các bài Toán. Ngoại ngữ. Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan: mỗi thí sinh trong cùng phòng thí có một mã đề thị riêng: thú sinh làm bài thí trên phiếu tra lời trắc nghiệm: Phiếu tra lời trắc nghiệm cua thí sinh được chấm băng phản mềm máy tính. - Bài thi Ngữ văn. thi theo hình thức tự luận. Đề thi

- Đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phản hóa nhằm mục đích xét tuyển ĐH, CÐ.

Theo như dự kiến thì chiều nay 28/9, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017. Bạn đọc hãy cùng chờ đợi thêm chút ít thời gian nữa. Trân trọng !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.