Trường Mầm Non Đạt Chuẩn Quốc Gia Phân Theo 2 Cấp Độ Bạn Biết Chưa?

Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia phân làm 2 cấp độ bạn đã biết chưa? Có những tiêu chí nào để xét trường mầm non chuẩn quốc gia?

Hệ thống các trường mầm non đạt chuẩn quốc gia trên phạm vi toàn quốc rất lớn.  Chính vì thế trước khi lựa chọn trường cho con em mình các bố mẹ cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng về những tiêu chí của một trường chuẩn quốc gia để có thêm những cơ sở thiết thực chọn trường cho đúng. Khi những bậc phụ hunnh có con đến tuổi bắt đầu đi học có lẽ bậc làm cha mẹ ai cũng lo lắng về vấn đề trường lớp.

Ngoài những trường quốc tế thì tiêu chí của trường quốc gia cũng được quan tâm nhiều. Các bạn biết không trường mầm non chuẩn quốc gia cũng phân chia làm nhiều câp độ. Qua bài viết hãy cùng tìm hiểu thật kỹ lưỡng để chọn lựa một trường phù hợp. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo chất lượng đạt chuẩn quốc gia của các trường mầm non được chia làm 2 cấp độ.

Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Đối với những trường đạt mức độ 1 này cần tổ chức những hoạt động  chăm sóc và giáo dục trẻ phát triển toàn diện sao cho phù hợp với chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo. Bộ giáo dục và Đào tạo có những quy định cụ thể của trường mầm non cần có để đạt được tiêu chuẩn trường mầm non ở mức độ 1 này.

Chất lượng đội ngũ giáo viên và nhân viên

Về đội ngũ giáo viên và nhân viên trong trường: Nhà trường phải đảm bảo 100% đội ngũ giáo viên trong trường đạt chuẩn về trình độ đào tạo, có ít nhất 40 % giáo viên đạt trên chuẩn về trình độ đào tạo.

Chất lượng giáo dục trẻ

Nhà trường cần đạt những nhiệm vụ năm học và chương trình giáo dục do Bộ giáo dục ban hành. Hàng năm Nhà trường phải hoàn thành những tiêu chí sau trong việc hoạt động: 100% học sinh đăng ký ăn bán chú tại trường; 100% học sinh được bảo đảm phát triển toàn diện và an toàn về thể chất và tinh thần, không xảy những vụ ngộ độc vệ sinh an toàn thực phẩm hay bệnh mà trẻ em hay mức phải.

Về mức độ chuyên cần đi học cũng phải được quy định rõ ràng như đối với trẻ 5 tuổi cần tham gia ít nhất 90% số buổi học, đối với các độ tuổi khác học sinh cần tham gia ít nhất 85 % tổng số buổi học. Trường phải có ít nhất 85 % số học  sinh đạt chuẩn về cân nặng và chiều cao theo độ tuổi phù hợp.

Tiêu chí cơ sở vật chất, quy mô trường lớp

Nhà trường phải được đặt ở nơi trung tâm khu dân cư để thuận tiện cho việc đi học. Những vấn đề về môi trường, vệ sinh cần được đáp ứng và tuân thủ nghiêm ngặt. Nhà trường có những phòng chức năng theo đúng quy đinh. Phòng bếp được thiết kế 1 chiều, dụng vụ phục vụ nấu nướng phải sạch sẽ, khu vệ sinh chung phải sạch sẽ thoáng mát.

Tiêu chí đạt chuẩn mức độ 2

Ở mức độ 2 Nhà trường cần đáp ứng những tiêu chi của trường chuẩn ở cấp độ 1 tổ chức việc chăm sóc giảng dạy ở chất lượng cao hơn và tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận với nền giáo dục của các nước phát triển. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào để một trường mầm non đạt chuẩn cấp độ 2 thì trước hết phải có những yếu tố để là một trường đạt chuẩn cấp độ 1 ngoài ra còn phải đáp ứng những yếu tố khác như: 

tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đến lớp phải đạt ít nhất là 95% tổng số buổi học, ở các độ tuổi khác thì số trẻ đến lớp phải đạt ít nhất 90% tổng số buổi học. 100% học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường.  Ít nhất 95 % số học sinh của trường phát triển theo đúng yêu cầu về cân nặng và chiều cao theo lứa tuổi phù hợp.

Về cơ sở vật chất của trường: Thứ nhất trường phải đáp ứng được những tiêu chí của trường chuẩn quốc gia cấp độ 1 ngoài ra còn có các yếu tố khác như: Nơi trường đặt trụ sở - xã phường phải được công nhận là nơi đạt chuẩn vê phổ cập giáo dục mầm non.  Trường có phòng vi tính rộng tối thiểu 40m2 được trang bị những cơ sở trang thiết bị công nghệ thông tin phù hợp và cần thiết.

Có phòng hội trường rộng ít nhất 70m2 làm nơi tổ chức các hột động cho các bé vào ngày hội lớn hay những hoạt động tập thể khác. Chúng tôi cũng xin lưu ý với các bậc phụ huynh về việc công nhận trường có là trường chuẩn quốc gia chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm, nấu trong thời hạn 5 năm mà trường vi phạm những quy định về trường chuẩn quốc gia bất kỳ cấp độ nào thì sẽ bị tước giấy phép công nhận trường chuẩn quốc gia.

Chính vì thế khi các bậc phụ huynh tìm hiểu  thông tin thì nên chọn lựa những thông tin được cập nhật mới nhất để đưa ra những lựa chọn chuẩn xác. Tránh những trường hợp đáng tiếc như tiền mất tật mang.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.