Tuyển Sinh 2016 Đã Khác 2015 Nhiều Lắm!

Năm 2016 là năm thứ 2 bộ GD và ĐT tổ chức kỳ thi chung, các phụ huynh và học sinh lại loay hoay xem quy chế có gì mới, học trung cấp mầm non hay cao đẳng dược,... có rất nhiều băn khoăn chỉ biết đặt dấu hỏi và sau đây là tổng kết những điều "cải cách" của mùa tuyển sinh năm nay so với năm trước!

 Mỗi năm một thay đổi kéo theo sự hoang mang của phụ huynh và học sinh vậy biết nên tin vào đâu cập nhật được thông tin chính xác nhất.

Thông tin tuyển sinh mỗi nơi một khác

Khi chưa có quyết định chính thức thì khắp nơi trên các trang thông tin tuyển sinh tin tức đăng đầy rẫy nhưng chỉ là " dự kiến" và "có thể thay đổi" khiến cho người đọc, phụ huynh và học sinh không biết nên tin vào đâu?. Theo như tâm lý bình thường thì sẽ làm theo những thông báo của năm trước, khổ nỗi 2 năm trở lại đây quy chế xoay như chong chóng nên có tham khảo cũng bằng không. Theo như quy chế năm nay sẽ chia ra 2 khối thí sinh đó là thí sinh thi để xét tốt nghiệp và khối thi để xét cả CĐ,ĐH.

Đối với thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đăng ký dự thi 04 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 03 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Còn thí sinh dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ đăng ký dự thi 4 môn tối thiểu và  thêm các môn khác để xét tuyển sinh.

Tuy vậy không phải các thí sinh chỉ thi xét tốt nghiệp thì cánh cửa trường CĐ, ĐH sẽ khép lại mà các em có thể tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ xét theo học bạ và điểm thi TN như cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội, Đại học Đông Đô .... Đặc biệt với Ngoại ngữ, thí sinh vùng khó khăn không đủ điều kiện học Ngoại ngữ được phép chọn một môn thi bất kì trong 8 môn thi được quy định để thay thế, không cần phải xin phép và được sở GD-ĐT chấp thuận như trước đây.

Thí sinh không biết chọn trung cấp mầm non hay cao đẳng dược?

Trong những năm gần đây ngành dược và mầm non đang rất được chú ý bởi chỉ cần bằng trung cấp mầm non hay cao đẳng dược của các trường như cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội là đã đủ để đi xin được một công việc phù hợp. Mặt khác thời gian đào tạo cũng ngắn hơn hệ đại học.

Nhiều em đăng ký cả hai trường nhưng cuối cùng băn khoăn không biết nên học ở đâu bởi mức điểm không cao nên khả năng đỗ là rất lớn. Lúc này sự động viên và định hướng của phụ huynh là hết sức cần thiết. Đối với cao đẳng dược, sau khi tốt nghiệp nếu muốn liên thông các em chỉ mất thêm 1.5-2 năm là đã có thể sở hữu tấm bằng đại học trong tay với xuất phát điểm tuy có thấp hơn các hệ đại học chính quy nhưng tấm bằng khi ra trường sẽ có giá trị như nhau.

Không còn cảnh chen lấn như trên sàn chứng khoán nhờ quy chế mới năm nay các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển online, vừa tiết kiệm chi phí mà còn hạn chế được thời gian tham gia xét tuyển cho các em. Phụ huynh sẽ không phải lo âu chạy vạy rút rồi lại nộp như những năm trước. Không biết năm 2017 quy chế tuyển sinh sẽ có những " biến hóa" như thế nào, mong rằng bộ GD & DT sẽ thay đổi một cách phù hợp để cho kỳ thi ĐH, CĐ đối với các em sẽ chỉ tập trung vào kiến thức không phải suy nghĩ những vấn đề bên lề ảnh hưởng đến quá trình ôn luyện của các thí sinh.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.