Băn Khoăn Học Văn Bằng 2 Hay Thi Liên Thông Đại Học?

Băn Khoăn Học Văn Bằng 2 Hay Thi Liên Thông Đại Học?

Học liên thông đại học hay học văn bằng 2 là băn khoăn của nhiều bạn sinh viên mới ra trường. Cân nhắc hướng đi nào đúng đắn cho bản thân là chìa khóa giúp các bạn thành công.

Thông Tin Tuyển Sinh - Học liên thông đại học hay học văn bằng 2 là băn khoăn của nhiều bạn sinh viên mới ra trường. Cân nhắc hướng đi nào đúng đắn cho bản thân là chìa khóa giúp các bạn thành công.

Thời gian mới ra trường là khoảng thời gian khó khăn với rất nhiều sinh viên. Đó là lúc các bạn sinh viên đối mặt với những ngã rẽ quan trọng trong cuộc đời. Đối với các bạn quyết định đi làm thì đó là khoảng thời gian rải đơn tìm việc , rồi thực tập … đối với những ai quyết định học tiếp thì đó là lúc họ đối mặt với lựa chọn của mình; với sinh viên đại học đó là học cao học hay học văn bằng 2, với sinh viên cao đẳng thì băn khoăn đó lại là học văn bằng 2 hay liên thông đại học.

Quyết định đi theo con đường nào ảnh hưởng rất lớn đối với tương lai của các bạn. Trong bài viết này chúng tôi xin chỉ ra sự khác biệt giữa con đường liên thông đại học và học văn bằng 2.

Học văn bằng 2

Bất cứ sinh viên nào khi tốt nghiệp ra trường cũng đều có chung 1 ước mơ “được tuyển dụng, được làm việc, được học hỏi”. Do đó để phòng tránh rủi ro thất nghiệp khi ra trường, giải pháp hiệu quả nhất giúp các bạn sinh viên lấy lại tư thế tự tin và đủ lực để ứng tuyển những vị trí công việc cao cấp, khi đó nhiều bạn bắt đầu tìm hiểu và trang bị cho mình văn bằng 2.

Học văn bằng 2 có rất nhiều hướng đi tùy theo mục đích của bạn.

Có nhiều bạn sinh viên lựa chọn cho mình ngành đang hot như sư phạm mầm non, công nghệ thông tin… để bản thân có cơ hội việc làm cao hơn.

Cách làm này có ưu điểm là nắm bắt tốt xu hướng việc làm để đáp ứng nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp do đó tăng khả năng tuyển dụng.

Tuy nhiên đây cũng là một nước đi mạo hiểm bởi thực tế là học văn bằng 2 có sự thua thiệt với các bạn VB1 cùng chuyên ngành ở mức độ tập trung cho công việc chuyên môn, và thua thiệt so với các bạn SV chính quy có cùng chuyên ngành với lĩnh vực VB2 mà chúng ta đang học ở góc độ tiếp cận công việc. Nếu ta không nhìn nhận đúng đắn và nghiêm túc về nghề nghiệp ta theo đuổi thì đó sẽ là thất bại.

Nhiều bạn khác lại tìm đến văn bằng 2 như là một hình thức bổ trợ cho văn bằng 1. Tức là học văn bằng 2 những ngành có khả năng bổ trợ tốt cho ngành mình học ở văn bằng 1. Ví dụ như học quản trị kinh doanh học thêm kế toán để tăng khả năng quản lý tài chính…

Với cách này bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên môn hơn và tấm bằng của bạn cũng có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Cũng như ở trên học văn bằng 2 có nhược điểm cố hữu của nó là mức độ chuyên môn của văn bằng 2 không cao như các hình thức đào tạo khác vì vậy yêu cầu chúng ta phải thật nghiêm túc.

Học liên thông đại học

Học liên thông đại học là một hướng đi khác.

Bạn học liên thông đại học tức là bạn học những kiến thức chuyên sâu để có kiến thức va tấm bằng đại học. Trong xã hội trọng bằng cấp ở Việt Nam thì tấm bằng đại học có sức nặng cao hơn nhiều so với tấm bằng cao đẳng (tuy nhiên bằng cấp không phải là tất cả, điều này chúng ta sẽ nói sau). Thêm nữa khi học liên thông đại học, sinh viên thường sẽ học vào buổi tối thế nên bạn có nhiều thời gian để đi làm thêm tích lũy kinh nghiệm.

[caption id="attachment_1017" align="aligncenter" width="435"]dai hoc tai chuc 1 nộp hồ sơ thi liên thông đh sư phạm Hà Nội[/caption]

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy như sau:

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn, gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành.

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm.

Đó là những khó khăn bạn phải đối mặt khi muốn thi liên thông đại học. Điều này đòi hỏi bạn phải có quyết tâm.

Kết

Thi liên thông đại học hay học văn bằng 2 đó là lựa chọn của bạn nhưng hãy lựa chọn thật đúng đắn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.