Bí Kíp Xử Lý Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Nhanh Chóng Và Dễ Dàng

Giáo viên thường gặp phải nhiều tình huống sư phạm, đặc biệt ở bậc mầm non lại càng đa dạng, phong phú. Bởi mỗi trẻ là một tính cách, cá tính riêng lại xảy ra tại các không gian và thời gian khác nhau. Vì thế bài viết ngay dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu bí kíp xử lý tình huống sư phạm mầm non nhanh chóng và dễ dàng.

Xử lý tình huống sư phạm mầm non Xử lý tình huống sư phạm mầm non

Tình Huống Sư Phạm Mầm Non Là Gì?

Tình huống là gì?

Tình huống được hiểu là những vụ việc, sự kiện hay hoàn cảnh có vấn đề nảy sinh trong quan hệ và hoặc động giữa con người với nhau. Thậm chí có thể là giữa còn người với xã hội, tự nhiên. Đặc biệt những tình huống này buộc người ta phải ứng phó, xử lý, giải quyết kịp thời.

Như thế nào là tình huống sư phạm mầm non?

Tình huống sư phạm mầm non là các tình huống chứa đựng mâu thuẫn xảy ra trong quá trình thực hiện hoạt động sư phạm của giáo viên. Đây là mâu thuẫn giữa trình độ hiện có của học sinh với yêu cầu giáo dục, giữa điều kiện sống và giáo dục với yêu cầu phát triển của học sinh …

Một tình huống sư phạm mầm non thường có 3 thành phần cơ bản đó là: Những điều mới, điều chưa biết mà giáo viên cần tìm hiểu và giải quyết Những điều đã biết được sử dụng để xử lý tình huống đạt mục đích, điều này đòi hỏi giáo viên phải có trình độ, kinh nghiệm và khả năng sáng tạo để đưa ra cách giải quyết phù hợp Nhu cầu nhận thức, đạo đức là nhu cầu chính để giải quyết các tình huống sư phạm

Tuyệt chiêu xử lý tình huống sư phạm mầm non Tuyệt chiêu xử lý tình huống sư phạm mầm non

Tuyệt Chiêu Xử Lý Tình Huống Sư Phạm Mầm Non

Trong ngành giáo dục mầm non, các tình huống xảy ra muôn màu, muôn vẻ: lúc thì do trẻ mẫu thuẫn với điều kiện sống, khi thì do người lớn đòi hỏi khả năng và tính nết của trẻ, đôi khi lại do chính mẫu thuẫn giữa các trẻ em với nhau trong hoạt động thường ngày. Theo như nhật ký thực tập sư phạm mầm non của nhiều sinh viên, các tình huống trong hoạt động giáo dục mầm non rất phong phú, đa dạng. Bởi vậy tùy từng loại tình huống mà có cách giải quyết khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là một số tuyệt chiêu xử lý bạn có thể tham khảo:

Xác định rõ tình huống

Muốn xử lý tốt tình huống bạn phải xác định rõ được tình huống là gì. Trong hoạt động giáo dục mầm non chủ thể giáo dục là giáo viên, đối tượng là trẻ và những người liên quan như phụ huynh, hiệu trưởng, ban giám hiệu …

Xác định nguyên nhân

Bạn phải thực hiện phân tích tình huống mới có thể xác định được nguyên nhân. Phân tích tình huống bạn cần chú ý vào hành vi, tâm lý cũng như nhu cầu của chủ thể. Đặc biệt bạn cần chú ý phân tích mâu thuẫn  xảy ra trong tình huống. Thêm nữa cử chỉ, nét mặt, giọng điều của cũng là điều mà giáo viên cần chú ý khi phân tích. Bạn cũng cần có kỹ năng nghiên cứu, đánh giá và xử lý thông tin một cách khách quan.

Tìm giải pháp

Bạn cần căn cứ vào nhiệm vụ để thực hiện đưa ra giải pháp phù hợp. Khi đưa ra giải pháp giáo viên cần phân tích được cách giải quyết sai hoặc đúng. Thêm nữa cần thực hiện vận dụng được các kiến thức giáo dục, khoa học để giải quyết tốt tình huống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến mức độ khó khăn và thuận lợi của từng giải pháp. Cuối cùng chọn giải pháp tối ưu nhất trên cơ sở phân tích tình huống.

Lưu Ý Khi Xử Lý Tình Huống Sư Phạm

Giáo viên cần tìm hiểu rõ kiến thích về tâm lý trẻ em, con người, các vấn đề xã hội. Giáo viên khi xử lý tình huống phải đặt vấn đề tôn trọng nhân cách trẻ lên hàng đầu, không thiên vị hay thành kiến. Xử lý tình huống phải nhanh chóng, không để ảnh hưởng đến giờ học. Khi xử lý tình huống phải đề cao tính giáo dục, phát triển nhân cách cho trẻ chứ không nhằm mục đích kỷ luật. Trong quá trình xử lý tình huống, giáo viên phải chủ động, bình tĩnh chứ không nên nổi nóng.

Không ngừng nâng cao trình độ để xử lý tình huống bằng cách tự học hỏi qua mạng hoặc học hỏi qua đồng nghiệp. Trên đây là bí kíp xử lý tình huống sư phạm mầm non nhanh chóng và dễ dàng. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích bạn có được những kiến thức cần thiết trong quá trình học tập, giảng dạy. Những bí kíp này không chỉ phục vụ trong quá trình giảng dạy hàng ngày của các bạn mà còn giúp ích rất nhiều trong cuộc sống gia đình và cuộc sống thường ngày.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.