Các Công Thức Viết Lại Câu Trong Tiếng Anh Chuẩn Nhất

Các Công Thức Viết Lại Câu Trong Tiếng Anh

Có thể nói, sự đa dạng trong văn phong tiếng Anh là một khó khăn khá lớn cho bất kỳ ai bước đầu tiếp xúc với các công thức viết lại câu trong tiếng Anh.

Có thể nói, sự đa dạng trong văn phong tiếng Anh là một khó khăn khá lớn cho bất kỳ ai bước đầu tiếp xúc với các công thức viết lại câu trong tiếng Anh. Tiếng Anh ngày càng trở lên thông dụng. Từ môn thi được Bộ GD&ĐT đưa vào các khối thi đại học cho đến yêu cầu về mặt trình độ của các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Tiếng Anh như một phần tất yếu của cuộc sống. Với một trình độ tiếng Anh ở mức Khá-Giỏi, bạn hoàn toàn có quyền ước mơ được làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài với mức lương tuyệt vời, hoặc một vị trí cao tại các doanh nghiệp trong nước. Cùng tìm hiểu về các công thức viết lại câu trong tiếng Anh

Tác dụng của các công thức viết lại câu trong tiếng anh

Hãy hình dung đơn giản rằng: Việc học một môn ngoại ngữ mới cũng như việc bạn muốn chuyển thể cho người nghe những thông tin cần thiết không phải bằng tiếng mẹ đẻ của mình mà bằng một thứ tiếng khác. Do vậy, việc học ngôn ngữ sẽ quy về việc bạn dịch tất cả các từ ở tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ đó, ở đây, ta đang bàn về môn tiếng Anh mà cụ thể hơn là các cách viết lại câu trong tiếng anh.

Tiếng Anh đã, đang và sẽ là ngôn ngữ thông dụng nhất, giúp các bạn có thêm rất nhiều các cơ hội nhằm phát triển sự nghiệp không chỉ tại các công ty trong nước mà cả các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu bạn sử dụng tiếng Anh thành thạo, tạo sức hấp dẫn người nghe, chắc chắn cơ hội sẽ đến với bạn trong một tương lai gần.

Vậy, làm thế nào để tạo ra một phong cách tiếng Anh chuyên nghiệp và lôi cuốn? Câu trả lời chính là ở cách các bạn sử dụng đa dạng các loại câu trong tiếng anh, tránh nhàm chán cho người nghe, người đọc. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một dạng bài tập trong môn tiếng Anh, đó là các bài tập viết lại trong câu. Với dạng bài tập này, chúng ta có thể sử dụng các công thức viết lại câu trong tiếng Anh để giải quyết.

Tại sao có rất nhiều các cấu trúc câu trong tiếng Anh?

Trước tiên, đối chiếu với chính tiếng Việt mình, các bạn cũng sẽ tránh dùng quá nhiều một cấu trúc nào đó. Ví dụ như việc bạn lặp đi lặp lại chủ ngữ “tôi/tớ” để kể cho người khác nghe về việc làm của mình: “Tối qua, tôi đi siêu thị về, tôi nấu cơm, tôi ăn cơm một mình rồi tôi xem phim”. Thay vì kể một loạt các hành động bằng một cấu trúc như trên, câu chuyện bạn kể sẽ cuốn hút hơn nhiều khi nói rằng: “ Sau khi tôi đi siêu thị về, tôi nấu cơm. Sau đó, tôi ăn cơm một mình và xem phim là việc làm cuối cùng của tôi vào tối qua” Giờ chúng ta cùng đối sánh sang việc sử dụng tiếng anh nhé! “Last night, I went to the market, I cooked, I had dinner with myself and I watched TV”

  • After going to the market, I cooked. Then, I started having dinner with myself and watching TV was my last activity last night”

Khi chuyển sang tiếng Anh, ta đã dùng cấu trúc after và cấu trúc started trong cùng một câu. Sử dụng nhiều cấu trúc trong một câu không những giúp người học tạo ra sự hấp dẫn trong lời nói và câu chữ, mà còn giúp họ nhớ lâu hơn nữa. Như vậy, đây mới chỉ là một ý biểu thị trong rất rất nhiều điều chúng ta dùng trong đời sống hàng ngày nữa. Mỗi một ý lại có rất nhiều cách nói khác nhau bằng cách thay đổi các cấu trúc mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của câu. Có thể thấy việc sử dụng các công thức viết lại câu trong tiếng Anh sẽ giúp người nghe dễ hiểu và cả nhớ lâu nữa. 

Vấn đề của các bạn học sinh?

Có thể nói, vấn đề lớn nhất của các bạn học sinh là loay hoay trong việc tìm ra cách làm bài tiếng anh viết lại câu một cách tốt nhất và chính xác nhất. Những bài tập viết lại câu đòi hỏi người học cần nắm rõ cách sử dụng, công thức và sự biến đổi linh hoạt của những cấu trúc đó khi sử dụng trong các thì khác nhau.

Dưới đây là một quy trình chuẩn giúp các bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong khi làm bài dạng này

+ Bước 1: Tổng hợp tất cả các cấu trúc trong tiếng anh. Bạn có thể tìm nó trên mạng, hỏi xin tài liệu từ các anh chị đi trước, rồi sau đó, tự tay tổng hợp tất cả các cấu trúc đó vào một quyển sổ. Hãy ghi chép sạch sẽ, vì bạn sẽ phải dùng đến rất nhiều.

Chú ý: Trong quá trình tổng hợp, bạn cần phân loại các chủ đề cùng các công thức tương ứng. Ví dụ, như ở thì Quá khứ đơn, ngoài cấu trúc chia động từ, chúng ta còn có cấu trúc kể một loạt sự việc liên tiếp diễn ra trong quá khứ, cấu trúc có sự kết hợp của thì Quá khứ tiếp diễn với Quá khứ đơn… Hay ở chủ đề Câu điều kiện, không chỉ có 4 loại câu điều kiện hay dùng, mà bạn cũng cần sưu tầm các cấu trúc khác cũng có nghĩa điều kiện như cấu trúc “in case of, otherwise, …”

+ Bước 2: Khi bắt đầu làm bài, bạn cần xác định câu đó được chia ở thì nào, thể nào để đến khi viết lại câu, chắc chắn rằng bạn không chia nhầm thì. Tiếp theo, cấu trúc đề bài đang sử dụng dụng là gì, nghĩa của nó là gì, sau đó, dựa vào sổ tổng hợp ở bước 1, bạn tìm cấu trúc tương ứng, áp dụng theo ngữ cảnh của câu đó rồi làm chính xác. Như vậy, chỉ qua 2 bước trên, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều trong quá trình làm bài, không còn cảm thấy mơ hồ về các công thức viết lại câu trong tiếng anh nữa.

Gợi ý (Phần 1)

Chúng ta cùng tìm hiểu các cấu trúc viết lại câu thường gặp nhé. Sau khi các bạn đọc xong, hi vọng các bạn sẽ viết ngay vào quyển sổ tay của mình để nó có thể giúp ích cho bạn tốt nhất có thể nhé

  • Cấu trúc Started: đây là một cấu trúc rất hay được sử dụng để diễn tả một hành động sắp diễn ra của người nói trong quá khứ

Ex: I started to play badminton in 2010 (Năm 2010, tôi đã bắt đầu chơi cầu lông) Một số cấu trúc khác tương đương cấu trúc trên là: + Cấu trúc begin: I began to play badminton in 2010 (Năm 2010, tôi đã bắt đầu chơi cầu lôn

  • cấu trúc this is the first time: diễn tả một hành động lần đầu tiên được diễn ra. Nó cũng tương đương với cấu trúc it is the first time

Cùng theo dõi ví dụ sau: This is the first time I watched this amazing film = I have not watched this amazing film before Tuy nhiên, cũng có những lưu ý cần tránh khi dùng the first time

+ cấu trúc the last time: ta dùng cụm này với ý nghĩa “đây là lần cuối…” làm gì đó Ví dụ: The last time I saw him was on last Tuesday  (Lần cuối cùng tôi thấy cậu ta là vào thứ 3 tuần trước)

+ cấu trúc it's time: dùng cụm này khi bạn muốn nói “đã đến lúc” làm gì đó Ví dụ: It’s time for me to come home ( Đã đến lúc tôi về nhà) Dù đều có chứa từ “time” nhưng những cụm này lại có những ý nghĩa khá khác nhau. Các bạn cũng nên ghi chú lại điều khác nhau này vào quyển sổ tổng hợp như tôi đã nói ở trên và tận dụng lợi ích của nó trong những lần làm bài sau nhé Một loại cấu trúc kết thúc cho phần 1 này là

+ cấu trúc admitted: bạn dùng cấu trúc này khi thừa nhận một sự việc nào đó. Ví dụ: I admitted that I was wrong about that (tôi thừa nhận rằng, tôi đã sai về nó) Nếu bạn muốn giúp câu trở nên uyển chuyển và thể hiện sự thành tâm của mình khi thừa nhận lỗi sai, bạn có thể sử dụng cấu trúc want như sau: “I want to admit that I was wrong about that” (Tôi muốn thừa nhận rằng tôi đã sai về nó) Như vậy, tuy rằng, các công thức viết lại câu trong tiếng anh là rất nhiều, có thể gây khó khăn cho người học, nhưng hãy áp dụng cách làm bài trên, hãy kiên trì, mỗi ngày học một chút, rồi bạn sẽ thu lại kết quả tốt. Hẹn các bạn cùng các cấu trúc viết lại câu thường gặp ở phần 3 nhé.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.