Chủ Đề Trường Mầm Non - 4 Lĩnh Vực Cần Phát Triển Cho Trẻ

Chủ Đề Trường Mầm Non - 4 Lĩnh Vực Cần Phát Triển Cho Trẻ

Chủ đề trường mầm non được biết đến là bản kế hoạch lập ra nhằm mục đích thực hiện chủ đề của trường mầm non. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 4 lĩnh vực cần phát triển cho trẻ khi thực hiện chủ đề trường mầm non.

Chủ đề trường mầm non

Chủ đề trường mầm non

Lưu Ý Khi Thực Hiện Chủ Đề Trường Mầm Non

Giáo viên khi thực hiện bất kỳ một chủ đề nào cũng  phải lưu ý đảm bảo 3 điều dưới đây:

Mục tiêu của chủ đề

Chủ đề chính là cái trọng tâm, cái chính mà hoạt động hướng tới. Từ đây những ý xung quanh chủ đề sẽ được phát triển. Lưu ý chủ đề chính phải nổi bật lên khái quát toàn bộ vấn đề. Ví dụ như khi tổ chức game trường mầm non bạn phải xác định chủ đề chính hướng tới mục tiêu nào. Đầu tư cho mục tiêu chính nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nội dung chủ đề

Đây chính  là cái chứa bên trong khi thực hiện chủ đề, qua đó giáo viên sẽ cung cấp những kĩ năng và hành động của trẻ. Nội dung chủ đề còn được hiểu là các nhánh của hoạt động. Chu de truong mam non mạng nội dung có những nhánh nhỏ như: Nhánh lớp học của bé, nhánh trường mẫu giáo thân yêu, nhánh trung thu với bé … Giáo viên cần lưu ý việc chọn tên chủ đề và phát triển nội dung dựa trên đặc điểm, nhu cầu…của trẻ trong nhóm.

Hoạt động chủ đề

Hoạt động chủ đề trường mầm non là những trò chơi, truyện, thơ … để làm rõ nội dung của chủ đề. Thông qua hoạt động này trẻ sẽ thực hiện được các quan hệ giữa người với người, giữa người với thế giới tự nhiên. Thêm nữa trẻ rất dễ nhàm chán nên hoạt động giáo viên tổ chức phải luôn sáng tạo. Cách làm này giúp cho giáo viên có thể điều chỉnh giáo án một cách linh hoạt và chủ động hơn giúp các bé nhận thức dễ dàng.

4 Lĩnh Vực Phát Triển Cho Trẻ Khi Thực Hiện Chủ Đề Trường Mầm Non

Phát triển thể chất

Chủ đề trường mầm non thường giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện với nhiều họat động khác nhau: Chạy theo hiệu lệnh với tốc độ khác nhau: Trẻ biết cách chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh của giáo viên. Thực hiện được một số hoạt động cơ bản: đi, ngồi, bò, đứng… Phối hợp tay chân khéo léo Nhận biết và phòng chống những hành động gây nguy hiểm cho trẻ Ăn uống văn minh: Hoạt động giúp trẻ biết không nên cười đùa khi ăn uống. Rửa tay: Trẻ biết tự rửa tay với xà phòng trước, sau khi ăn. Từ đây xây dựng hình ảnh về trường mầm non thân thiện, văn minh. Tập luyện một số thói quen để giữ gìn sức khoẻ

Phát triển cho trẻ khi thực hiện chủ đề trường mầm non

Phát triển cho trẻ khi thực hiện chủ đề trường mầm non

Phát triển nhận thức

Chủ đề trường mầm non giáo viên phải giúp trẻ nhận thức được một cách toàn diện như: Nhận thức được hình ảnh trường mầm non, tên lớp, tên cô giáo và các bạn trong lớp. Nhận thức những khu vực trong lớp, đồ chơi của trẻ, đồ dùng giảng dạy của cô. Trẻ đếm được đồ chơi, đồ dùng trong lớp của mình.

Phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ là thứ cần thiết cho các bé, ngay từ khi còn bé nên tập cho các bé nhận thức được ngôn ngữ rõ ràng. Trẻ qua chủ đề trường mầm non phải sử dụng được ngôn từ trong các trường hợp giao tiếp đơn giản. Thông thường trẻ được dạy chào người lớn trước khi đến lớp và khi ra về. Đặc biệt giáo viên phải giúp trẻ biết nói lời cảm ơn, và lời xin lỗi trong từng tình huống. Thêm nữa trẻ cũng biết được cách kể lại các hoạt động trên lớp cho người thân, cô giáo. Lưu ý giáo viên cần lưu ý để trẻ không bắt chước những ngôn ngữ không tốt trong bất kỳ trường hợp nào.

Phát triển thẩm mỹ

Chủ đề trường phầm non giáo viên phải giúp học sinh nhận thức được xấu đẹp. Ví dụ như trẻ biết được hình trường mầm non của mình đẹp.  Nghe một bản nhạc, đọc một bài thơ trẻ cảm nhận được hay, dở. Ngoài ra, giáo viên qua chủ đề phải giúp trẻ hát đúng giai điệu, đúng lời của những bài hát đã được học.

Phát triển tình cảm – xã hội

Giáo viên phải giúp nhận trẻ thực hiện một số quy định hoạt động của lớp học như biết cách cất đồ chơi đúng chỗ… Ngoài ra phải giúp trẻ biết yêu quý và hoà đồng với các bạn cùng lớp, có ý thức đến xã hội, biết giữ vệ sinh bản thân và môi trường… Trên đây là chủ đề trường mầm non 4 lĩnh vực cần phát triển cho trẻ. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những ý tưởng mới trong quá trình dạy học. Đồng thời qua đây cũng giúp giáo viên có được bài giảng đầy sáng tạo, lôi cuốn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.