Hà Nội: Giải Bài Toán Áp Lực Phân Luồng Khi Thi Lớp 10 THPT Công Lập

76 nghìn thí sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội. Nhiều phụ huynh lo lắng, nếu trượt THPT công lập thì con em mình sẽ học ở đâu để hoàn thành chương trình THPT và Đại học?

Áp lực cho các thí sinh lớp 10 tại Hà Nội

Ngày 9/6/2017, 76 nghìn thí sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi xét tuyển lớp 10 THPT năm học 2017 – 2018. Nhiều phụ huynh lo lắng, nếu trượt THPT công lập thì  con em mình sẽ học ở đâu để hoàn thành chương trình THPT và vào Đại học? Dù chỉ thi 2 môn Toán và Văn để xét tuyển lớp 10 THPT Công lập, nhưng kỳ thi lớp 10 năm 2017 - 2018 tại Hà Nội được đánh giá căng thẳng hơn thi Đại học.

Phần lớn tại các điểm thi ở Hà Nội, khá đông phụ huynh đưa con đi thi trong tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Vấn đề phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS ở Hà Nội là bài toán nan giải vì hầu hết các học sinh đều có cùng mục tiêu vào THPT công lập, gây áp lực rất lớn trong tuyển sinh.

thi lop 10 cong lap
Thí sinh dự thi lớp 10 THPT Công lập tại Hà Nội.

Cộng điểm, tuyển thẳng là Áp lực lớn. Thực tế cho thấy, cuộc đua vào lớp 10 còn kéo dài và áp lực lớn từ cả chục cuộc thi trong năm học đối với những học sinh muốn được cộng điểm hoặc được xếp vào diện tuyển thẳng.

Để được cộng điểm khuyến khích từ 1 điểm đến 2 điểm, học sinh phải đạt các giải Nhất, giải Nhì, giải Khuyến khích hay Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 ở các bộ môn Văn hóa cấp tỉnh; Đạt giải cá nhân hoặc giải đồng đội đối với các cuộc thi do ngành Giáo dục phối hợp tổ chức như giải thi Toán trên máy tính cầm tay, thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tế; Giải thể thao, văn nghệ do ngành Giáo dục đào tạo phối hợp tổ chức từ cấp tỉnh trở lên đối với cấp THCS trong các cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng”, “Vô địch Taekwondo toàn quốc”…

Đối với những học sinh được giải cấp quốc gia trở lên trong cuộc thi khoa học kỹ thuật, hoặc về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao dành cho học sinh trung học, các em sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập không chuyên. Bởi vậy, khá nhiều học sinh ngoài học tập trên lớp còn vất vả ôn luyện, chuẩn bị cho trên dưới 20 cuộc thi kiểu này. Đứng trước, thực trạng quá tải tại các kỳ thi phổ thông, vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu giảm tải số lượng các cuộc thi cấp địa phương nhằm giảm áp lực cho giáo viên, học sinh.

Theo đó, Bộ yêu cầu không sử dụng kết quả của các cuộc thi do Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức và thành tích của học sinh do Sở GD&ĐT cử đi tham gia các cuộc thi quốc tế vào việc đánh giá kết quả học tập của học sinh từ năm học 2017-2018, tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp học từ năm học 2018-2019. Quy định này sẽ làm ảnh hưởng lớn tới kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội vào năm sau. Giải bài toán áp lực vào trường THPT công lập Trước sức ép của kỳ thi THPT, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Hữu Độ nhận định cần phải thay đổi nhận thức trên.

Thực tế cho thấy, trong khi các trường THPT công lập quá tải thì hệ thống trường Trung Cấp, trường nghề lại tuyển sinh khó khăn. Tuy nhiên, để thuyết phục phụ huynh ở các thành phố lớn như Hà Nội hướng cho con em mình thay vì phải học THPT thì đi học Nghề vẫn cứ là điều khó khăn do rào cản về quan điểm, cách nghĩ. Để tác động được tới phụ huynh trong việc “phân luồng”, ông Độ thừa nhận, các trường nghề phải thay đổi theo hướng đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, và điều quan trọng đặc biệt là vấn đề tạo việc làm cho các em sau khi ra trường như thế nào. Đây mới chính là nhân tố quyết định thu hút được học sinh.

“Nếu phân luồng tốt thì bài toán áp lực vào trường công sẽ được giải tỏa”, ông Độ khẳng định. Được biết, năm nay Hà Nội có 76 nghìn thí sinh dự thi nhưng chỉ có 57 nghìn thí sinh vào công lập. Trong đó, 67% học sinh được học tại trường THPT công lập, hơn 20% học tại trường THPT tư thục, 5% học ở các Trung tâm GDTX và số còn lại học ở các trường TCCN. Gần 7 nghìn thí sinh tham dự môn thi cuối cùng Sáng 10/6/2017, 6.950 thí sinh THCS ở Hà Nội tham dự tuyển sinh vào lớp 10 chuyên làm bài thi môn Tiếng Anh với thời gian là 120 phút.

Để được xét tuyển vào trường THPT chuyên như: Chu Văn An, Hà Nội Amsterdam, Nguyễn Huệ, Sơn Tây, thí sinh thi bất kỳ khối chuyên nào đều phải dự thi bắt buộc: Toán, Văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên. Đây là môn thi điều kiện với học sinh muốn học khối chuyên nên theo đánh giá của nhiều học sinh, đề thi không có bài luận nên không quá khó, đề thi bám sát nội dung chương trình giáo dục THCS. Chiều 10/6/2017 và sáng 11/6/2017 các thí sinh tiếp tục bước vào thi các môn chuyên, dành riêng cho khối THPT chuyên tại Hà Nội.

Thí sinh có 6 ngày để nộp đơn phúc khảo bài thi. Theo Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục  thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội – Ông Ngo Văn Chất, ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Sở sẽ tiến hành chấm thi để hoàn thành điểm thi sớm nhất. Dự kiến tới ngày 21/6, thí sinh sẽ được biết điểm thi của mình. Trong trường hợp thắc mắc về điểm thi, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo tại các cơ sở giáo dục, nơi thí sinh nộp hồ sơ dự thi.

Thời hạn nhận đơn là từ ngày 21/6 đến 28/6. Sau khi thí sinh nhận Giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên vào ngày 26/6 và điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên vào ngày 27/6. Các trường chuyên sẽ nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 26/6 đến 28/6. Trường không chuyên sẽ nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 27/6 đến 29/6. Nếu trường nào còn thiếu so với chỉ tiêu được giao sẽ nhận tiếp hồ sơ vào 2 ngày 1/7 và 2/7. Trường ngoài công lập nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 26/6 đến 2/7.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.