Cơ Hội Cho Các Bạn Học Sinh Khi Các Trường Đại Học Xét Tuyển Bổ Sung

Cơ Hội Cho Các Bạn Học Sinh Khi Các Trường Đại Học Xét Tuyển Bổ Sung

Hiện tại, các trường Đại học xét tuyển bổ sung đang trong quá trình tiếp nhận hồ sơ. Đây là cơ hội và cũng là khó khăn cho các bạn thí sinh.

Hiện tại, nhiều trường Đại học đang trong quá trình bận rộn cho cong tác tiếp nhận thí sinh trúng tuyển ở đợt I. Tuy nhiên vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Đây là cơ hội cho các thí sinh trượt trong đợt trúng tuyển lần 1 vào đại học năm nay

Những cơ hội và khó khăn cho thí sinh khi các Trường Đại học xét tuyển bổ sung

Hàng nghìn chỉ tiêu đang chờ thí sinh

Kết thúc xét tuyển đợt 1 kỳ cho thấy, nhiều trường Đại học công lập đứng tốp đầu đã tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh tại một số trường vẫn chưa đủ và có cả các trường tốp. Vì vậy nhằm tuyển đủ chỉ tiêu các trường Đại học đã phải tiếp tục đợt xét tuyển bổ sung để sớm bắt đầu cho chương trình học năm học mới.

Ở khu vực phía Bắc những trường có tiếng Đại học như Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Thủy Lợi, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Thương Mại, Đại học Quốc gia Hà Nội dù tỷ lệ trúng tuyển đợt I ở mức khá cao, song vẫn còn chỉ tiêu dành cho đợt xét tuyển bổ sung.

Cụ thể, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền ngoàikhối ngành Báo chí - truyền thông đã đủ chỉ tiêu thì trường vẫn tiếp tục xét tuyển bổ sung thêm hơn 300 chỉ tiêu vào các chuyên ngành lý luận, chuyên ngành chính trị với mức điểm nhận hồ sơ là 15,5 điểm, ngành Lịch sử nhân hệ số 2 quy về thang điểm là 30 điểm.

Theo thông tin từ Đại học Tài chính - Kế toán vừa mới thông báo xét tuyển bổ sung 280 chỉ tiêu qua hai hình thức là kết quả thi Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và học bạ Trung học phổ thông.

Với hình thức xét học bạ, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của cả năm lớp 12 3 môn xét tuyển hải đạt từ 18 điểm trở lên và hạnh kiểm loại khá trở lên.

Và Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội cũng xét tuyển bổ sung khoảng hơn 300 chỉ tiêu Trường sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia, đào tạo tại 3 cơ sở Hà Nội - Vĩnh Phúc - Thái Nguyên.

Điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển từ 14,5 điểm đến 15,5 điểm tùy từng ngành đào tạo. Đại học Thủy lợi cũng xét tuyển với chỉ tiêu hơn 400 gần 10 ngành đào tạo đang thiếu rất nhiều chỉ tiêu. Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, nhiều trường cũng phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung để hoàn thành chỉ tiêu cho khóa học mới của các ngành đào tạo.

Cụ thể, Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí  Minh sẽ tuyển bổ sung nhiều ngành và điểm nhận hồ sơ bằng mức điểm chuẩn của đợt 1. Đồng thời Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo hình thức học bạ từ 20 điểm trở. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ thực hiện xét tuyển nguyện vọng bổ sung với ngành cử nhân dinh dưỡng với 30 chỉ tiêu của tổ hợp khối toán, hóa, sinh).

Đây là cơ hội nhưng cũng là một khó khăn cạnh trạnh nhau để được đạt điểm cho lần xét tuyển bổ sung lần 2 đối với các bạn thí sinh.

Thí sinh cạnh nhau nhau để được vào học tại Trường Đại học công lập

Tâm lý chung cho thấy, các bạn thí sinh sẽ rất lo lắng khi các bạn của mình trúng tuyển đã nhập học nên việc tìm kiếm thông tin và cơ hội trúng tuyển ở những trường còn chỉ tiêu diễn ra quyết liệt hơn.

Thậm chí nhiều bạn để được vào Trường và ngành theo ý muốn của mình đã từ chối trúng tuyển đợt 1. Mặc dù cơ hội chưa hẳn là cao. Theo các chuyên gia tuyển sinh khuyên tằng thí sinh lưu ý để trúng tuyển trong đợt xét nguyện vọng này cần xem kỹ chi tiết thông báo của nhà trường. Như thời gian nộp hồ sơ, số lượng chỉ tiêu, ngành nghề để cân nhắc cho phù hợp.

Tuy nhiên có một số thí sinh đang mơ hồ về đợt xét tuyển bổ sung nên từ chối trúng tuyển đợt I để mong mình sẽ có cơ hội đỗ ở đợt bổ sung vì có thể sẽ hạ điểm. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn của đợt xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt 1 đồng nghĩa với việc cạnh tranh sẽ lớn hơn khi điểm cao thêm, chỉ tiêu lại ít đi. Đó cũng là một trong những khó khăn, có thể trúng tuyển nhưng cũng có thể bạn không đỗ vào bất cứ trường nào.

Sau khi kết thúc xét tuyển Đại học đợt I, những trường chưa đủ sinh viên theo chỉ tiêu sẽ thực hiện xét tuyển bổ sung cho đến khi hết chi tiêu. Đối với các thí sinh không trúng tuyển đợt 1 hoặc từ chối nhập học đều có thể nộp hồ sơ để xét tuyển lần này của Trường Đại học. Các trường nên thông báo các điều kiện xét tuyển bổ sung thật cụ thể để thí sinh nắm được rõ để xác định có nộp hồ sơ hay không.

Bởi thí sinh có quyền cân nhắc và chọn lựa Trường Đại học phù hợp với mình nhất là ngành nghề theo đuổi. Tránh nộp tràn nan mà không đỗ hay không đúng quy định làm mất cơ hội học tập của mình. Trên đây là một số lời khuyên và một số Trường xét tuyển bổ sung. Chúc các sĩ tử thành công, trúng tuyển vào ngành học, Trường Đại học mà các bạn thực sự yêu thích để có khởi đầu thuận lợi cho sự nghiệp. Hãy cố gắng vượt qua chặng đường đầu tiên, bởi thực sự con đường bạn phải đi vẫn còn rất rất dài.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.