Điểm Chuẩn Hạ, Có Đồng Nghĩa Với Đầu Vào Kém

Điểm Chuẩn Hạ, Có Đồng Nghĩa Với Đầu Vào Kém

Điểm chuẩn biến đổi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào. Về cơ bản thì công tác xét tuyển đã đảm bảo được các tiêu chí ban đầu. Cùng theo dõi chi tiết tại đây.

Dù điểm chuẩn có một số biến động khá lớn nhưng đến thời điểm này, nhiều cơ sở đào tạo Đại học cũng đã chốt đủ số lượng tuyển sinh ngay khi kết thức nguyện vọng 1 đồng nghĩa với việc sẽ ko xét tuyển nguyện vọng 2.

Ngay trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua, các đơn vị xét tuyển đã có 172 mã tuyển sinh tuyển đủ chỉ tiêu. Trong đó có 226 mã tuyển sinh tuyển được 75% chỉ tiêu, chiếm 70% tổng số mã tuyển sinh trên toàn quốc. Con số này đã phản ánh một thực tế, đó là công tác tuyển sinh đại học năm nay đã đạt được các tiêu chí nhanh gọn, nhẹ nhàng, hiệu quả và giảm được áp lực cho các đợt tuyển sinh đợt sau. Tuy phương thức tuyển sinh năm nay đã để lại một vài tiêu cực tại một số các điểm thi nhưng nhìn về mặt bằng chung cũng đã thành công ở mức độ nhất định.

Năm nay cũng là năm các trường được tự xác định chỉ tiêu, xác định các điều kiện tuyển sinh, lập đề án tuyển sinh, tham gia các nhóm tuyển sinh hoặc tuyển sinh độc lập. Quá trình tuyển sinh năm nay cũng đã đảm bảo được quyền tự chủ của các trường. Về cơ bản, công tác xét tuyển ĐH đợt 1 năm nay đã đảm bảo được các tiêu chí ban đầu. Điểm trúng tuyển cũng đã phản ánh được chất lượng đầu vào và thể hiện được sự phân hóa chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường...

Không ít người lo ngại khi điểm chuẩn năm nay giảm trung bình từ 1-3 điểm so với năm trước, cá biệt như ngành bác sĩ đa khoa của Học viện Quân y giảm đến 8 điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra. Ngoài ra, phổ điểm năm nay có thấp hơn phổ điểm của năm trước một chút. Tuy nhiên, đây là mức giảm chung trên toàn hệ thống, xảy ra ở cả trường top trên và dưới nên vẫn đảm bảo công bằng cho các thí sinh. Phân tích phổ điểm năm nay, số điểm từ 15 đến 20 không chênh so với năm trước. Vì vậy, dù mức điểm chuẩn trung bình có giảm từ 1-3 điểm so với năm trước, nhưng mức giảm chủ yếu diễn ra ở phân khúc các trường top trên.

Vì thế, không thể kết luận điểm chuẩn hạ đồng nghĩa với chất lượng đầu vào không đảm bảo. Đầu vào chỉ là một khâu trong quá trình đào tạo chung. Trước đây chúng ta vẫn mặc định cứ đỗ đại học là sẽ được ra trường, hiện nay điều này đã thay đổi. Con số hàng ngàn sinh viên bị buộc thôi học, bỏ học giữa chừng vì nhiều lý do khác nhau trong 2-3 năm trở lại đây cho thấy quá trình đào tạo đại học là một quá trình sàng lọc. Trên thực tế có nhiều trường tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chỉ đạt 70-80%, thậm chí có những trường về kỹ thuật công nghệ, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chỉ đạt được 65% so với số sinh viên nhập học.

Khi không còn điểm sàn, các trường sẽ tự cân đối điểm sàn theo từng ngành, từng khối ngành phù hợp với đặc điểm của ngành, của trường, vùng miền để đặt ra mức điểm chuẩn đầu vào để có thể tuyển được đối tượng đúng nhất nhưng phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. Khi quyết định bỏ điểm sàn, bộ cảnh báo rất rộng rãi tới các trường về nguy cơ tự hạ thấp thương hiệu, uy tín và chất lượng đào tạo nếu đưa ra mức điểm sàn quá thấp. Thực tế đã có một số trường đưa ra ngưỡng điểm sàn 12-13, tuy nhiên, bộ đã ngay lập tức có ý kiến và các trường đó đã điều chỉnh kịp thời.

Thông điệp đưa ra cũng rất rõ ràng, nếu cơ sở đào tạo nào lấy điểm đầu vào quá thấp, bộ sẽ kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Cơ sở nào không đảm bảo đủ điều kiện đào tạo sẽ bị đình chỉ tuyển sinh.  

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.