Giáo Viên Mầm Non Và Những Điều Chưa Nói

Ngành nào cũng có cái khó của nó nhất là ngành giáo viên mầm non bên cạnh niềm vui với trẻ thơ thì ở đâu đó có người vẫn suy nghĩ ngành này không cần nhiều kỹ năng

Giáo viên mầm non

Ngành sư phạm mầm non đang được xã hội quan tâm và phát triển giáo viên cả về số lượng cũng như chất lượng đào tạo. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn những quan niệm rằng giáo viên mầm non không cần nhiều kỹ năng. Từ quan niệm sai lầm này dẫn đến cái nhìn không hay và đánh giá chưa đúng về giáo viên mầm non.

Học uống rượu ngô ăn thắng cố để trở thành giáo viên bản

Giáo dục mầm non đang được đẩy mạnh về các kỹ năng nuôi dạy trẻ

Hiện nay giáo dục mầm non chú trọng vào việc chăm sóc và phát triển kỹ năng cho trẻ. Để trẻ có thể sẵn sàng vào lớp 1 thì  cần có 5 lĩnh vực phát triển là kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức; kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung; sự trưởng thành tình cảm; năng lực xã hội; sức khỏe và thể chất. Những điều này được trẻ tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ.

Do vậy để làm tốt công việc của giáo viên mầm non thì kiến thức và kỹ năng là điều không thể thiếu. Ngay cả bậc thấp nhất của ngành đào tạo giáo viên mầm non là Trung cấp Mầm Non, thì sinh viên cũng đã phải học rất nhiều. Ngoài các môn năng khiếu: vẽ, đàn, hát, múa thì để trở thành giáo viên mầm non, tối thiểu nhất các bạn sinh viên phải học các môn chuyên ngành:

Tâm lý trẻ, giáo dục mầm non, Bệnh học nhi, và hệ thống các môn phương pháp… Yêu cầu và đào tạo chất lượng của giáo viên mầm non cũng ngày càng được nâng cao, từ bậc học Trung cấp Mầm non, giờ đây đã nâng cao hơn với các bậc học: Cao đẳng sư phạm mầm non (đào tạo 3 năm), Đại học sư phạm mầm non (đào tạo 4 năm).

Những khó khăn của giáo viên mầm non

Trên thực tế các sinh viên sư phạm mầm non cho biết các bạn đang phải đối mặt với thời gian biểu toàn những môn khủng. Bạn Lan Hương sinh viên học văn bằng 2 sư phạm mầm non tại tphcn cho biết “ Em cứ nghĩ học sư phạm mầm non thì nhàn hơn các ngành khác ai ngờ vào học mới biết để trở thành cô giáo mầm non cũng rất vất vả”

Những khó khăn của giáo viên mầm non

Những khó khăn của giáo viên mầm non

Thực tế giáo viên mầm non trái lại cần phải giỏi rất nhiều thứ. Có  nhận xét về giáo viên mầm non có phần hóm hỉnh nhưng đó lại là thực tế: Giáo viên mầm non là tổng hợp tất cả những cái "sĩ" ở trên đời. Giáo viên mầm non là một Bác sĩ. Tại sao ư? Bởi vì để trở thành giáo viên mầm non, các bạn cũng phải hiểu một cách căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Như vậy nếu có nói là "bác sĩ" thì cũng có cơ sở.

Giáo viên mầm non là một họa sĩ. Đúng không nhỉ? Câu trả lời là đúng đến 100%. Có nhìn cảnh cô giáo Mầm Non chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho bé mới biết được sự vất vả và khéo léo của các cô biết chừng nào. Những bức tranh vẽ, xé dán, những câu chuyện tự vẽ, trang trí lớp sinh động thì đúng thật nói các cô là họa sĩ quả không sai. Giáo viên mầm non còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ...

Không chỉ hát hay, múa dẻo mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi tổ chức các lễ hội cho bé. Bên cạnh đó, các cô giáo mầm non còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ. Không nắm bắt được đặc điểm tâm lý của từng trẻ thì không thể đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn được. Ngoài ra, để trở thành giáo viên mầm non thực thụ, người giáo viên ngoài việc rèn luyện kỹ năng, nâng cao chuyên môn, tu dưỡng đạo đức còn phải có tinh thần trách nhiệm và sự chịu đựng ghê gớm:

Chịu đựng tiếng ồn, tiếng la hét, chịu đựng áp lực và trên hết giáo viên mầm non là những người đầy nhiệt huyết và tình yêu trẻ. Ta thấy giáo viên mầm non đâu phải là một nghề đơn giản nhưng nghề vẫn thu hút được những tâm hồn yêu trẻ. Như bạn Trịnh Nga một sinh viên liên thông đại học mầm non chia sẻ “ Em học ngành này bố mẹ em cũng không đồng ý, nhưng em thấy bản thân mình yêu trẻ nên quyết tâm học ngành này càng học em lại càng cảm thấy yêu nghề hơn.

Năm nay em quyết tâm thi liên thông lên đại học để có thêm kiến thức, kỹ năng chăm sóc các bé tốt hơn” Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn để có thể hiểu, cảm thông với những khó khăn của giáo viên mầm non. Hơn thế nữa chúng ta phải tôn trọng họ và yêu quý những người đang góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, dạy dỗ mầm non hôm nay là góp phần đào tạo nhân tài cho xã hội mai sau.

 Bài thơ dưới đây chúng tôi mượn tạm trên internet là của 1 phụ huynh gửi tặng cô giáo mầm non của con mình để thay lời kết Em ơi! Địa vị công danh Không bằng em đấng sinh thành nước non Hạnh phúc làm mẹ các con Tháng ngày luôn có các con bên mình Thương em cô gái Ninh Bình Sớm hôm tất bật quên tình dạy con Dạy con từ lúc lon ton Dạy ăn dạy nói dạy con i tờ Dạy con kể chuyện làm thơ Đó là nghĩa vụ ước mơ muôn đời Vì sự nghiệp trồng người Cảm ơn cô giáo suốt đời nuôi con Tự hào cô giáo mầm non Tự hào làm mẹ các con trưởng thành

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.