Hàng triệu trái tim thổn thức về những bức ảnh thầy cô “cõng chữ lên bản”

Toàn thân lấm lem, ngã nhoài trên đường lầy; những chiếc xe kẹt cứng trong bùn đất, học trò phải cùng nhau dùng dây thừng giúp các thầy cô kéo xe lên dốc…. Là những hình ảnh khiến hàng triệu trái tim thổn thức mà các thầy cô giáo miền núi phải trải qua để “cõng chữ lên bản”

Thời tiết nhiều tỉnh miền núi những ngày vừa qua chuyển xấu với mưa rét liên tục. Con đường “cõng chữ lên bản” của các thầy cô giáo vùng cao vốn đã gian nan thì nay còn gian nan gấp bội.

Chỉ nhìn những hình ảnh này thôi ai cũng có thể cảm nhận được nỗi gian truân, vất vả thậm chí là nguy hiểm tính mạng của các thầy cô giáo trên hành trình chèo lái “con thuyền tri thức” tới học trò vùng cao.

Những bức ảnh về giáo viên miền núi lay động hàng triệu trái tim bạn đọc

Cô giáo Mù Cang Chải ngã nhoài trên mặt dốc bùn đất trơn trượt
Cô giáo Mù Cang Chải ngã nhoài trên mặt dốc bùn đất trơn trượt

 

xe may

Xe máy không lăn nổi bánh vì bùn đất.giao vien mien nui

Những con dốc cao trơn trượt thử thách sự can đảm và bình tĩnh của thầy cô giáo.

xe may

Chiếc xe kẹt cứng bùn đất vào bánh và khung xe.

giao vien mien nui

Cô giáo phải bỏ bùn đất để nổ máy xe

Giáo viên huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái – Cô giáo Phạm Vân chia sẻ, người chụp và chia sẻ những bức ảnh này trên diễn đàn giáo viên cho biết, đây là hình ảnh đoạn đường lên xã Mồ Dề và xã Lao Chải của các thầy cô giáo huyện Mù Cang Chải.

“Cứ ngày mưa đường lại khó khăn lầy lội, một số bản của xã Nậm Có thậm chí còn khó khăn hơn”, cô Vân chia sẻ.

mu cang chai

Chiếc xe bị thụt xuống hố trên đoạn đường ở vùng cao Nậm Có thuộc Mù Cang Chải.

Được biết, trước đây cũng có 1 cô giáo khác dạy học tại Mù Cang Chải cũng chia sẻ tình huống khó khăn trên con đường tới trường, chiếc xe máy của cô bị thụt vào hố sâu đã chạm tới trái tim của rất nhiều bạn đọc.

Còn những bức ảnh dưới đây được thầy Lò Nam ghi lại về đoạn đường tới trường của các thầy cô giáo mang con chữ lên Khâu Hỏm thuộc tỉnh Lai Châu.

“Nếu trời mưa, những người giáo viên miền núi thường xuyên phải kéo xe và đi bộ. Không chỉ là khó khăn, vất vả, nhiều thầy cô đã gặp tình huống xấu trên đoạn đường hiểm nguy có thể cướp đi cả sinh mạng”, thầy giáo Nam cho hay.

giao vien mien nui

Những con đường khó đi khiến các thầy cô giáo miền núi mệt mỏi

Những đoạn đường “vắt sức” các thầy cô
Những đoạn đường “vắt sức” các thầy cô

 

Học trò phải cùng nhau dùng dây thừng giúp các thầy cô kéo xe lên dốc
Học trò phải cùng nhau dùng dây thừng giúp các thầy cô kéo xe lên dốc

 

Thầy giáo suýt bị sa xuống hố bên đường
Thầy giáo suýt bị sa xuống hố bên đường
Con dốc cao đầy bùn đất trơn trượt
Con dốc cao đầy bùn đất trơn trượt

 

Chiếc xe sa xuống hố dốc, rất may thầy giáo kịp nhảy người ra khỏi xe
Chiếc xe sa xuống hố dốc, rất may thầy giáo kịp nhảy người ra khỏi xe

Thầy Lò Nam còn cho biết thêm, đoạn đường trên là từ trường trung tâm đến vùng Khâu Hỏm tỉnh Lai Châu. Đó là con đường dân sinh đi ven theo suối và phải trải qua 38 lần suối mới có thể lên được dốc.

“Đoạn đường chỉ dành cho người dân đi làm nương nhưng những người giáo viên như chúng tôi phải lên với các em vùng cao để dạy con chữ, phía Bắc giáp với huyện Sìn Hồ (thuộc tỉnh Lai Châu), phía Tây giáp với tỉnh Sơn La”, thầy Nam tâm sự.

Không cần đến ngôn từ nào cả, mà chỉ cần những bức ảnh về đoạn đường tới trường này thôi đã lột tả hết sự hi sinh thầm lặng của các thầy cô giáo miền núi. Vượt qua những cung đường khó khăn, hiểm trở, có lúc còn thách thức cả tính mạng, thế nhưng những người chèo lái “con thuyền tri thức” vẫn giữ được nụ cười lạc quan, quyết tâm bám trụ với nghề, bám trụ cùng học sinh miền bản cao.

Ngay sau khi những bức ảnh này được chia sẻ trên diễn đàn giáo viên, nó đã khiến hàng triệu trái tim thổn thức. Ai cũng xúc động và khâm phục tinh thần thép cùng ý chí lẫn sự hy sinh thầm lặng của những thầy cô giáo vùng cao trên cả nước.

Một thành viên trong diễn đàn giáo viên tên Cẩm Đoàn bình luận: “Các thầy, cô miền núi vất vả vậy đấy! Tiền lương không đủ sống, các thầy cô phải nuôi "anh bạn lợn/ gà", trồng rau... để phục vụ cuộc sống. Họ xứng đáng được phong là Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động...”

Hay thành viên Nghiên Bùi nhận định, “Thực tế còn khổ hơn thế này nhiều các bác ơi. Bò tới nơi rồi còn lo bò xuống nữa chứ”.

“Thương các cô quá, lương bổng có là bao, chỉ sửa xe cũng hết lấy đâu nuôi gia đình. Vượt qua quãng đường vô cùng hiểm trở, họ vẫn không ngại đem con chữ lên tận Khâu Hỏm cho các em học sinh. Quả là không đơn giản!”, 1 thành viên diễn đàn thốt lên sự cảm phục.!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.