Kỹ năng mềm thực sự cần thiết cho sinh viên trong thời kỳ hội nhập

Theo thống kê thực tế cho thấy rằng chỉ có 25% người thành đạt là do có trình độ chuyên môn còn 75% người thành đạt còn lại thành công của họ được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ được trang bị.

- Mặc dù như thế nhưng các trường Đại học ở nước ta vẫn chưa được đưa bộ môn đào tạo kỹ năng mềm trở thành một môn học chính khóa, Chính vì vậy thuật ngữ này thực sự vẫn còn xa lạ với sinh viên Việt Nam.

Kỹ năng mềm của sinh viên trong thời kỳ hội nhập: thiếu và yếu

kỹ năng mềm sinh viên thời nay

Các năm ngần đây, Bộ giáo dục và đào tạo đã tiến hành chương trình cải cách giáo dục cho hệ thống giáo dục phổ thông cơ sở khá thành công. Công tác này của bộ giáo dục nhân được nhiều kết quả tốt về cách dạy và học của giáo viên, học sinh trước tình hình hội nhập. Công tác này của bộ giáo dục nhận được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, tại các trường Đại học, Cao đẳng, việc cải cách chưa thể hiện được hiệu quả rõ nét. Trương trình tại các cấp học này không có thay đổi nhiều. Sinh viên của chúng ta vẫn học những môn mang tính lý thuyết mà trong cấp học này lại thực sự cần thực hành và kỹ năng thực tế. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam rất thiếu kiến thức về kỹ năng mềm.

Có nhiều sinh viên học rất tốt trong trường với tất cả các môn nhưng trái ngược lại với họ là đi xin việc lại gặp rất nhiều khó khăn. Điều này có thể do nhiều vấn đề nhưng vấn đề thiếu trầm trọng kỹ năng mềm và kinh nghiệm là một yếu tố chủ chốt. Hàng trăm sinh viên ra trường chỉ có một số ít sinh viên đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Điều này đã đặt câu hỏi về chất lượng giáo dục trong các trường Đại học hiện nay.

Trong chương trình “Đào tạo kỹ năng mềm cho cán bộ Đoàn và học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội” diễn ra vào tháng 1/2010, ông Nguyễn Hồng Dân, chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên thành phố nhận xét: ““Hiện nay, học sinh sinh viên, thậm chí đội ngũ cán bộ Đoàn nói chung vẫn còn thiếu về các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm. Điều này thể hiện rõ trong ứng xử hay khi các cán bộ thuyết trình trước đám đông… dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao”.

Thực sự kỹ năng mềm nó là khái niệm để chỉ khả năng giao tiếp và làm việc nhóm, quản lý thời gian hợp lý. Giúp vượt qua khủng hoảng, nhà lãnh đạo, sáng tạo, đổi mới.v..v... Đó thực sự là bí quyết của thành công bên cạnh yếu tố chuyên môn. Đây là một kỹ năng đóng vai trò quan trọng khi sinh viên ra trường, chính thức công tác tại các cơ quan. Thế nhưng việc đưa môn học này vào giảng dạy vẫn chưa được nhiều trường Đại học quan tâm. 

Cần thiết đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên

Trong khi việc đào tạo kỹ năng mềm tại các trường Đại học trên thế giới rất được chú trọng, thì tại nước ta mô học này vẫn chưa được tiến hành đưa vào chú ý giảng dạy. Có phải chăng cũng chỉ là những buổi ngoại khóa nhà trường mời diễn giả tới phổ biến thêm kiến thức cho sinh viên liệu những buổi học này có đáp ứng được yêu cầu. Trong khi đó những buổi học như thế còn rất mới và lạ lẫm với sinh viên

Đối với những sinh viên du học nước ngoài khi trở về nước có khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm nổi bật hơn nhiều so với các bạn học trong nước. Vậy có phải chúng ta đào tạo sinh viên đại học ra chỉ để làm công nhân. Điều đó cho thấy, khi được thay đổi phương pháp giáo dục thì sinh viên Việt Nam có thể phát triển tốt hơn các thể mạnh về tư duy, sáng tạo và sự năng động của mình.

Thiết nghĩ, tiến hành đưa kỹ năng mềm vào giảng dạy cho sinh viên là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên để việc đào tạo thực sự có hiệu quả, cần phải tiến hành từng bước, đồng loạt, đặc biết là đào tạo chất lượng diễn giả. Đó thực sự là vấn đề nên lưu tâm của giáo dục trong lúc này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.