Lo lắng của thí sinh lớp 13 trong kì thi Đại Học năm 2015

Lo Lắng Của Thí Sinh Lớp 13 Trong Kì Thi Đại Học Năm 2015

Trong kì thi tuyển sinh Đại Học năm 2015 theo như thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo Dục thì chứng kiến những sự thay đổi mới trong cải cách Giáo dục nước nhà.

Trong kì thi tuyển sinh Đại Học năm 2015 theo như thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo Dục thì chứng kiến những sự thay đổi mới trong cải cách Giáo dục nước nhà. Khi mà học sinh lớp 12 sẽ chỉ phải thi một kì thi 2 trong 1 để vừa có thể xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Thay đổi này được đánh giá là khá thuận lợi cho cả người học lẫn các trường tuyển sinh tuy nhiên với những bạn thi lại năm nay ( lớp 13) thì lại gặp một số lo lắng.

Hoàng Thị Qúy( Thái Nguyên) chia sẻ" Năm nay em sẽ dự kì thi Đại Học. Em dự định thi vào tường Đại Học Thương Mại và sẽ chỉ phải thi một kỳ thi quốc gia duy nhất để kết hợp xét tốt nghiệp THPT vào đại học, cao đẳng. Em và các bạn đã phải tìm hiểu khá kĩ càng những thay đổi trong hình thứ thi mới này. Từ việc đăng ký môn thi, cụm thi, nguyện vọng. Em ở Thái Nguyên và cụm thi của em là ở Sơn Tây nhưng em vẫn thấy khá lo lắng.

Qúy là thí sinh năm 13 nên em cũng chia sẻ sau một thời gian ở nhà tự học, ôn lại vì kiến thức 1 năm qua đã rơi rụng nhiều và phải nắm bắt những điểm mới trong hình thức thi tuyển. Được chia ra làm 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Điều này không chỉ em mà những bạn lớp 13 rất hoang mang lo lắng.

Cách học ôn như nào cho đúng?

Những bạn lớp 13 dự thi lại kì thi Đại Học năm nay. Điểm số của kỳ thi đại học năm 2014 là cơ sở quan trọng để học sinh lớp 13 đánh giá đúng năng lực bản thân. Ví dụ, điểm thi đại học năm 2014 của bạn là 18 điểm, trong đó Toán 8, Hóa học 7 và Vật lý 3. Nếu dựa vào điểm trung bình mỗi môn là 6 điểm (trong khi bạn chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý).

Lo lắng của sinh viên trước kỳ thi

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nằm ở chỗ bạn đã nắm vững bao nhiêu phần trăm kiến thức. Đây là điều đơn giản nhưng không phải học sinh lớp 13 nào cũng hiểu được dù đã trải qua một lần thi. Bạn không thể học lại từ đầu kiến thức căn bản lớp 10, 11 và 12.

Lời khuyên của các thầy cô giáo là nên học kiến thức căn bản theo các chuyên đề trọng tâm nằm trong đề thi đặt ra các năm từ 2010 đến 2014. Ngoài ra bạn cần đặt ra mục tiêu điểm số phù hợp với năng lực của mình. Từ đó, xác định những chuyên đề nên tập trung để đạt điểm số mục tiêu. Điều quan trọng bậc nhất đó chính là không gì quan trọng bằng sự chăm chỉ và quyết tâm ôn luyện.

Theo một số chuyên gia giáo dục, thực tế 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao đã được Bộ GD & ĐT phân loại ngay trong đề thi đại học năm 2014. Vận dụng cao có thể được giải thích là những câu khó, câu hỏi mở đòi hỏi nhiều về năng lực tư duy, sáng tạo; hoặc yêu cầu học sinh phải vận dụng kiến thức đã được học để giải quyết một vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống. Nếu nắm vững bản chất vấn đề, học sinh hoàn toàn có thể giải được.

Một điều nữa là Đại Học không phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Những bạn thi lại không nên quá lo lắng tạo áp lực vô hình cho mình. Bên cạnh học Đại Học bạn có thể học Cao Đẳng rồi học liên thông Đại Học cũng hoàn toàn được nếu có lòng quyết tâm. Chúc các bạn thành công.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.