Thay Đổi Phương Án Thi Tốt Nghiệp & Tuyển Sinh 2017

Thay Đổi Phương Án Thi Tốt Nghiệp & Tuyển Sinh 2017

Vậy là sắp bước vào năm học 2016-2017, nhưng ngay từ bây giờ Bộ GD&ĐT đã có những động thái trong việc đưa ra phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh 2017 tới.

Vậy là sắp bước vào năm học 2016-2017, nhưng ngay từ bây giờ Bộ GD&ĐT đã có những động thái trong việc đưa ra phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh 2017 tới

Ngày 5/8, Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại lễ tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2016-2017 đã có thông tin trước truyền thông về phương án thi tốt nghiệp cũng như tuyển sinh 2017 tới.

Bộ GD&ĐT thay đổi phương án thi tốt nghiệp & tuyển sinh 2017

Được biết, với công tác thi và xét tốt nghiệp sẽ do các sở GD&ĐT phụ trách dưới sự kiểm soát của UBND tỉnh/thành trực thuộc. Quy chế thi cùng với đề thi sẽ do phía Bộ GD&ĐT trách nhiệm.

Thí sinh sẽ được dự kiến thi 5 môn, với các môn Toán, Văn, Anh là bắt buộc và 2 môn thi nữa sẽ do thí sinh tự chọn trong các môn còn lại. Dự định các bài thi THPT sẽ được thi trên giấy để chấm điểm.

Với công tác tuyển sinh 2017 tới, hầu hết các trường trong đó có cả những trường Đại học tốp trên như trường Đại học Ngoại thương hay trường Đại học Y Hà Nội có kiến nghị Bộ cứ tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia chung để tuyển sinh như năm nay.

Bộ GD&ĐT cũng đã có 2 phương án cho kỳ tuyển sinh 2017 tới, một là Bộ sẽ tổ chức kỳ thi chung và dùng kết quả đó cho tuyển sinh, nhưng sẽ dùng phần mềm do Bộ đưa ra để Bộ quản lý tránh tình trạng thí sinh ảo nhiều như năm nay.

Và phương án 2 đó là các trường sẽ tự tổ chức tuyển sinh nhưng phải tuân theo các quy chế và nguyên tắc tránh các tình trạng lạm dụng luyện thi hay thí sinh phải dự thi ở quá xa như những năm về trước đây.

Hơn nữa, Thông tư 30 đã được Bộ ban hành dự thảo và sửa đổi về cách đánh giá học sinh tiểu học là động thái tích cực chuẩn bị cho năm học mới từ Bộ GD&ĐT.

Qua 2 năm thi hành công tác không chấm điểm đối với học sinh tiểu học thì có rất nhiều ý kiến trái chiều khiến ngành giáo dục phải suy nghĩ về thông tư 30.

Bộ GD&ĐT thay đổi phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh 2017
Bộ GD&ĐT thay đổi phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh 2017

Vụ trưởng Vụ GDTH thuộc Bộ GD&ĐT – Ông  Phạm Ngọc Định chia sẻ, Thông tư 30 được sửa đổi dưới các ý kiến đóng góp của dư luận, Bộ sẽ tiếp tục tiếp thu những ý kiến quý giá đó và sửa đổi cùng với thực thi lại thông tư 30 vào học kỳ I của năm học 2016-2017.

Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học – Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay, Bộ sẽ sớm hoàn thành văn bản hướng dẫn Luật giáo dục Đại học trong năm học mới 2016-2017. Theo đó sẽ có những thay đổi mới, những luật mới như quy định lại về trường chuẩn Quốc gia hay phân tầng xếp hạng thí sinh Đại học…

Hơn nữa, công tác thí điểm 14 trường Đại học, Cao đẳng tự chủ theo NQ77 của Chính phủ sẽ được Bộ GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh. Hôm qua 30/8, Bộ đã tổ chức họp để lấy ý kiến về phân tầng xếp hạng Đại học từ một số trường Đại học trong nước.

Với nhiều thay đổi lớn như vậy cho năm học tới, dư luận hiện còn rất nhiều băn khoăn về nó, đặc biệt đối với công tác thi cử của các học sinh lớp 12.

Như việc Bộ vẫn chưa có thông tin chính thức về Chương trình bộ môn và chương trình tổng thể với Đề án sách giáo khoa mới. Mà Chính phủ đã phê duyệt sách giáo khoa mới sẽ được đưa vào giáo dục từ năm học 2018-2019 dưới hình thức cuốn chiếu của 3 cấp học là tiểu học, THCS và THPT.

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những ý kiến khác nhau trong vấn đề này, chúng ta hãy cùng chờ đợi xem Bộ GD&ĐT sẽ công bố những thông tin chính thức và thực thi như thế nào trong năm học mới. Trân trọng !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.