Lời Khuyên Cho Bạn Khi Du Học Vừa Học Vừa Làm Tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản đang là một sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhưng việc vừa học vừa làm ở nơi xứ người rất khó khăn, các em cần lưu ý những điều dưới đây

Lời Khuyên Cho Bạn Khi Du Học Nhật Bản

Bước sang tuổi 18 với biết bao sự lựa chọn, những con đường mới được mở ra. Đa số các em lựa chọn đăng ký tham gia tuyển sinh vào một trường ĐH-CĐ nào đó và sẽ học 4-5 năm để có một tấm bằng cử nhân. Có những em sẽ lựa chọn cho mình một lối đi khác, đó là Du học. Và những năm gần đây thì Nhật Bản là một điểm đến thu hút hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam.

Vậy để sẵn sàng tâm lý cho việc du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các em nên làm gì? Việt Nam là một đất nước đang phát triển, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á hay các nước khác trên thế giới thì nền kinh tế, đời sống và mức thu nhập trên đầu người vẫn ở mức trung bình, thấp. Cũng chính vì vậy, việc đi du học ở những nước phát triển, có nền kinh tế và giáo dục tốt được xem như là một cơ hội lớn để mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng hơn.

Hầu hết những gia đình và những bạn trẻ đi du học thường có xu hướng muốn vừa học vừa làm thêm một công việc nào đó để kiếm thêm thu nhập trang trải trong quãng thời gian học tập tại xứ người, giảm gánh nặng về kinh tế. Và Nhật Bản đã được xem như một sự lựa chọn sáng giá cho các bậc phụ huynh và các bạn trẻ khi bạn vừa có thể học, lại vừa đi làm và có thêm nhiều sự hỗ trợ từ công ty tư vấn du học hay từ các hiệp hội và từ cơ quan tại Nhật Bản.

Du học đại học nhật bản

Du học Nhật Bản là cơ hội để các bạn được sống, học tập và làm việc tại một đất nước có nền văn hóa đậm đà, nền kinh tế phát triển nhất thế giới, học hỏi cách sống, sinh hoạt, văn hóa cách làm việc và tinh thần của họ. Hơn nữa, Nhật Bản là nước Châu Á, nên việc tiếp cận với nền văn hóa Á Đông bạn sẽ thấy gần gũi hơn, không bị xa lạ nơi đất khách quê người.

Tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa làm với rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm thêm. Với suy nghĩ của số đông các bạn trẻ, khi sang đó, các bạn sẽ bắt đầu đi tìm việc làm thêm ngay lập tức, tranh thủ thời gian, vừa có tiền để chi tiêu, vừa giúp đỡ được gia đình không phải gửi tiền sang, vì chi tiêu ở nước ngoài khá đắt đỏ, và sinh viên thì không có đủ khả năng chi tiêu nhiều.

Cũng giống như những sinh viên học trung cấp mầm non tại Hà Nội, có em ngay mới khi lên nhập học, đã vội hỏi ngay thầy cô có biết nơi nào làm thêm để đi làm, trong khi đường xá thì chưa biết đi đâu đến đâu, chưa biết điều kiện ra sao. Tinh thần năng động, chăm chỉ như vậy là tốt, nhưng cần có thời gian. Khi mới sang, các bạn có rất nhiều việc cần phải lo bởi ở nước ngoài sẽ phức tạp hơn ở Việt Nam.

Các bạn phải làm thủ tục, giấy tờ tạm trú, giấy tờ vào trường học, kèm thêm việc chưa quen đường đi lối lại thì thật khó để bạn có công việc làm dù là cuối tuần hay parttime buổi tối. Chính vì vậy, các bạn cần một sự hỗ trợ, có thêm thời gian tìm hiểu về mọi thứ xung quanh, dẫn dắt qua giai đoạn ban đầu khó khăn, bỡ ngỡ này. Cuộc sống vừa học vừa làm tại nước ngoài rất vất vả.

Có thể ban ngày các em đi học, buổi tối về lại đi làm thêm, không có thời gian nghỉ ngơi, hơn nữa lại là đất nước Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng với tinh thần làm việc tập trung cao độ, tư duy nhanh nhẹn. Nên các em cần chuẩn bị kỹ càng cả về tâm lý và sức khỏe, đừng vội mà làm ảnh hưởng bản thân. Về việc du học vừa làm của các bạn sinh viên khi du học tại Nhật Bản, đất nước này có quy định khá nghiêm ngặt:

Nhật Bản có quy định rất rõ ràng về việc làm thêm của các sinh viên nước ngoài. Họ quản lý rất chặt chẽ và những công việc làm thêm của du học sinh nếu không có hợp đồng, hoặc trái với quy định hiện hành đều là vi phạm pháp luật và tra phạt rất nặng, có khi phải ngồi tù. Ở Việt Nam, một bạn sinh viên Đại học Đông Đô có thể được tự do đi làm thêm ở đâu mà bạn muốn và không bị ràng buộc bằng hợp đồng, nhưng ở Nhật Bản thì khác.

- Đa phần các bạn du học sinh làm thêm ở các quán ăn, nhà hàng,... Vì những nơi này các bạn có thể dễ dàng xin được việc, hơn nữa thời gian làm việc cũng linh hoạt, bạn có thể lựa chọn để không bị trùng với lịch học trên lớp, nhưng yêu cầu trình độ tiếng Nhật của bạn phải ở mức khá, giao tiếp tốt.

- Việc lựa chọn những công việc sao cho phù hợp là rất quan trọng vì có như vậy mới không ảnh hưởng đến quá trình học tập của các bạn tại Nhật Bản.

- Không nên quá chú trọng vào công việc làm thêm mà sao nhãng việc học trên lớp, Nhật Bản quản lý rất chặt việc học hành của các du học sinh, chương trình học cũng rất nhiều. Nếu bạn không hoàn thành tương đối các môn trên lớp có thể bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen và nếu còn tiếp tục kéo dài, có thể bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Lưu ý rằng, khi các bạn đã tìm hiểu và quyết định lựa chọn con đường du học Nhật Bản vừa học vừa làm, cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, các kỹ năng cần thiết khi còn ở Việt Nam và chuẩn bị vốn ngoại ngữ thật tốt. Sang đó, ngoài những người học sinh cũng như bạn thì hoàn toàn họ nói bằng tiếng Nhật. Bạn phải tìm hiểu kỹ văn hóa, phong tục ở đó để tránh làm những điều gì không đúng, bởi người Nhật họ rất quan trọng chất lượng, thái độ.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.