Muốn Đóng Cửa Trường Học Cũng Phải Tuân Theo Luật

   Kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia đã đến hồi kết thúc, nhiều trường vẫn không tuyển được thí sinh. Với thực trạng này, nhiều trường phải nghĩ tới việc đóng cửa trường Đại học, Cao đẳng nhưng việc đó không hề dễ dàng.

Điều kiện đóng cửa trường học

  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Nguyễn Thị Kim Phụng vừa khẳng định: Việc đình chỉ hoạt động của một trường đại học không phải việc dễ dàng, cần phải có luật mới được. Một trong những điều kiện để đình chỉ ngừng hoạt động chính là dừng tuyển sinh, mà hiện nay những trường kém nhất cũng tuyển được hơn 100 sinh viên, vậy nếu các trường ngừng thì bao nhiêu sinh viên lại phải chọn lại con đường cho mình.

Muốn đóng cửa trường phải ngừng tuyển sinh
Muốn đóng cửa trường phải ngừng tuyển sinh

 

   Một câu hỏi đặt ra: “Đến thời điểm này, vẫn còn nhiều trường chưa tuyển đủ được số lượng thí sinh, có những ý kiến cho rằng: Bộ GD&ĐT đã tính sai số lượng thí sinh vượt điểm sàn, ý kiến của bà thế nào về vấn đề này?”

   Bà Phượng nói: Nói là các trường không tuyển được người học là không đúng vì trường nào cũng tuyển được trên dưới 100 người. Và năm nay, chỉ tính tại thời điểm hiện tại thì số thí sinh nằm trong danh sách trúng tuyển đã nhiều hơn số lượng tuyển được của vài năm trước.

   Năm trước, số thí sinh đi học ĐH – CĐ là hơn 500.000 người, nhưng sau đợt 2 này đã có khoảng 530.000 người nằm trong danh sách trúng tuyển, rõ ràng số lượng thí sinh đã tăng hơn so với mọi năm. Điều này cho thấy, lượng người đi học chỉ đến mức đó. Bên cạnh đó thì số thí sinh đi học nghề, học trung cấp cũng không ít.

Câu hỏi:  Vì sao mấy năm trở lại đây số người đi học ít, vậy thí sinh đi đâu cả, thưa bà?

Trả lời: Hiện tại, chưa có ai nghiên cứu hay điều tra về việc này, nhưng theo ý kiến của tôi thì nên kể theo các nguyên nhân sau:

- Tỉ lệ sinh càng ít thì dẫn tới người đi học cũng ít đi.

- Công tác phân luồng tốt hơn cộng với báo chí, dư luận nói về việc khoảng 100.000 cử nhân ra trường chưa có việc làm khiến cho các em hoang mang.

- Xu thế chạy theo ngành hót, những ngành được quan tâm như Ngành Sư phạm mầm non, trung cấp dược, kế toán (Liên thông Đại học Thương mại Ngành Kế toán).

- Các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn, với dư luận báo trí về việc cử nhân thất nghiệp nên một phần các em đã đăng ký nộp hồ sơ đi làm công nhân.

Câu hỏi: Nhiều trường, dù là lý do gì, không tuyển được người học có nên bị đóng cửa để “thanh lọc” lại hệ thống trường ĐH, CĐ không?

   Việc đình chỉ hoạt động của một trường không hề đơn giản, phải có luật rõ ràng. Theo như các nhìn tổng quan thì người ta đã tốn bao nhiêu tiền để đầu tư vào một trường ngoài công lập, ngoài việc đầu tư đó còn thêm cả cơ sở vật chất, hạ tầng, mọi nguồn thu, chi, giảng viên… Họ cần phải kêu gọi những người chủ đầu tư mới chứ họ không thể chết chìm được.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.