Cơ Hội Việc Làm Và Thông Tin Ngành Địa Chất Học

Ngành Địa chất học

Ngành Địa chất là ngành nghề quan trọng nhất trong việc khai thác và sản xuất khoáng sản, dầu khí hay các chất liệu tự nhiên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngành này.
Ngành Địa chất là ngành nghề quan trọng nhất trong việc khai thác và sản xuất khoáng sản, dầu khí hay các chất liệu tự nhiên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngành này. Chúng ta được sinh ra và lớn lên trên hành tinh màu xanh, nhưng những kiến thức của chúng ta về Đất mẹ còn quá hạn hẹp. Chính vì vậy ngành Địa chất học được sinh ra để giúp chúng ta giải thích về những vấn đề, khúc mắc liên quan đến mặt đất. Ngành Địa chất học là ngành nghiên cứu về bề mặt trái đất có mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, khai thác một cách hợp lý tài nguyên thiên nhiên và phòng chống những hiện tượng thiên tai do thiên nhiên gây ra.

Đặc điểm của ngành Địa chất

Những sinh viên theo học Ngành địa chất không cần phải có đặc điểm nổi trội như một số ngành thuộc lĩnh vực tự nhiên. Các bạn chỉ cần có sự nỗ lực, học lực trung bình trở lên là có thể theo học ngành này. Tuy nhiên ngành nào cũng vậy, các bạn cần phải chủ động tự giác tìm hiểu và học tập là chính, còn một phần nhỏ là sự hỗ trợ hướng dẫn của giảng viên. Ngành cũng yêu cầu và đòi hỏi một số kiến thức cơ bản như Ngoại ngữ, kỹ năng tin học văn phòng cơ bản và khả năng làm việc nhóm. Điểm đầu vào luôn là vấn đề được quan tâm của các bạn về việc chọn ngành nghề. Với ngành này như đã nói ở trên các bạn có học lực trung bình trở lên là có đủ điều kiện để theo học ngành này, chính vì vậy điểm chuẩn của ngành này giao động từ 15 – 17 điểm tuyển sinh ở các trường Đại học trên cả nước.

Các chuyên ngành và ứng dụng từng ngành

  • Địa chất thủy văn: Ngành này chuyên nghiên cứu địa chất để tìm kiếm, khai thác và xử lý nguồn nước ngầm nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người.
  • Ngành Địa chất công trình – địa kỹ thuật: Nghiên để phục phục cho lĩnh vực xây dựng. Mỗi công trình có một cách thiết kế, thi công khác nhau. Vì vậy việc áp dụng nghiên cứu địa chất lĩnh vực này để tìm ra giải pháp tốt nhất.
  • Ngành Địa sinh thái và công nghệ môi trường: Ngành này các bạn sẽ được đào tạo và nghiên cứu về khai thác tài nguyên môi trường sao cho hợp lý và bảo vệ không để cạn kiệt nguồn tài nguyên môi trường.
  • Khoa học Địa chất: Ngành này các bạn xây dựng các chương trình nghiên cứu góp phần vào việc giải quyết nhiệm vụ của đất nước. Phục vụ cho khai thác hợp lý trên lãnh thổ của nước ta.
  • Kỹ sư Địa chất: Các bạn sẽ trực tiếp tham gia điều hành và làm việc ở những khu mỏ để thu thập thông tin phục vụ việc nghiên cứu và thi công. Những kỹ sư Địa chất sẽ có cơ hội làm việc ở những bộ, ngành như Bộ tài nguyên và Môi trường, Bộ công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôi, Bộ Xây dựng,…

Những ngành nghề của sinh viên ngành Địa chất học

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực này, các bạn sẽ được tiếp cận với nhiều phương tiện, những cỗ máy chuyên dụng hiện đại. Ngoài ra khi bạn làm việc trong ngành này bạn có thể đi đây đi đó, đến nhiều nơi trên đất nước, thậm chí là cả nước ngoài để có thể nghiên cứu, thu thập thông tin ở nhiều địa điểm trên đất nước cũng như là trên toàn thế giới. Nước ta hiện nay đang trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chính vì vậy cần có rất nhiều kim loại, dầu mỏ và khí đốt thể thực hiện công nghiệp. Vì vậy ngành địa chất là ngành tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm và khai thác sản lượng tài nguyên khoáng sản và năng lượng ở nước ta. Để làm được điều đó phải cần có những công trình nghiên cứu lớn và cần rất nhiều nguồn lao động có chuyên môn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm trong nhiều lĩnh vực và các đơn vị. Và dưới đây sẽ là một số lĩnh vực và đơn vị liên quan đến ngành:
  • Một số liên đoàn Địa chất Thủy văn – Địa chất công trình
  • Các công ty xây dựng nền móng và dân dụng, Cầu đường, Khoáng sản, Khai thác nước ngầm, Dầu khí,…
  • Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Địa chất và môi trường
  • Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Dầu khí,…
  • Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Tỉnh/TP cà các phòng Tài nguyên môi trường cấp Quận/Huyện

Danh sách trường đào tạo ngành Địa chất học

STT TÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC
1 Đại học Mỏ – Địa chất
2 Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội
3 Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM
4 Đại học Bách khoa TPHCM
5 Đại học Bách khoa - Đại học Huế
Trên là những thông tin về ngành Địa chất học, qua đó các bạn có thể hiểu thêm về ngành này, một ngành tiềm năng cho tương lai khi mà đất nước đang trong quá trình đổi mới. Ngay từ hôm nay hãy là những người đi đầu và tiên phong trong lĩnh vực này. Và đến đây thôi xin chúc tất cả các bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình và có được một kết quả được như ý trong thời gian sắp tới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.