Ngành Giáo Dục Chính Trị Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Ngành Giáo dục chính trị

Ngành Giáo dục chính trị với nhiệm vụ đào tạo các giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân ở cấp trung học hoặc môm Lí luận chính trị tại các giảng đường đại học.
Giáo dục chính trị là một trong những ngành không thể thiếu trong các ngành nghề. Hiện nay, mỗi phần không gian trên Trái Đất đều được phân chia rõ dàng cho từng đất nước, có nước lãnh thổ nhỏ hẹp, có nước lãnh thổ rộng lớn. Để quản lý chung được tất cả khu vực ấy khỏi các mối đe dọa khách quan cũng như chủ quan, cần thống nhất tư tưởng chung của mỗi cá nhân, tập thể trong đất nước theo một chiều hướng đúng đắn, thuận cùng sự phát triển của quốc gia. Chính vì vậy, Giáo dục chính trị đã ra đời nhằm định hướng suy nghĩ của mọi người về nền chính trị xã hội mà nhà nước đang muốn hướng tới xây dựng.

Giáo dục chính trị là gì?

Giáo dục chính trị là một ngành nhỏ thuộc ngành Giáo dục, rất quan trọng đối với nền chính trị của đất nước, hỗ trợ lớn vào việc định hướng suy nghĩ của người dân về chính quyền hiện hành. Sự đồng lòng trong suy nghĩ và quan điểm của mỗi người, mỗi cá nhân hay tập thể để góp phần giúp tăng thêm tình đoàn kết và yêu thương dân tộc, từ đó đem lại hòa bình ổn định cho đất nước. Ngày nay, rất nhiều thế lực phản động muốn chống phát Đảng và nhà nước ta, chúng dùng rất nhiều cách thức để thực hiện những ý đồ, âm mưu xấu xa ấy. Với những người dân bình thường nếu như không được hiểu biết và giáo dục về nền chính trị hiện hành hợp pháp của đất nước sẽ dễ bị lung lay đi theo những phần tử xấu, làm những điều vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sự hòa bình ổn định của đất nước. Vậy nên rất cần những người làm công việc giảng dạy, giáo dục mọi người về tư tưởng chính trị. Việc giáo dục để có những hiểu biết đúng đắn về chính trị nhà nước hiện nay đã và đang được bộ giáo dục áp dụng ngay từ các cấp học tiểu học lên đến đại học tại các trường trên toàn quốc. Đây được coi như là một môn học bắt buộc mà mọi học sinh, sinh viên phải hoàn thành trong chương trình học của mình.

Tại sao nên lựa chọn ngành Giáo dục chính trị?

Bạn là người yêu thích những bậc vĩ nhân vĩ đại của đất nước và trên thế giới vì suy nghĩ, tư tưởng và những gì họ đem lại cho nhân loại như Hồ Chí Minh, Các Mác, Lê- nin,... Những suy nghĩ và cống hiến ấy cho dân tộc nói riêng và cho cả thế giới nói chung là điều không ai có thể phủ nhận được, nhưng chưa chắc mọi người đã hiểu biết rõ. Vậy nên cần những người có thể chỉ dạy cụ thể tất cả nội dung ấy cho mọi người được hiểu rõ, đó chính là bạn. Chắc chắn với niềm yêu thích và say mê về những tư tưởng cao cả mang tính dân tộc ấy, bạn sẽ là người đảm nhận rất tốt công việc ‘’ Giáo dục chính trị’’. Người làm công việc giáo dục chính trị sẽ giúp mọi người tăng thêm tình yêu dân tộc, yêu đất nước. Góp phần không nhỏ trong công việc bảo vệ đất nước khỏi những phần tử phản động có ý định chống phá nhà nước ta.

Khi chọn ngành Giáo dục chính trị, bạn sẽ được học những gì?

Mỗi sinh viên khi học giáo dục chính trị sẽ được đạo tạo kiến thức về:
 • Khoa học Mác- Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối Cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam,...
 • Có thế giới quan và phương pháp luận khoa học;
 • Có kiến thức về an ninh quốc phòng, rèn luyện thể chất để luôn trong tư thế sẵn sàng bảo vệ tổ quốc;
 • Kiến thức về ngoại ngữ và tin học trình độ loại B, thông thạo xây dựng, thiết kế giáo án điện tử và innternet;
 • Kiến thức sư phạm chuyên sâu;
 • Khả năng nghiên cứu khoa học Mác- Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Chương trình học của sinh viên ngành Giáo dục chính trị

Chương trình đào tạo của ngành giáo dục chính trị gồm khối kiến thức đại cương và khối kiến thức chuyên ngành. Khối kiến thức đại cương: bao gồm các môn nằm trong chương trình giáo dục bắt buộc ở tất cả các trường đại học do bộ giáo dục quy định. Khối kiến thức chuyên ngành:
 • Văn hóa học;
 • Lịch sử triết học trước Mác;
 • Lịch sử triết học Mác Lê nin;
 • Logic hình thức;
 • Đạo đức học;
 • Chính trị học;
 • Xã hội học;
 • Pháp luật học;
 • …….
Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp ra trường: Sau khi học xong sinh viên có thể làm các công việc như:
 • Làm công tác giảng dạy bộ môn giáo dục công dân ở các trường THCS, THPT, Đại học hay các trung tâm đào tạo chính trị;
 • Làm công việc giảng dạy các môn thuộc khoa học Mác Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh tại các trường đại học, cao đẳng nếu đáp ứng được yêu cầu trình độ cao hơn;
 • Làm nghiên cứu tại các viện nghiên cứu khoa học Mác- Lê nin, trung tâm giáo dục chính trị, viện nghiên cứu giáo dục.
 • Có thế làm vai trò quản lí tại các trường học, cơ sở giáo dục, các cơ sở khác phù hợp với chuyên môn bản thân;
 • Làm việc tại các cơ quan lý luận của Đảng, cơ quan thông tấn báo chí, tuyên huấn, văn hóa, bảo tàng,....
Nếu như mong muốn, sinh viên hoàn toàn có thể học tập lên cấp độ cao hơn, nâng cao trình độ cũng như sự hiểu biết của mình về chuyên ngành Giáo dục chính trị. Những trường có đào tạo ngành Giáo dục chính trị: Để đăng kí thi tuyển ngành Giáo dục chính trị tại các trường đại học này các bạn học sinh cần sử dụng tổ hợp các môn thuộc khối C( Văn , Sử, Địa); khối D1( Toán, Văn, Anh); Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân;... Bài viết trên hi vọng cung cấp được đầu đủ những thông tin cần thiết cho những bạn học sinh đang muốn tìm hiểu đăng kí theo học ngành Giáo dục chính trị. Chúc các bạn học tập thật tốt, tìm được một hướng đi đúng đắn cho tương lai!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.