[Hướng Nghiệp] Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ra làm gì?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ra làm gì?

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô phát triển ngày càng mạnh mẽ đang bước vào giai đoạn bùng nổ, nguồn nhân lực cho ngày này ngày càng khan hiến dẫn đến cơ hội việc làm càng trở nên mở rộng hơn bao giờ hết cùng với đó là mức lương khá hấp dẫn. Tại sao lĩnh vực này lại phát triển đến vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

1. Ngành Công nghệ kỹ Thuật Ô tô là ngành gì?

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô hay còn gọi là Ngành Công Nghệ Cơ Khí Ô Tô là ngành học tích hợp kiến thức và kĩ năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: cơ khí, điện – điện tử, tự động hóa và công nghệ chế tạo ô tô, chuyên sâu về sử dụng, khai thác và quản lý các dịch vụ kỹ thuật sản xuất các vật tư hay láp ráp nâng cao hiệu quả sử dụng của các phương tiện ô tô. 

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô học gì?

Sinh viên theo học Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về các lĩnh vực đa dạng khác nhau để trau dồi khả năng của mình đặc biệt là về:

Khối kiến thức đại cương: làm nền tảng để học các khối kiến thức cơ sở, được tiếp cận về các cơ sở lý luận như pháp luật đại cương, tư tưởng Hồ Chí Minh và các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê Nin.

Khối kiến thức chuyên ngành: trang bị khối kiến thức nền tảng chuyên sâu về kỹ thuật liên quan đến ô tô như kỹ thuật về cơ khí ô tô, các công nghệ chuẩn đoán, kiểm định, sửa chữa ô tô, hệ thống truyền động – truyền lực, động cơ đốt trong, hệ thống điện – điện tử ô tô và hệ thống an toàn, tiện nghi trên ô tô.

Rèn luyện kỹ năng mềm: các kỹ năng tiêu biểu như kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng xử lý tình huống vần vấn đề, kỹ năng giao tiếp và một số kỹ năng liên quan khác nữa.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô học gì?

3. Các cơ sở đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô chất lượng

3.1. Khu Vực Miền Bắc

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải

Địa chỉ: Số 54 Triều Khúc – P. Thanh Xuân Nam – Q. Thanh Xuân – TP Hà Nội. Trường đào đa ngành nghề, đa lĩnh vực đặc biệt là về công nghệ kỹ thuật giao thông và Công Nghệ Cơ Khí Ô Tô theo định hướng ứng dụng giao thông vận tải. Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm đều từ thạc sỹ trở lên. Với mức học phí đối với khối ngành kinh tế thì sẽ vào khoảng 211.000 VNĐ/tín chỉ, các khố ngành kỹ thuật kỹ thuật sẽ vào khoảng 263.000VNĐ/tín chỉ. Điểm chuẩn của trường dao động từ 15 – 19 điểm tùy theo các năm.

3.2. Khu Vực Miền Nam

Trường ĐH Công Nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 475A Điện Biên Phủ - Phường 25 – Quận Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh Là một trường tư thục luôn khẳng định vị thế của mình trong top các trường nằm ngoài công lập. Với trang thiết bị tiên tiến hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên phát triển kết hợp với đội ngũ giáo viên nhiệt huyết luôn luôn tận tình chỉ dạy cho các học viên. Với mức học phí ở đây vào khoảng 14 – 15 triệu/ học kì. Điểm chuẩn dao động qua các năm vào khoảng 16 – 18 điểm.

3.3. Khu vực Miền Trung

Đại học sư phạm kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng

Địa chỉ: số 48 Cao Thắng – Quận hải Châu - Thành Phố Đà Nẵng Là một trường đại học được đánh giá nằm trong top đầu về lĩnh vực đào tạo khối ngành kỹ thuật, quy mô của trường luôn không ngừng phát triển. Phần lớn các giảng viên ở đây đều được đào tạo chuyên môn ở nước ngoài kết hợp giảng dạy cùng với bộ giáo trình chuẩn Châu Âu để giúp sinh viên có một nền tảng kiến thức vững chắc nhất sau khi ra trường. Với mức học phí dao động vào khoảng 11.700.000 VNĐ/năm tùy theo từng năm học.

Điểm chuẩn sẽ phụ thuộc vào lượng thí sinh đăng kí để điều chỉnh phù hợp với chỉ tiêu của trường vào 17.5 – 20.5 điểm.

Đó là những trường đào tạo Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô mà bạn có thể tham khảo, ngoài ra những trường có đào tạo về lĩnh vực Công Nghệ Cơ Khí Ô Tô cũng khá là tốt và chất lượng. Các cơ sở nào cũng đều hướng đến một mục tiêu chính đó là giúp cho học viên có môt nền tảng kiến thức vững chắc, cọ sát thực tế hơn để sau khi ra trường có thể chọn cho mình một công việc phù hơp với bản thân và có thể thích ứng nhanh với môi trường làm việc. Các Cơ Sở Đào Tạo Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô Chất Lượng

4. Học ngành công nghệ kỹ thuật Ô tô ra làm gì?

Xã hội hiện nay thì ngày càng phát triển như vũ bão, thói quen đi lại của con người cùng thay đổi theo để đáp ứng được với nhu cầu của con người thì ô tô lại được ưu chuộng hơn bao giờ hết không chỉ ở riêng Việt Nam mà các Quốc gia khác cũng vậy. Vì thế, cơ hội việc làm cho các bạn học viên Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô càng được mở rộng có thể chọn cho mình một số công việc sau:

Kỹ sư thiết kế hệ thống: khi bạn am hiểu máy móc bạn có thể tự thiết kế theo ý tưởng của mình tại các trung tâm nghiên cứu hay các nhà máy của các tập đoàn lĩnh vực ô tô trong nước và Quốc tế.

Kỹ sư vận hành các hệ thống: bạn có thể trực tiếp sử dụng vận hành thao tác trên các thiết bị máy móc tại các nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp ô tô.

Nghiên cứu, giảng dạy: nghiên cứu chuyên sâu về các công nghệ kỹ thuật máy móc, tìm tòi và sáng tạo những thiết bị hoàn hảo hơn hoặc bạn có thể đứn trên giảng đường truyền dạy những kinh nghiệm, kiến thức của mình đã tích lũy được cho các thế hệ tương lai mai sau tại các trường đại học cao đẳng trên khắp cả nước.

Kỹ sư phát triển: cung cấp thuộc tính của ô tô cho các kỹ sư thiết kế về độ cứng của lò xo để đảm bảo cho xe hoạt động như mong muốn trong các điều kiện đường xá.

Kỹ sư tư vấn: vận hành, giám sát, tại các phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu và phát triển hoặc các nhà máy sản xuất lắp ráp, trạm sửa chữa ô tô.

Kỹ thuật viên bảo dưỡng: bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị xe cho khách hàng tại các cơ cở nhỏ lẻ hay các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực ô tô.

Chuyên viên giám định và bồi thường xe cơ giới: tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ, giám định bồi thường theo quy trình và quy định của công ty. Cơ hội việc làm mở rộng như vậy nhưng nguồn nhân lực cho ngành này thì khá là khan hiếm dẫn đến mức thu nhập cho ngành này cũng khá là cao. Đối với sinh viên sau khi mới ra trường mức thu nhập sẽ vào khoảng 6 – 8 triệu/ tháng. Còn với những người đã am hiểu kiến thức chuyên ngành thì mức lương trung bình sẽ là 9 – 15 triệu/tháng. Mức lương không dừng lại ở đó khi đã có thâm niên trong ngành nghề có thể còn cao hơn rất nhiều là điều hiển nhiên. Cơ Hội Việc Làm Và Mức Lương Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô

5. Những yếu tố để học ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Để có thể thành công trong Ngành Công Nghệ Cơ Khí Ô Tô thì đòi hỏi học viên cần một số yếu tố sau:

Có đam mê với lĩnh vực ô tô: cần cù, chịu khó học hỏi, tìm hiểu các thiết bị máy móc vận hành của các thiết bị ô tô.

Chịu được áp lực công việc: khối công việc của ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô này khá là nhiều đôi khi phải làm tăng ca để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Kỹ năng phân tích, đánh giá vấn đề: có tư duy sáng tạo, nhanh nhạy trong việc khắc phục, xử lý các vấn đề khi gặp trục trặc để không làm ảnh hưởng đến phần liên quan khác.

Kỹ năng mềm: cần phải trau dồi các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng rèn luyện bản thân và kỹ năng quản lý thời gian.

Kết luận:

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là một trong những ngành đào tạo ngày càng phát triển vì thế cơ hội việc làm thì đa dạng, phong phú cũng như mức thu nhập cho ngành này khá là hấp dẫn. Với những chia sẻ ở phía trên, có lẽ bạn cũng đã hiểu rõ hơn về Ngành Công Nghệ Cơ Khí Ô Tô và chọn lựa cho mình một cơ sở học tập phù hợp với khả năng của bản thân để phát triển, khai thác hết được những khả năng, thế mạnh của mình để có một hành trang vững chắc cho tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.