Ngành Công Nghệ Sau Thu Hoạch Có Nên Theo Học Hay Không?

Ngành Công nghệ sau thu hoạch

Ngành công nghệ sau thu hoạch là một ngành học đầy hấp dẫn và có nhiều tiềm năng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Bài viết sau đây sẽ mang lại cho các bạn cái nhìn tổng quan về ngành học này.
Ngành công nghệ sau thu hoạch là một ngành học đầy hấp dẫn và có nhiều tiềm năng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Bài viết sau đây sẽ mang lại cho các bạn cái nhìn tổng quan về ngành học này.

Ngành Công nghệ sau thu hoạch là gì?

Ngành công nghệ sau thu hoạch là ngành học áp dụng các phương pháp khoa học, kỹ thuật hiện đại lên các sản phẩm lương thực, thực phẩm nông sản sau thu hoạch, nhằm bảo quản, duy trì chất lượng sản phẩm trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên thị trường trong và ngoài nước.

Kiến thức học được từ ngành Công nghệ sau thu hoạch

Ngành Công nghệ sau thu hoạch trang bị cho người học những kiến thức tổng hòa về cơ sở ngành, cơ sở chuyên môn và kỹ năng thực tiễn về Công nghệ sau thu hoạch. Lộ trình chương trình học của các bạn sẽ bao gồm một số môn bắt buộc như: Vi sinh thực phẩm, Hóa sinh đại cương, Hóa học thực phẩm, Kỹ thuật thực phẩm, Dinh dưỡng học, An toàn thực phẩm,Bảo quản nông sản…. Nhờ đó, người học được cung cấp kiến thức về nguyên lý hóa học, vật lý trong thực phẩm; các kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, Có khả năng dự báo thời tiết, phân tích thị trường nông sản trong và ngoài nước, biết được các phương pháp, cách thức bảo quản lương thực phẩm, khả năng đánh giá, kiểm định chất lượng an toàn sản phẩm; cách quản lý đầu ra, đầu vào của đơn hàng, cách vận hành các máy móc, thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại; có khả năng sử dụng các ứng dụng tin học. Ngoài ra, người học còn có cơ hội đi thực tập, kiến tập ở các cơ sở, trang trại liên quan đến ngành học Công nghệ sau thu hoạch. Qua đó, sinh viên có thể học thêm những kỹ năng khác nhau như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thương thuyết, kỹ năng tin học, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian hợp lý, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng Maketing

Các trường học đào tạo ngành Công nghệ sau thu hoạch

Trường học nào có uy tín về đào tạo ngành Công nghệ sau thu hoạch? Đó  là thắc mắc của nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh khi đứng trước quyết định nộp hồ sơ. Ngành Công nghệ sau thu hoạch dành cho các bạn học sinh ở các khối A, khối Bkhối D. Dưới đây sẽ là danh sách tổng hợp các ngôi trường tuyển sinh ngành học này:

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ sau thu hoạch

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành học Công nghệ sau thu hoạch có khả năng làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, các thực phẩm đóng hộp, đồ khô; các công ty kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm ở các cấp từ Trung ương đến địa phương; các trung tâm nghiên cứu, các công ty chế biến thức ăn cho động vật, tổ chức, quản lý, điều hành kỹ thuật tại nông trại, nhà máy sản xuất, làm việc trong các cửa hàng, siêu thị thực phẩm sạch. Kỹ sư, chuyên viên công nghệ ở các công ty liên doanh nghiên cứu về công nghệ Sau thu hoạch. Hoặc có cơ hội làm việc tại các công ty ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc,…Hay hoạt động công tác giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học, trường nghề, để đào tạo các kiến thức chuyên môn về Công nghệ sau thu hoạch. Ngoài ra, khi theo học hết chương trình đào tạo, sinh viên có đủ khả năng để tạo ra những ý tưởng khởi nghiệp như tự tạo dựng các cơ sở sản xuất, tư vấn dịch vụ trong lĩnh vực Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến và sản xuất với quy mô phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và điều kiện địa lý ở địa phương.

Thách thức việc làm ngành Công nghệ sau thu hoạch

Trên thực tế, sản lượng thu hoạch các nông sản của Việt Nam khá lớn, tuy nhiên khả năng bảo quản sau thu hoạch và khả năng tiêu thụ trên thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước còn nhiều gặp nhiều khó khăn. Hậu quả dẫn đến tình trạng hỏng, ôi các sản lượng nông sản và rớt giá trầm trọng.Người dân rơi vào khủng hoảng kinh tế, nền kinh tế xuất khẩu sản lượng nông sản của nước ta giảm sút. Trước những thực trạng trên, ngành Công nghệ sau thu hoạch đặt ra nhu cầu đội ngũ kỹ sư, chuyên viên có kiến thức lý thuyết vững vàng, kỹ năng chuyên môn cao, đòi hỏi kỹ sư phải có khả năng sáng tạo, nhạy bén để có thể phát triển thông tin khoa học, có khả năng phát hiện những nguyên nhân gây ra mầm bệnh của nông sản nhằm hỗ trợ người nông dân trong công đoạn thu hoạch, bảo quản và tiêu thu mặt hàng nông sản chất lượng cao trên thị trường toàn cầu; đem lại nguồn lợi nhuận ổn đinh cho họ. Như vậy, bài viết đã vạch ra khái niệm, cơ hội việc làm cũng như những thách thức trong ngành Công nghệ sau thu hoạch. Hy vọng, bài viết sẽ là nguồn tư liệu tham khảo giúp các bạn lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho bản thân.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.