[Hướng nghiệp] Ngành kỹ thuật cơ khí ra làm gì? Học ở đâu?

Ngành kỹ thuật cơ khí ra làm gì? Học ở đâu?

Ngành kỹ thuật cơ khí là ngành cực kì hot hiện nay, được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm tới có lẽ bởi cơ hội cho ngành này càng ngày càng mở rộng cùng với đó là mức lương khá hấp dẫn. Tại sao lĩnh vực này lại được chú trọng đến vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Ngành kỹ thuật cơ khí ra làm gì? Học ở đâu?

1. Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí hay còn gọi là Ngành Công Nghệ Cơ Khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hay các vật dụng hữu ích trong đời sống xã hội. Công Nghệ Cơ Khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng giúp phân tích các hệ thống vật lý tĩnh và động phục vụ công tác trong các lĩnh vực máy bay, ô tô cũng như các phương tiện giao thông khác, máy móc thiết bị sản xuất và các hệ thống gia nhiệt, làm lạnh. Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí giúp tạo ra giả lập mô phỏng hoạt động của các quy trình chế tạo thực tế theo trình tự tối ưu hóa của các đối tượng.

Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

2. Ngành kỹ thuật cơ khí học những gì?

Khi học Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí này sinh viên được trang bị cho mình một hành trang kiến thức vững chắc:

Khối kiến thức đại cương: được tiếp cận và học về các lí luận cơ sở các môn tiêu biểu như tin học cơ sở, tiếng anh chuyên ngành, nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Khối kiến thức chuyên ngành: được trang bị về thiết kế, kỹ năng gia công, chế tạo và cải thiến các sản phẩm cơ khí, khả năng bảo trì, vận hành, lắp ráp các thiết bị cơ khí và giải quyết vấn đề liên quan đến máy móc trong quy trình sản xuất. Có thể đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật, giao diện người máy và các công nghệ CAM, CNC, CAD và CAE.

Các kỹ năng mềm: được chỉ dạy bài bản về các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng làm xử lý vấn đề.

3. Các cơ sở đào tạo ngành này chất lượng

3.1. Khu vực miền Bắc

Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 666 – Đường Thích Lương – Tỉnh Thái Nguyên – Thành Phố Thái Nguyên. Là một trường đào tạo luôn đi đầu trong lĩnh vực đào tạo các ngành kỹ thuật, trường luôn khẳng định vị thế của mình trong top các trường công lập. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm tận tình chỉ dạy kiến thức cơ sở cũng như các kiến thức chuyên ngành để sinh viên có thể nắm bắt cặn kẽ và sâu rộng. Với mức học phí đối với các ngành công nghệ là 1.700.000 đồng/ tháng, còn đối với các ngành kỹ thuật mức học phí sẽ là 1.170.000 đồng/ tháng. Mức điểm chuẩn của trường dao động qua các năm vào khoảng 13.5 – 17 điểm với tổ hợp môn A00, A01, D01, D07.

3.2. Khu vực Miền Nam

Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ

Địa chỉ: tại số 256 Nguyễn Văn Cừ - An Hòa – Ninh Kiều –  TPCT. Trường là một trường công lập luôn luôn chú trọng đến thực hành để sinh viên có thể cọ sát với thực tế, am hiểu kiến thức chuyên ngành giúp sinh viên có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề, sau khi ra trường có thể thích ứng nhanh với công việc cũng như làm quen được với các môi trường làm việc đa dạng khác nhau. Với mức học phí vào khoảng 270.000 đồng/tín chỉ trung bình 4.320.000/học kì/5 tháng. Điểm chuẩn dao động qua các năm từ 13 – 16 điểm ác tổ hợp môn xét tuyển A00, A02, C01, D01.

3.3. Khu vực miền Trung

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật – ĐH Đà nẵng

Địa chỉ: số 48 Cao Thắng – Q. Hải Châu – TP. Đà Nẵng. Nằm trong top cơ sở các trường uy tín chất lượng, cơ sở vật chất ở đây tiến tiến hiện đại nhất tạo điều kiện cho sinh viên có một môi trường làm việc hiệu quả. Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm kết hợp giáo trình chuẩn Quốc Tế luôn luôn cập nhật mới nhất để sinh viên có thể tiếp cận với các công nghệ tiên tiến hiện đại trong nước cũng như ngoài nước. Với mức học phí khoảng 11.700.000/năm/sinh viên có thể thay đổi qua các năm. Mức điểm chuẩn của trường dao động trong khoảng 15 – 18 điểm tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào lượng thí sinh đăng kí xét tuyển, với tổ hợp môn A00, A01, B00, C01, D01, D07.

Bất cứ một cơ sở đào tạo Ngành Công Nghệ Cơ Khí này cũng đều luôn hướng đến một mục đích chung là giúp sinh viên có thể am hiểu nắm chắc kiến thức của mình đồng thời rèn luyện thêm cho sinh viên các kỹ năng chuyên môn cần thiết để phục vụ cho việc hoặc tập cũng như công việc sau này. Có thành công trong lĩnh vực này hay không đều phải xem xem chúng ta học tập ở các cơ sở đó như thế nào, vì thế hãy bổ sung, tiếp nhận thêm kiến thức để có thể nhận được xứng đáng công sức mình đã bỏ ra.

Các cơ sở đào tạo ngành này chất lượng

4. Học ngành kỹ thuật cơ khí ra làm gì? 

Sau khi ra trường khi bạn đã có trong tay tấm bằng cử nhân chuyên Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí thì chắc chắc rằng bạn cũng đã có kiến thức về lĩnh vực Công Nghệ Cơ Khí bạn có thể chọn lựa cho mình một số công việc sau:

Quản lý: tại các nhà máy, xí nghiệp lắp ráp, chế tạo, sửa chữa cơ khí, các nhà máy sản xuất phụ tùng, lắp ráp máy động lực.

Kỹ sư cơ khí: thực hiện thiết kế, phân tích và nghiên cứu các

 để có được bản thiết kế hoàn chỉnh và đưa ra những biện pháp xử lý tình trạng sai sót về thiết kế.

Kỹ sư vận hành: trực tiếp tham gia thiết kế, vận hành, bảo trì các thiết bị tại các công ty hay các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực cơ khí.

Cán bộ phòng ban: quản lý các thiết bị máy móc và nhân viên tại các nhà máy lắp ráp nhằm phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy.

Chuyên viên lắp đặt: lắp các thiết bị cơ khí tại các doanh nghiệp làm về lĩnh vực cơ khí.

Chuyên viên gia công: trực tiếp tham gia gia công sản phẩm như tiện, phay, gia công vật liệu và hàn.

Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu nhân lực hiện nay khá là khan hiếm, vì thế sinh viên theo học ngành này cơ hội việc làm ngày càng được mở rộng. Với học viên mới tốt nghiệp ra trường đến 90% có thể tự tìm việc cho bản thân mình với mức lương cơ bản từ 6 – 8 triệu/ tháng, khi đã có những kinh nghiệm trong lĩnh vực Công Nghệ Cơ Khí này rồi thì mức lương của bạn có thể lên tới 10 – 15 triệu/tháng. Đặc biết đối với những người đã đi làm lâu năm có thâm niên trong Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí này rồi thì mức thu nhận của những người này có thể từ 15 triệu trở lên là điều hiển nhiên tùy theo từng năng lực trình độ của từng cá nhân.

Học ngành kỹ thuật cơ khí ra làm gì? 

5. Yếu tố cần thiết để học tốt ngành kỹ thuật cơ khí

Để thành công trong Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí này sinh viên theo học cần phải có một số yếu tố sau:

Chăm chỉ, cần cù: luôn luôn chịu khó học hỏi, tìm tòi kiến thức để có thể am hiểu hơn chuyên ngành của mình, thường xuyên trau dồi kiến thức của bản thân.

Chịu được áp lực công việc: khối công việc của lĩnh vực này khá là nhiều đôi khi phải làm tăng ca để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tư duy sáng tạo: có khả năng nghiên cứu, sáng tạo ra những điều mới mẻ để hoàn thiện máy móc một cách tốt nhất, có kỹ năng phân tích tổng hợp tốt.

Các kỹ năng mềm: phải học được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý bản thân và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.

Kết luận:

Trong nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay Ngành kỹ thuật cơ khí đặc biệt được chú trọng vì thế cơ hội cho ngành nghề này được mở rộng hơn rất nhiều. Người theo học ngành này có thể làm việc trong các lĩnh vực đa dạng phong phú khác nhau là một cơ hội lớn để có thể phát triển bản thân. Với những chia sẻ về Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí ở trên chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ngành nghề này cũng như chọn lựa ra cho mình một cơ sở học tập thật phù hợp để trau dồi, rèn luyện kiến thức và đặc biệt khẳng định mình trong lĩnh vực Công Nghệ Cơ Khí này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.