Ngành Khoa Học Cây Trồng Có Những Thông Tin Nào Quan Trọng

Ngành Khoa học cây trồng

Rất nhiều bạn còn khá mơ hồ về ngành Khoa học cây trồng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Khoa học cây trồng – ngành học thiên về lĩnh vực nông nghiệp.
Rất nhiều bạn còn khá mơ hồ về ngành Khoa học cây trồng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Khoa học cây trồng – ngành học thiên về lĩnh vực nông nghiệp. Ngày nay xã hội luôn luôn phát triển toàn diện mọi mặt, đất nước luôn cân bằng hóa mọi lĩnh vực để đảm bảo sự ổn định kinh tế xã hội - nông nghiệp – công nghiệp, đòi hỏi nhu cầu rất lớn về mặt lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống con người do vậy lĩnh vực trồng trọt vẫn là lĩnh vực ổn định và phát triển, hay nói khác đi là sự quan tâm cho nhân lực ngành Khoa học cây trồng hay còn gọi là ngành trồng trọt đang được đầu tư đào tạo từ phía các ban ngành. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về ngành Khoa học cây trồng như khái niệm, cơ hội việc làm của ngành học.

Ngành Khoa học cây trồng là gì?

Ngành khoa học cây trồng là ngành học nghiên cứu về cây trồng và tất cả các yếu tố làm tăng trưởng sự phát triển của cây trồng như ánh sáng, nước, nhiệt độ và chất dinh dưỡng, đồng thời cũng tập trung nghiên cứu những yếu tố ngăn cản sự phát triển của cây trồng như cỏ dại, côn trùng, thời tiết …Qua đó sinh viên có thể áp dụng những kiến thức khoa học công nghệ trong sản xuất cây trồng chẳng hạn như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo an toàn, chọn và nhân giống cây trồng cho năng suất cao, quy hoạch, định hướng phát triển giống cây trồng.

Mục tiêu đào tạo ngành Khoa học cây trồng

Ngành Khoa học cây trồng mong muốn đào tạo ra những kỹ sư trồng trọt trong tương lia để phát triển nông nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa với những mục tiêu như:Nắm chắc kiến thức cơ bản như: hình thái và giải phẫu thực vật, côn trùng nông nghiệp đại cương, thổ nhưỡng và phí nhiêu đất, sinh lý thực vật .Đi sâu vào kiến thức chuyên môn như: hệ sinh thái, công nghệ sinh học, sinh lý thực vật, di truyền học, chọn tạo giống cây trồng,sinh học phân tử … để từ đó nhận dạng, giải thích và quản lý cây trồng để phục vụ cho nông nghiệp, khu đô thị, khu dân sinh theo phương pháp bền vững - ổn định môi trường.

Tố chất cần có cho ngành Khoa học cây trồng

Mỗi một ngành nghề đều đòi hỏi những tố chất riêng ở người học, người lựa chọn ngành nghề đó phải biết được điểm mạnh điểm yếu của bản thân để định hướng cho phù hợp, ngành Khoa học cây trồng cũng vậy, bạn phải đảm bảo những yếu tố như: Giỏi các môn khoa học tự nhiên như: sinh học, địa lý, hóa học… Khả năng ghi nhớ sâu như: tên cây trồng, tên công thức hóa học: Thu thập tìm hiểu, khám phá thiên nhiên Yêu thiên nhiên, môi trường sống xung quanh chúng ta. Nghiên cứu các chương trình về thế giới động vật Thích các hoạt động thực tế ngoài trời, yêu cây xanh và động vật Mong muốn bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

Cơ hội việc làm ngành Khoa học cây trồng

Nhu cầu thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đang là sức ép lớn với thị trường thực phẩm nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Do vậy nguồn nhân lực cho ngành này là luôn luôn cần thiết. Nhưng cũng không thể phủ nhận ngành Khoa học cây trồng là một ngành tương đối rộng, có tính đặc thù chuyên biệt nên tùy vào năng lực, vào sở thích cá nhân mà người học có thể lựa chọn cho mình rất nhiều cơ hội làm việc như: Đi làm thực tế và nâng cao kinh nghiệm: Là chuyên viên các cơ sở quản lý nông nghiệp, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm khuyến nông khuyến ngư, các trạm liên quan đến trồng trọt hoặc làm kỹ thuật viên cho các công ty Phân bón – thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời có thể là nhân viên cho các công ty kinh doanh mô hình rau quả sạch, dịch vụ nông nghiệp. Không những thế bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các nông trại trồng cây trái, hoa quả, giống cây … Nghiên cứu học tập tiếp: Bạn có thể lựa chọn các hình thức học tập cao hơn để phát triển bản thân làm các nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng … Tự khởi nghiệp: Bạn hoàn toàn có thể đầu tư một quy mô trang trại giống cây trồng, cây ăn quả, hay mô hình tự sản xuất tự phân phối…

Các trường tuyển sinh ngành Khoa học cây trồng

Khác với các khối ngành khác bạn có rất nhiều lựa chọn môi trường học tập cho mình, với đặc tính riêng biệt như: mô hình thực địa, ngành học mang tính chất nghiên cứu nhiều …Hiện nay tên cả nước ta mới chỉ có những môi trường chính quy đào tạo chưa mởrộng ra các trường tư thục. Một số trường học mà bạn có thể tham khảo là: Những chia sẽ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghành Khoa học cây trồng, để bạn có thể tự tin lựa chọn ngành học này và lấy ngành học này làm định hướng phát triển công việc cho tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.