Ngành Kế Toán Với Những Thông Tin Bên Lề

Ngành Kế toán

Kế toán là gì? Học những gì? Và làm gì sau khi tốt nghiệp? là những câu hỏi được đưa ra khi tìm hiểu về ngành Kế toán. Bài viết này sẽ giúp trả lời những câu hỏi trên, đồng thời mang đến nhiều thông tin hữu ích mà bạn cần biết.

Bất kỳ ai trong chúng ta, khi tìm hiểu về ngành kế toán với mong muốn có một nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai, đều sẽ đưa ra những câu hỏi như: “Kế toán là gì? Học những gì? Và làm gì sau khi tốt nghiệp?”.

Nếu như có thể tìm ra đáp án cho các hỏi trên thì cũng đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định có nên hay không? việc chọn ngành kế toán làm tương lai nghề nghiệp của mình.

Với những bạn có mong muốn theo đuổi ngành kế toán, thì bài viết này sẽ giúp định hướng tốt hơn để các bạn gắn bó lâu dài với ngành nghề này hơn. Đồng thời, nó sẽ cung cấp thêm rất nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ học tập và công việc trong ngành kế toán của bạn.

Kế toán là gì?

Với mong muốn theo đuổi ngành kế toán thì điều trước tiên bạn cần phải hiểu kế toán là gì?

Kế toán về cơ bản là những công việc như thu nhận, ghi chép, xử lý và đưa ra các thông tin trong lĩnh vực tài chính của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hay cơ sở kinh doanh tư nhân….

Bộ phần này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quản lý kinh tế. Từ ở phạm vị hẹp như doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cho tới phạm vị rộng lớn bao trùm toàn bộ nền kinh tế.

Khi đã nắm rõ được khái niệm của Kế toán, các bạn sẽ dễ dàng xác định ra đối tượng của ngành nghề này chính là ở sự hình thành và biến động khối tài sản mà nó phản ánh, điều này được thể hiện thông qua 2 mặt là nguồn vốn và tài sản tại quá trình hoạt động của đơn vị, tổ chức.

Phân loại Kế toán - chia làm 2 loại:

- Kế toán công: là hình thức kế toán tại các đơn vị hoạt động không theo phương thức kinh doanh để thu lợi nhuận như các tổ chức nhà nước hay đoàn thể xã hội…

- Kế toán doanh nghiệp: là hình thức kế toán thuộc các công ty, doanh nghiệp có tính chất hoạt động kinh doanh để thu lại lợi nhuận.

Ngành Kế toán cần học những gì?

Là sinh viên ngành kế toán chắc chắn các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức thuộc khung pháp lý  của kế toán kiểm toán cùng với hệ thống chuẩn mực kế toán trong và ngoài nước.

Đồng thời, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cho việc thu nhập, kiểm tra, xử lý và những thông tin tài chính, hiệu quả kinh doanh thông qua nghiệp vụ kế toán như: tính phí, dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, các bạn sẽ được biết về đạo đức nghề nghiệp và các quy định trong kế toán kiểm toán mà bất kỳ cá nhân nào hoạt động trong lĩnh vực này cũng cần phải tuân thủ.

Ngoài ra, bên cạnh những kiến thức nền tảng mang tính tổng quan trong ngành thì sinh viên ngành kế toán còn được đào tạo các kỹ năng như lập kế hoạch, quản lý thời gian hay kỹ năng giao tiếp… để hỗ trợ công việc kế toán.

Trong đó phải kể đến các môn học trọng tâm như: Nguyên lý kế toán, Nhập môn tài chính tiền tệ, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Kế toán công ty chứng khoán hay Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế…

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành kế toán chất lượng cao như: Học viện Tài Chính, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân Hàng, Trường ĐH Thương mại, Đại học Quốc Gia Hà Nội, ĐH Quốc Gia TP. HCM…

Khi theo học ngành kế toán tại các cơ sở trên, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể phát huy hết khả năng của bản thân trở thành một chuyên gia kế toán giỏi.

Đồng thời, sinh viên sẽ được đào tạo gắn với thực tiễn và có cơ hội tiếp cận trong môi trường thực tế thông qua các buổi kiến tập hay thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. Hơn nữa, các bạn sẽ nhận được rất nhiều những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, doanh nhân thuộc lĩnh vực tài chính – kế toán.

Đặc biệt, nếu như theo học trong môi trường ĐH chuẩn quốc tế thì kỹ năng mềm và trình độ tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được nhà trường chú trọng bồi dưỡng. Điều này là lợi thế rất lớn để giúp bạn có thể cạnh tranh công việc và sẽ trở nên nỗi bật trong ngành nghề trước thời đại hội nhập kinh tế như hiện thời.

Sinh viên ngành Kế toán làm gì sau khi tốt nghiệp?

Trong các đơn vị hoặc tổ chức không thể thiếu bộ phận kế toán trong các hoạt động và phát triển của đơn vị, tổ chức. Bởi thế, nhu cầu công việc trong ngành nghề này tương đối lớn.

Để hiểu rõ được điều này chúng ta có thể làm một bài toán nhỏ như sau: Tính đến năm 2018, nhu cầu việc làm ngành kế toán mỗi năm sẽ tăng thêm khoảng 22%. Mỗi tháng có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập trong nước ta, mà trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 đến 6 nhân viên kế toán. Vì vậy, nhu cầu việc làm ngành kế toán là vô cùng lớn.

Nếu bạn là sinh viên ngành kế toán thì sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều sự lựa chọn công việc hấp dẫn dành cho bạn. Bạn có thể đảm nhiệm một trong các vị trí sau đây:

- Nhân viên chuyên phụ trách kế toán, kiểm toán, các giao dịch ngân hàng, thuế, thủ quỹ, kiểm soát viên, nhân viên tư vấn tài chính;

- Nhân viên môi giới lĩnh vực chứng khoán, nhân viên quản lý tài chính dự án, nhân viên văn phòng giao dịch và ngân quỹ;

- Kế toán trưởng, Quản lý tài chính, Trưởng phòng kế toán;

- Giảng viên, Nghiên cứu, Thanh tra kinh tế…

Làm việc trong ngành Kế toán ở đâu?

Với những công việc và vị trí trong ngành kế toán như kể trên, bạn có thể làm việc và khẳng định bản thân tại:

- Những doanh nghiệp, đơn vị hoạt động với mục đích kinh tế như: Doanh nghiệp, công ty, ngân hàng thương mại hay các công ty bảo hiểm;

- Các tổ chức, đơn vị công – hoặc đơn vị hoạt động không vì mục đích thu lại lợi nhuận như: Cơ quan hành chính sự nghiệp, bệnh viện hoặc trường học;

- Tại các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ phận kế hoạch đầu tư, bộ phận thuế hoặc thống kê;

- Tại các trường ĐH, CĐ hoặc trung tâm đào tạo ngành kế toán.

Kết : Qua tất cả những thông tin được cung cấp ở trên, chắc các bạn cũng đã có được câu trả lời cho những câu hỏi trên tiêu đề bài viết.

Từ đây, bạn sẽ có cơ sở để đưa ra quyết định bản thân có nên theo đuổi ngành kế toán hay không. Đồng thời, cũng giúp bạn có được quyết định chọn nơi đào tạo và định hướng tương lai nghề nghiệp của bản thân với ngành học này.

Nhưng cho dù ngành kế toán có nhiều điểm thuận lợi đi chăng nữa thì chúng ta vẫn cần phải nắm bắt được cơ hội trong học tập và công việc để đạt kết quả tốt nhất. Tất cả là ở chính bạn tự mình nắm giữ và tự mình đưa ra lựa chọn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.