Ngành Quản lý Xây dựng

Ngành Quản lý xây dựng là gì?Cơ hội việc làm cho ngành quản lý xây dựng như thế nào? Đó ắt hẳn là những trăn trở của nhiều sĩ tử, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngành học này nhé. 
Ngành Quản lý xây dựng là gì?Cơ hội việc làm cho ngành quản lý xây dựng như thế nào? Đó ắt hẳn là những trăn trở của nhiều sĩ tử, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngành học này nhé. 

Ngành Quản lý xây dựng là gì ?

Quản lý xây dựng là ngành đào tạo ra các kỹ sư xây dựng có khả năng tư vấn, đánh giá, tổ chức thi công, thiết kế hồ sơ, bàn giao nghiệm thu, thanh, quyết toán các công trình xây dựng, có khả năng quản lý hoạt động kinh doanh của doanh  nghiệp xây dựng … các công tác quản lý xây dựng các hạng mục công trình dân dụng, công trình công cộng và cầu đường,…

Chương trình đào tạo của ngành Quản lý xấy dựng như thế nào?

Sinh viên theo học ngành quản lý xây dựng sẽ được trang bị:
 • Những kiến thức cơ bản về dự án và quản lý dự án xây dựng với các nội dung cụ thê như : quản lý tiến độ thi công, quản lý các nguồnlao động tham gia, quản lý tài chính, hóa đơn, chi phí, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, kiểm tra, thẩm định chất lượng dự án;
 • Những kiến thức chuyên sâu về công nghệ, kỹ thuật xây dựng, các kiến thức về kinh tế, tài chính, cách kêu gọi vốn đầu tư, phân bổ vốn cho dự án,..
 • Các kỹ năng bổ trợ về thuyết trình, ngoại ngữ để phục vụ công việc sau này.

Cơ hội việc làm của Ngành Quản lý xây dựng như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Ngành Quản lý dự án có thể làm việc tại:
 • Các công ty chuyên tư vấn thiết kế công trình xây dựng;
 • Các cơ quan quản lý xây dựng của nhà nước;
 • Các doanh nghiệp xây dựng.
nganh quan ly xay dung Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Xây dựng có thể đảm nhiệm rất đa dạng các vai trò công việc như chuyên viên tư vấn, kỹ thuật viên, giám sát thi công, cán bộ các phòng ban dự án như kỹ thuật, kế hoạch, thẩm tra… và có thể trực tiếp quản lý các dự án xây dựng.
 • Làm việc tại các công ty tư vấn xây dựng : với chức vụ nhân viên hoặc quản lý tại các phòng kinh doanh, quản lý dự án, phòng Hành chính nhân sự, nhân viên lập và thẩm định dự án,..
 • Làm việc tại các công ty thi công: quản lý các phòng kinh doanh, phòng Hành chính nhân sự, phòng kiểm soát chất lượng thi công, theo dõi chất lượng nhân viên tại công trường thi công,…
 • Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng với nhiều vị trí, đảm nhiệm đa dạng những nhiệm vụ như thiết kế dự án, quản lý tài chính dự án, tư vấn, lập và quản lý các hồ sơ dự án, triển khai dự án theo từng bước từ đấu thầu, triển khai thiết kế đến thi công, thẩm định, kiểm tra, bàn giao và cuối cùng là quyết toán công trình.
 • Công tác tại các cơ quan ban ngành nhà nước cấp trung ương như Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kho bạc nhà nước, Ngân hàng phát triển.
 • Công tác tại các cơ quan quản lý xây dựng cấp tỉnh, cấp huyện như: Sở Giao thông vận tải,Sở Xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch, Sở Tài chính, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Tham gia giảng dạy các bộ môn liên quan tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp;
 • Tham gia vào quá trình nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu tại các Ban ngành của nhà nước, các trường đại học, cao đẳng;
 • Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Quản lý dự án hoàn toàn có thể tiếp tục học lên các bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ các ngành có liên quan đến Quản lý hay Xây dựng.
Với việc tích lỹ kinh nghiệm trong quá trình làm việc kết hợp với năng lực tốt, hoàn toàn có thể đảm nhiệm những chức vị cao như giám đốc dự án, giám đốc công ty, doanh nghiệp. Hoặc kỹ sư ngành Quản lý dự án hoàn toàn có thể tự mở những công ty startup tham gia vào nhiều dự án từ nhỏ đến lớn. Khi đó mức thu nhập sẽ là những con số khiến nhiều người phải mơ ước.

Các trường đào tạo ngành Quản lý xây dựng và phương thức tuyển sinh ngành này như thế nào?

Đối với ngành Quản lý xây dựng, tùy theo từng trường sẽ xét tuyển theo các khối thi khác nhau như: Cùng với sự phát triển của lĩnh vực kinh tế nói chung và kinh tế xây dựng nói riêng, ngành Quản lý Xây dựng đang được đào tạo tại nhiều trường đại học và cao đẳng, có thể kể tới một số trường có uy tín về ngành này như: Căn cứ vào khả năng của bản thân cùng với sự hiểu biết về điểm chuẩn, cách thức tuyển sinh của từng trường để có thể chọn cho mình những ngôi trường tốt nhất. Trên đây là những thông tin khái quát nhất về ngành Quản lý Xây dựng, rất mong các bạn đã có được những thông tin bổ ích nhất về ngành học này. Chúc bạn may mắn và thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

MỤC LỤC