Ngành Y Học Dự Phòng Cần Tìm Hiểu Về Những Thông Tin Gì?

Ngành Y học dự phòng

Ngành Y học dự phòng có những thông tin gì cần tìm hiểu? Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển ngành y học dự phòng nên tham khảo qua thông tin bài viết sau đây.
Trong xã hội hiện đại khi mà sức khỏe con người nhận được sự quan tâm cao từ con người bởi những mối nguy hại ô nhiễm, các ngành học và sản phẩm của y dược trở nên có tiềm năng hơn bao giờ hết. Đây cũng là cơ hội được mở ra đối với ngành Y học dự phòng. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích và cần thiết cho những ai có ý định theo học.

Ngành Y học dự phòng là gì?

Đây là một trong số rất nhiều ngành liên quan đến y dược học. Vậy nên hiểu như thế nào cho đúng về ngành y học dự phòng? Đây là ngành được xem là chiếc cầu nối đặc biệt giữa ngành y học và y tế công cộng đem lại hiệu quả chữ bệnh và các thành tựu y học trên quy mô cộng đồng. Nếu y học và các ngành dược học khác quan tâm đến những hiệu quả chữa bệnh phòng bệnh trước hết ở yếu tố cá nhân, khám chữa bệnh cho cá nhân thì ngành Y học dự phòng chú trọng quan tâm nhiều hơn đến bệnh lý có tác động quy mô lớn  và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Hiện nay, các bác sĩ làm trong hệ thống y tế dự phòng đa số là các bác sĩ đa khoa chuyển sang, việc nhân lực đào tạo chuyên môn chuyên ngành này hiện nay đang không đáp ứng đủ, các cơ sở y tế và các bác sĩ ngành y học sự phòng chuyên để phục vụ công tác nghiên cứu và làm việc về các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống cộng đồng, xã hội, tổ chức lớn,… có nhu cầu chào đón khá lớn. Ngành Y học dự phòng đào tạo những bác sĩ chuyên ngành về các vấn đề chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm,liên quan đến các vấn đề về di truyền nhiễm trùng, các bệnh dịch liên quan đến lứa tuổi, cộng đồng, môi trường xã hội. Nếu bạn có một kiến thức xã hội vững chắc đồng thời yêu thích làm những công việc về cộng đồng, môi trường xã hội thì đây chắc chắn là ngành học vô cùng phù hợp với bạn.

Ngành Y học  dự phòng đào tạo những gì cho các sinh viên theo học?

Được biết đây là trường đại học trực thuộc đại học y dược Tp Hồ Chí Minh với mục tiêu chung là đào tạo các bác sĩ có chuyên môn trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp vững chắc.Với nội dung đào tạo và các học phần có nền tảng y học và theo chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo như sau:
 • Cung cấp các khái niệm cơ bản về xác suất và thống kê; nêu các bước của bài toán kiểm định giả thiết thống kê; áp dụng các bài toán thống kê phù hợp trong xử lý các số liệu y học.
 • Cung cấp các kiến thức đại cương về nguyên lý hóa học, vật lý, ứng dụng của các nguyên tố vào chữa bệnh khám bệnh và phòng trừ bệnh dịch.
 • Khái niệm cơ bản về thống kê và quản lý thống kê. Cách thức tổng hợp các số liệu y học, cách thức phân loại, phân tích các số liệu, biến số cần thiết trong nghiên cứu.
 • Các kiến thức cơ bản về lý học quản lý số học,hiện tượng vật lý cơ bản xảy ra trong cơ thể sống.
 • Hóa học, các kiến thức cơ bản về hóa học và nghiên cứu hóa học liên quan.
 • Nguyên lý, phương pháp nghiên cứu sinh học đại cương,kiến thức sinh học đại cương và ứng dụng sinh học đại cương.
 • Học phần và giải phẫu môi phôi và mô tả cấu tạo hình thái vi thể, siêu vi thể và hoá học của các mô và các bộ phận chủ yếu của những cơ quan trong cơ thể người bình thường.
 • Các kiến thức cơ bản về chức năng hoạt động của cơ quan, giải phẫu bênh, sinh lý bệnh miễn dịch, dược lý và độc chất.
 • Ngoài ra còn cung cấp các kiến thức khác về nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, cơ sở của truyền nhiễm và y học cổ truyền.
 • Ngoài ra là các kiến thức về phụ sản và bệnh nhi, tai mũi họng và bệnh thần kinh cùng y học hạt nhân.
Ngoài các học phần nội dung bắt buộc giảng dạy trên lớp các sinh viên sẽ được tổ chức giao lưu và học tập thực tế tại các cơ sở y tế, viện nghiên cứu giúp các bạn có những kinh nghiệm thực tế hữu ích. Ngành Y học dự phòng có cơ hội ra trường làm việc như thế nào? Nhìn chung hiện nay cơ hội làm việc khi ra trường của các ngành y học và dược học là khá lớn.Các bác sỹ y học dự phòng có thể tham gia làm việc tại các vị trí như sau:
 • Công tác phục vụ nghiện cứu và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề y học y tế cộng đồng.
 • Hỗ trợ và phục vụ trong các cơ quan, tổ chức y tế trên toàn quốc.
 • Có thể phục vụ và khám chữa bệnh nếu có chuyên môn và chứng chỉ thêm .
 • Dự báo kiểm soát và khống chế được các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân truyền nhiễm gây dịch nhất là ở các ổ dịch bệnh mới phát sinh.
 • Hoạch định kế hoạch, hoạt động cho dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Các nơi làm việc như:
 • Trạm y tế, trụ sở y tế, các cơ quan chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Trung tâm YTDP tỉnh, trung tâm phòng chống HIV/AIDS, trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chi cục dân số,…
 • Bộ Y tế, các cục, viện, trường đại học, cao đẳng, các dự án...
Các trường đại học có đào tạo ngành này như: Hy vọng bài viết trên góp phần cung cấp và định hướng cho các bạn trong quá trình tìm và chọn ngành nghề tương lai. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.