[Hướng Nghiệp] Ngành quốc tế học ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngành Quốc tế học ra làm gì?

Quốc tế học là một ngành mới, hiện đang rất thu hút giới trẻ theo học. Vậy bạn có biết ngành quốc tế học là gì? Ngành quốc tế học ra làm gì và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai sẽ như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Tổng quan ngành Quốc Tế Học

Ngành Quốc Tế học là lĩnh vực nghiên cứu liên ngành có khuynh hướng dựa trên các ngành khoa học xã hội và nhân văn như: khoa học chính trị, kinh tế học, xã hội học, truyền thông. Trọng tâm của nó là nghiên cứu về vấn đề toàn cầu trong quá khứ và hiện tại bao gồm vấn đề hòa bình quốc gia, kinh tế chính trị, so sánh các hệ thống xã hội, nghiên cứu các tổ chức và các vấn đề xuyên quốc gia. Ngành quốc tế học có 3 chuyên ngành chính đó là: Quan hệ quốc tế, Châu Âu học, Châu Mĩ học.

tổng quan ngành quốc tế học     Hiện nay ngành quốc tế học đang xét tuyển theo các khối thi như sau:

 • Khối A00: Toán – Lý – Hóa.
 • Khối C00: Văn – Sử - Địa.
 • Khối D01: Toán – Văn – Tiếng Anh.
 • Khối D02: Toán – Văn – Tiếng Nga.
 • Khối D03: Toán – Văn – Tiếng Pháp.
 • Khối D04: Toán – Văn – Tiếng Trung.
 • Khối D05: Toán – Văn – Tiếng Đức.
 • Khối D06: Toán – Văn – Tiếng Nhật.
 • Khối D78: Toán – Khoa Học Xã Hội – Tiếng Anh.
 • Khối D79: Toán – Khoa Học Xã Hội – Tiếng Đức.
 • Khối D80: Toán – Khoa Học Xã Hội – Tiếng Nga.
 • Khối D81: Toán – Khoa Học Xã Hội – Tiếng Nhật.
 • Khối D82: Toán – Khoa Học Xã Hội – Tiếng Pháp.
 • Khối D83: Toán – Khoa Học Xã Hội – Tiếng Trung.

Hầu hết các khối thi xét tuyển đầu vào đều có một môn ngoại ngữ cho nên bạn cần phải có khả năng học ngoại ngữ khi theo đuổi ngành này nhé. Bạn chăm thôi là chưa đủ ngoài ra ban còn cần phải các kỹ năng mềm như là kỹ năng giao tiếp, năng động tự tin và đặc biệt là có phẩm chất đạo đức tốt. Điểm chuẩn là một vấn đề mà bất kỳ thí sinh nào cũng quan tâm khi mà teo đuổi một ngành nghề. Vậy thì đối với điểm chuẩn ngành Quốc Tế Học cao hay thấp chúng ta cùng tìm hiểu nhé!Trong năm 2019 thì điểm chuẩn của ngành giao động trong khoảng 15 đến 27 điểm, mức điểm này cồn tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo khác nhau và từng tổ hợp môn nữa.

2. Chương trình đào tạo ngành Quốc tế học

Mỗi một cơ sở đào tạo sẽ có một chương trình đào tạo khác nhau, nhưng nhìn chung thì khung chương trình đào tạo ngành này như sau: Tương tự như những ngành khác, ngành Quốc Tế Học được chia thành 2 khối kiến thức chính đó là kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên sâu. Khi theo học các bạn sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức cơ sở ngành trước bao gồm tư tưởng chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng. Ngoài ra các bạn còn được dạy về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, văn hóa,… Đối với khối kiến thức chuyên sâu các bạn bắt buộc phải học như các môn: khu vực học đại cương, lịch sử quan hệ quốc tế, quan hệ đối ngoại Việt Nam, tôn giáo học,… Đây là cơ sở nền tảng quan trọng nhất mà sinh viên phải nắm vững trước khi ra ngoài làm việc. Trong khối kiến thức chuyên sâu còn được phân chia theo chuyên ngành. Tùy thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên phải học các môn bắt buộc và tự chọn khác nhau phân chia theo chuyên ngành đó.

ngành quốc tế học Sau này sinh viên ra trường sẽ phải giao tiếp thường xuyên với bạn bè quốc tế nên trong chương trình đào tạo chắc chắn phải có ngoại ngữ và kỹ năng để phục vu tốt cho công tác làm việc.

3. Top trường đào tạo ngành Quốc tế học

Hiện nay cũng có khá nhiều trường đại học đào tạo cử nhân ngành Quốc Tế Học cho tương lại. Ở dưới đây là một số trường đào tạo khá là tốt mà bạn có thể tham khảo thêm nhé:

3.1 Khu vực miền Bắc

 • Học Viện Ngoại Giao Việt Nam

Địa chỉ: số 69 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

 • Đại học Thủ Đô Hà Nội

Địa chỉ: số 98, phố Dương Quảng Hàm, Quan Hoa, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

 • Đại học Khoa Học - Công Nghệ Hà Nội

Địa chỉ: số 18, đường Hoàng Quốc Việt – Nghĩa Đô – Cầu Giấy thuộc thành phố Hà Nội.

 • Đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội

Địa chỉ: số 336, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân thuộc thành phố Hà Nội.

3.2 Khu vực miền Nam

 • Đại học Sài Gòn

Địa chỉ: số 273, đường An Dương Vương, phường 3 thuộc quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Đại học Sư Phạm của thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 280, đường An Dương Vương, quận 5 thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

 • Đại học Kinh Tế Tài Chính TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 145, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

3.3 Khu vực miền Trung

 • Đại học Đà Lạt

Địa chỉ: số 1, đường P.Đ Thiên Vương, phường 8 thuộc thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

 • Đại học Ngoại Ngữ - Đại Học Huế

Địa chỉ: số 57, đường Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, thành phố Huế.

Việc lựa chọn được ngành nghề theo đuổi là một việc vô cùng quan trọng nhưng bạn cũng cần phải lựa chọn một ngôi trường phù hợp nữa. việc bạn được học trong một môi trường như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn, chẳng hạn như một môi trường tốt thì sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng vốn có của bạn, tạo điều kiện cho bạn đi đến thành công. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn trường để học tập nhé!

4. Học ngành quốc tế học ra làm gì?

Trong thời kỳ mở cửa thì hội nhập kinh tế để phát triển là một việc nên làm. Điều này tạo cơ hội việc làm rộng mở cho tất cả các cử nhân ngành Quốc Tế Học hiện tại và trong tương lai. Các bạn có thể đi lam tại các đại sứ quán, văn phòng chính phủ, tổ chức phi chính phủ, hay viện quan hệ quốc tế,…

Học ngành quốc tế học ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp một cử nhân Quốc Tế Học có đầy đủ kiến thức và kỹ năng sẽ có thể đảm nghiệm tốt các vị trí công việc như sau:

 • Làm giảng viên tại các trường học viên, đại học, cao đẳng: công việc phù hợp với các bạn thích giảng dạy truyền đạt cho thế hệ sau.
 • Làm nhân viên bộ phận kinh doanh, hoạt động quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường,…
 • Đảm nhận công việc nghiên cứu các vấn đề toàn cầu, quan hệ giữa các quốc gia, và tổ chức quốc tế,…
 • Làm cán bộ đối ngoại: công việc của bạn đó là đại diện cho quốc gia thực hiện và tham gia cuộc đối ngoại bao gồm đàm phán hiệp định, hội nghị quốc tế, đào tạo cán bộ ngoại giao,…
 • Làm một nhà báo
 • Quản lý và điều phối dự án: xây dựng dự án, thủ tục, lập hồ sơ đấu thầu, đề xuất các phương án giải quyết trong quá trình triển khai các dự án.
 • Làm việc tự do: với lợi thế ngoại ngữ cùng khối kiến thức chuyên môn, những cử nhân quốc tế học có thể làm các công việc như hướng dẫn viên du lịch, dịch thuật, phiên dịch viên,…

Bất kỳ một ngành nghề nào, đối với những cử nhân mới ra trường thì mức lương là một trong số các vấn đề được quan tâm nhất. Có rất nhiều các bạn đã phải đi làm những việc trái ngành bởi vì mức lương không phù hợp, không đủ trang trải hàng ngày. Nhưng nếu đã chọn ngành Quốc Tế Học thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Đây là một ngành có mức thu nhập tương đối khủng, mức thu nhập hàng tháng của bạn sẽ dao động trong khoảng 8 – 15 triệu đồng. Ngoài ra nó còn có thể cao hơn nữa, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực làm việc của bạn.

Tạm kết:

Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể hoàn toàn giải đáp thắc mắc của mình về ngành Quốc Tế Học là gì? học ở đâu? Việc làm ra sao sau khi ra trường để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho tương lai của bản thân mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.