Ngoại Ngữ Vô Dụng Với Sư Phạm Mầm Non?

Ngoại Ngữ Vô Dụng Với Sư Phạm Mầm Non?

Đào tạo ngành sư phạm mầm non hiện nay đang là tâm điểm của xã hội. Một vấn đề còn gây nhiều tranh cãi chính là ngoại ngữ có giá trị với ngành này hay không?

Thông tin tuyển sinh và đào tạo ngành sư phạm mầm non hiện nay đang là tâm điểm của dư luận xã hội. Trong đó có một vấn đề còn gây nhiều tranh cãi chính là ngoại ngữ có giá trị với ngành này hay không?

Ngày nay, khi mà đất nước đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển thì những yếu tố hướng ngoại đang dần dần phổ cập. Trong đó là trình độ ngoại ngữ rất cần thiết đối với cả trong học tập, công việc và đời sống. Rất nhiều các công ty liên doanh và doanh nghiệp nước ngoài được xây dựng trên đất nước của chúng ta, điều đó đã khiến Bộ GD&ĐT phổ cập ngoại ngữ lên tất cả các bậc học hiện thời. Duy nhất với bậc mầm non thì điều này không được áp dụng, nhưng nếu vậy thì liệu các giáo viên mầm non có cần phải học ngoại ngữ hay không và ngoại ngữ có giá trị gì đối với ngành nghề này? Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội, để có một cái nhìn đa chiều hơn thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này các bạn nhé.

Mối quan hệ biện chứng giữa ngoại ngữ và sư phạm mầm non

Số 306B Kim Mã Ba Đình Hà Nội với tất cả các địa điểm trên cả nước đều là ngôi nhà chung của con người Việt Nam. Nhiệm vụ của chúng ta là phải biết giữ gìn, bảo vệ và phát triển chủ quyền với nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không hội nhập, không cho phép người nước ngoài đặt công ty hay cơ quan làm việc tại từng mảnh đất của dân tộc. Điều này chỉ làm cho quốc gia trở nên nghèo nàn và lạc hậu hơn mà thôi. Nhưng nếu như chấp nhận việc mở cửa hay hội nhập với thế giới thì đồng nghĩa chúng ta phải thương thảo, đàm phán hay giao tiếp cùng họ. Để làm được điều này không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải buộc lòng học tập ngôn ngữ của họ, ngược lại họ cũng phải học ngôn ngữ của chúng ta. Đây không phải là chúng ta coi nhẹ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, mà là chúng ta cần hiểu biết nhiều ngoại ngữ phục vụ học tập, công việc và đời sống góp phần phát triển đất nước giàu mạnh hơn.

Ngoại ngữ trong sư phạm mầm non
Ngoại ngữ trong sư phạm mầm non

Thông tin tuyển sinh và đào tạo các ngành nghề trên cả nước chính là điều được săn đón rất gắt gao nhất vào những ngày tháng khi mà mùa tuyển sinh năm học mới sắp bắt đầu như hiện giờ. Trong đó có cả những trường ngoại ngữ nổi tiếng của nước ta tuyển sinh, thậm trí trong hầu hết các bậc học và ngành học hiện thời đều có đào tạo tiếng anh là môn học cơ bản và quan trọng, rồi thi tuyển sinh cũng có các khối và các môn ngoại ngữ trong đó. Tất cả những điều trên đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ đang ngày càng xâm lấn hầu hết các mặt của đời sống xã hội. Bạn đi học cũng phải học ngoại ngữ từ sớm và luôn bị thúc dục từ phía phụ huynh và nhà trường, rồi đến khi đi xin việc hay đi làm cũng đều được hỏi về trình độ ngoại ngữ hay các chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn có trong tay. Vô hình chung đã tạo nên sự bùng nổ trong vấn đề này.

Sư phạm mầm non đặc thù là gắn với công việc học và chơi cùng những bé mầm non. Ở giai đoạn giáo dục đầu đời này thì chưa chú trọng và còn nhiều ý kiến trái chiều về việc dạy các kiến thức sách vở trong đó có cả kiến thức ngoại ngữ. Điều này không có nghĩa là những giáo viên mầm non tương lai cũng không phải học ngoại ngữ. Nếu như ở hệ trung cấp hay cao đẳng thì điều còn có thể đúng, nhưng với hệ đại học thì nó lại khác. Các sinh viên hệ đại học trong chương trình đào tạo có học môn ngoại ngữ tiếng Anh là bắt buộc và để được cấp bằng sau khi tốt nghiệp thì bạn phải hoàn thành bộ môn này theo quy định của nhà trường. Các giáo viên mầm non học ngoại ngữ để làm gì? Với một người có học thức bậc đại học thì trình độ ngoại ngữ là không thể thiếu, thật buồn cười nếu như bạn tốt nghiệp đại học mà lại không biết một chút gì về tiếng Anh thì đó là thiếu sót nghiêm trọng của bạn. Khi có trình độ ngoại ngữ bạn có thể vươn tới làm việc trong những môi trường quốc tế hay liên doanh nước ngoài. Đồng thời với vốn trình độ ngoại ngữ sẽ hỗ trợ đắc lực bạn trong đời sống và quan hệ xã hội giúp cho việc thăng tiến hay thu nhập cao trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và có vô số những giá trị khác của ngoại ngữ mà trong giới hạn của bài viết chưa thể đề cập hết được. Giờ thì có lẽ các bạn đã trả lời được câu hỏi trên rồi chứ. Vậy thì hãy trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân ngay các bạn nhé. Thân ái!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.