Nhiều Trường Mầm Non Chưa Thật Sự Đạt Chuẩn Quốc Gia

Nhiều Trường Đạt Chuẩn Quốc Gia Chưa Đủ 5 Tiêu Chuẩn Giáo Dục

Tại tỉnh Nghệ An qua ra soát có tới 241 trường mầm non được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó chỉ có 63 trường đạt được cả 5 tiêu chuẩn. Con số còn lại vẫn đang trong quá trình rà soát.

Tại tỉnh Nghệ An qua ra soát có tới 241 trường mầm non được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó chỉ có 63 trường đạt được cả 5 tiêu chuẩn. Con số còn lại vẫn đang trong quá trình rà soát.

Các Tiêu chí trường chuẩn quốc gia

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, một trường Mầm non muốn được công nhận đạt chuẩn quốc gia phải đạt được 5 tiêu chuẩn:

- Tổ chức quản lý nhà trường (tiêu chuẩn 1).

- Đội ngũ giáo viên và nhân viên (tiêu chuẩn 2).

- Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ (tiêu chuẩn 3).

- Quy mô trường lớp, cơ sở vật chất và thiết bị (tiêu chuẩn 4).

- Xã hội hoá giáo dục (tiêu chuẩn 5) với tổng số 24 tiêu chí.

Trên địa bàn tỉnh tiếp tục huy động những trường mầm non với đạt từ 1 đến 3 tiêu chuẩn cần kịp thời đẩy nhanh công tác tuyển dụng thêm giáo viên sư phạm mầm non đạt tiêu chuẩn để có thể nhanh đạt được đủ 5 tiêu chuẩn của bộ giáo dục.

Trong năm 2002 – hết năm học 2014 Tỉnh Nghệ An có tới 249 trường mầm non được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia nhưng chỉ đạt được 2 chuẩn.

Vậy muốn đạt được đầy đủ 5 tiêu chuẩn các trường cần nâng cao chất lượng của giáo viên bằng cách tổ chức những lớp học bồi dưỡng, hoặc tạo điều kiện cho các cô giáo có trình độ trung cấp liên thông trung cấp lên đại học khối ngành mầm non tại các trường Đại học danh tiếng. Việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vẫn còn nhiều vướng mắc và bất cập. Vì vậy cần phải đề ra nhiệm vụ trong những năm học tiếp theo.

Để xây dựng được nhiều trường đạt chuẩn quốc gia thì cac phòng GD&ĐT cần có những hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức rà soát, khiểm tra các trường mầm non theo đúng tiêu chuẩn, đối chiếu các tiêu chuẩn để bổ sung hoàn thiện những điểm khuyết đảm bảo các trường đạt chuẩn theo đúng thời hạn.

Thực hiện rà soát tất cả các trường trên địa bàn

Để thực hiện những nhiệm vụ nới trên, ngay đầu năm học 2014 -2015 Sở GD nghệ an đã chỉ đạo các ban, phòng rà soát lại các trường mầm non đã từng được công nhận đạt chuẩn quốc gia. 

Hiện nay, việc rà soát được thực hiện xong 241 trường (trừ 7 trường ở 3 huyện vùng cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và 1 trường ở huyện Đô Lương).

Qua kết quả ra soát đều có những kết quả giật mình, số lượng trường đạt chuẩn cả 5 tiêu chuẩn chỉ có 63 trường trong số 241 trường, vậy những trường còn lại chưa đạt chuẩn thì nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này. Thứ nhất là do các trường vẫn còn thiếu nhiều giáo viên có trình độ cao, hoặc một số nơi không thể tuyển được giáo viên do nhu cầu đào tạo chưa đáp ứng đủ cho thị trường lao động, đây có lẽ là một cơ hội tốt cho các bạn thí sinh theo học ngành sư phạm mầm non (Học văn bằng 2 sư phạm mầm non nhanh ra trường nhanh có việc làm) Thứ hai: Các trường chưa trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng được việc học của học sinh bậc mầm non.

Trong 241 đều đạt 100% trường đều đạt tiêu chuẩn 1 về tổ chức quản lý nhà trường; 240 trường đạt (99,59%) trường đạt tiêu chuẩn 3 về chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; 238 trường đạt (98,76%) trường đạt tiêu chuẩn 5 về xã hội hoá giáo dục.

Một điểm yếu có đến 123 (51,04%) trường không đạt tiêu chuẩn 2 về đội ngũ giáo viên, nhân viên và 151 trường chỉ đạt (62,66%) không đạt tiêu chuẩn 4 về quy mô trường lớp, cơ sở vật chất và thiết bị. 

Các trường đã vô tình bỏ qua 2 tiêu chuẩn quan trọng nhất để đạt chuẩn đó là chuẩn 2 và 4. Đây là 2 điều kiện tiên quyết đối với việc đảm bảo và nâng cao chất lượng của nền giáo dục hiện nay.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.