Những Điều Cần Dạy Cho Trẻ Em Từ Khi Học Mẫu Giáo

Sư phạm mầm non cần phải dạy cho trẻ những điều điều cần thiết ngay từ khi còn nhỏ bởi chính những điều này lại ảnh hưởng đến tương lai sau này của bé.

Khi học mẫu giáo trẻ em cần được dạy những điều gì?

Sư phạm mầm non cần phải dạy cho trẻ những điều điều cần thiết ngay từ khi còn nhỏ bởi chính những điều này lại ảnh hưởng đến tương lai sau này của bé. Một nhà khoa học đoạt giải Nobel khi được hỏi, ở đâu ông học được những kiến thức khiến ông trở nên vĩ đại như vậy? Ông đã trả lời rằng: Nơi tôi học được nhiều nhất đó là vườn trẻ, vì rằng, ở đó người ta dạy tôi cách biết tuân thủ các quy định, biết nói xin lỗi khi mình sai.

Những kiến thức cần dạy trẻ mầm non

Những kiến thức cần dạy trẻ mầm non
Những kiến thức cần dạy trẻ mầm non

Có lẽ hơi thừa để nói lại tầm quan trọng của giáo dục mầm non đối với sự phát triển nhân cách sau này của bé. Ở lứa tuổi mầm non chúng ta cần dạy những gì cho bé? Tính tự lập Ở Việt Nam các bé luôn được nhận sự quan tâm đặc biệt của gia đình và xã hội. “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” là câu nói người ta thường nói về trẻ em.Tuy nhiên, việc cưng chiều và quan tâm thái quá sẽ dẫn đến việc ỷ lại của bé; thậm chí chính thái độ cưng chiều và quan tâm đó khiến bé sinh ra những tật xấu. Các nhà nghiên cứu, sau nhiều năm nghiên cứu và quan sát đã chỉ ra rằng: Trẻ từ 18-24 tháng có thể tự dùng cốc uống nước, có thể tự nhặt lấy đồ chơi; trẻ từ 2-3 tuổi có thể học cách tự mình đi đại tiểu tiện, ăn cơm, mở phéc-mơ-tuya và mặc quần áo; trẻ từ 3-4 tuổi, tính độc lập của trẻ đều phát triển mạnh, những kỹ năng đã học được ở trên đều trở nên thành thục hơn, gần như trẻ có thể làm mà không cần sự giúp đỡ của người lớn; trẻ từ 5-6 tuổi, trẻ có thể học cách tự rửa bát, sắp xếp đồ đạc của mình ngay ngắn,… Vậy cớ gì chúng ta không rèn cho trẻ khả năng tự lập từ bé, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của trẻ. Sự lễ phép “Tiên học lễ, hậu học văn” Đó luôn là kim chỉ nam cho giáo dục nước ta; con người trước khi học văn hóa phải học làm người. Đặc trưng của văn hóa Việt Nam coi trọng lễ, nghĩa. Người Việt ta coi trọng sự hòa hợp giữa con người với con người, coi trọng cái tình cái nghĩa với nhau. Điều đó được thể hiện qua truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo…. Và tất cả những điều này ta có thể dạy ngay cho trẻ khi còn bé.

Văn hóa tại các nơi công cộng

Một điều nữa là văn hóa cảm ơn, xin lỗi vốn không được người  Việt chú ý lắm. Văn hóa cảm ơn, xin lỗi ở các nước ngoài là điều rất bình thường nhưng ở Việt Nam lại không phổ biến lắm. Biết cảm ơn khi nhận được điều gì đó, biết xin lỗi khi làm sai là điều ta phải dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ. Tiếng xin lỗi, cảm ơn tuy đơn giản nhưng lại thể hiện rất nhiều ý nghĩa. Trong việc giáo dục những lễ nghi ứng xử cho trẻ ở giai đoạn này, một trong những yếu tố rất được đề cao là vai trò của người giáo viên. Ở độ tuổi mẫu giáo, những điều trẻ học được không phải là những lý giải mà là những mô phỏng. Vì thế, nếu như những thầy cô giáo ở trường có thái độ không tốt đối với trẻ, chúng sẽ học theo các thầy cô, đối xử không tốt với bạn bè và người xung quanh. Nói cách khác, hành vi của giáo viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như sự hình thành tính cách của trẻ. Điều này khiến yêu cầu của giáo viên mầm non nâng cao. Chúng ta nên có những chương trình bồi dưỡng thêm kiến thức sư phạm cho đội ngũ giáo viên hiện thời. Bên cạnh đó các chương trình liên thông đại học cần phải nâng cao chỉ tiêu đào tạo để có nguồn giáo viên chất lượng. Ý thức bảo vệ môi trường Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng hiện nay. Để con em của chúng ta có một môi trường trong lành thì việc bảo vệ môi trường là điều mà mọi người phải làm. Việc giáo dục cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường từ bé sẽ hình thành tư tưởng thân thiện với môi trường.

Những chuyến dã ngoại giúp bé thân thiện với môi trường

 Hiện nay bộ giáo dục và đào tạo có chủ trương lồng ghép việc giáo dục môi trường vào chương trình học tiểu học và phổ thông. Tuy nhiên chúng ta có thể tăng cường ý thức bảo vệ môi trường chop bé ngay từ khi học mầm non. Kết Ngày nay, chúng ta nói nhiều đến việc cải cách giáo dục. Điều đó là cần thiết thế nhưng giáo dục chỉ thực sự thành công khi chúng ta quan tâm một cách thực sự đến việc giáo dục và đào tạo con người ngay từ giai đoạn đầu tiên.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.