Bạn Đã Biết Hết Mọi Quy Định Về Liên Thông Đại Học 2018?

Bạn Đã Biết Hết Mọi Quy Định Về Liên Thông Đại Học 2018?

Thông Tin Tuyển Sinh - Chương trình đào tạo liên thông đại học 2018 từ CĐ nghề lên ĐH đã được áp dụng? Thời gian đào tạo ra sao? Học bác sĩ bằng con đường liên thông từ trung cấp có được không? Giá trị của văn bằng tốt nghiệp liên thông ra sao?...

Học bác sĩ bằng con đường liên thông đại học 2018 từ trung cấp có được không?

Theo thông tư hướng dẫn tuyển sinh đào tạo liên thông đại học 2018 trình độ ĐH, CĐ Y, dược của Bộ Y tế, đối tượng tuyển sinh đào tạo bác sĩ, dược sĩ ĐH gồm: đối với thí sinh thuộc KV1, KV2-NT

KV2: là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo; đối với thí sinh thuộc

KV3: phải đáp ứng yêu cầu như đối với thí sinh thuộc KV1, KV2-NT,

KV2 nêu trên và thuộc một trong các diện sau: đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, tâm thần, phong, lao; đang công tác trong lĩnh vực pháp y, y tế dự phòng; đang trực tiếp sản xuất, pha chế dược phẩm, văcxin, sinh phẩm y tế và đã làm công việc này liên tục từ 24 tháng trở lên; đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc đã công tác liên tục tại KV1 trong ngành y tế từ 24 tháng trở lên.

trung cấp y hà nội

Đối tượng tuyển sinh đào tạo cử nhân, CĐ y tế là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo. Đối tượng tuyển sinh đào tạo hợp đồng theo địa chỉ sử dụng là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành, trình độ đào tạo tại KV1, KV2-NT hoặc đang làm việc tại y tế xã, y tế huyện KV2 và đã làm việc liên tục tại các khu vực, đơn vị này từ 24 tháng trở lên, cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ trở lại công tác tại địa phương, cơ quan nơi cử đi học, được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc bộ, ngành chủ quản quyết định cho phép dự tuyển sinh, học tập theo chế độ này.

Về thâm niên chuyên môn: đối với đào tạo cử nhân y tế từ trình độ CĐ và đào tạo CĐ y tế từ trình độ trung cấp: người tốt nghiệp CĐ (đối với đào tạo liên thông đại học 2018 từ trình độ CĐ), trung cấp (đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp) y tế chuyên ngành phù hợp loại giỏi phải có thâm niên chuyên môn từ 12 tháng trở lên; các đối tượng còn lại phải có thâm niên chuyên môn từ 24 tháng trở lên. Đối với đào tạo ĐH y, dược từ trình độ trung cấp phải có thâm niên chuyên môn từ 36 tháng trở lên. Hiện nay, phân vùng tuyển sinh đào tạo bác sĩ, dược sĩ trên cả nước có 11 cơ sở đào tạo.

Ở phía Nam có các trường: Trường đại học Tây nguyên (bác sĩ đa khoa) tuyển thí sinh các tỉnh Tây nguyên và tỉnh Bình Phước; Đại học Y dược TP.HCM (bác sĩ y học cổ truyền, dược sĩ ĐH) tuyển thí sinh các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào; Trường đại học Y dược Cần Thơ (bác sĩ đa khoa, dược sĩ đại học) tuyển thí sinh các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ; Học viện Quân y - cơ sở 2 miền Nam (bác sĩ đa khoa) tuyển thí sinh các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và các tỉnh Tây nguyên; Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch (bác sĩ đa khoa) tuyển thí sinh các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào...

Ngoài ra tại các trường này còn đào tạo liên thông đại học 2018 trình độ đại học các ngành cử nhân điều dưỡng (điều dưỡng, hộ sinh, gây mê hồi sức), cử nhân kỹ thuật y học (xét nghiệm, vật lý trị liệu, kỹ thuật hình ảnh). Có thể xem thông tin chi tiết trên website của các trường.

Giá trị của văn bằng tốt nghiệp liên thông đại học 2018 ra sao?

Theo quy định, người học theo hình thức học ban ngày, tập trung liên tục tại trường, thực hiện quy chế về tuyển sinh, quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy sau khi kết thúc khóa học nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ chính quy, người học được cấp bằng tốt nghiệp ĐH hoặc CĐ hệ chính quy. Người học theo hình thức vừa làm vừa học, thực hiện quy chế về tuyển sinh, quy chế đào tạo ĐH và CĐ hình thức vừa làm vừa học sau khi kết thúc khóa học nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ vừa làm vừa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp ĐH hoặc CĐ hình thức vừa làm vừa học.

Chương trình đào tạo liên thông đại học 2018 từ CĐ nghề lên ĐH đã được áp dụng chưa? Thời gian đào tạo ra sao?

Theo dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn đào tạo liên thông đại học 2018 từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ CĐ và ĐH của Bộ GD-ĐT và Bộ Lao động - thương binh và xã hội, những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ CĐ và ĐH theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT.

Thời gian đào tạo liên thông đại học 2018 từ trung cấp nghề lên trình độ CĐ và từ CĐ nghề lên trình độ ĐH được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học. Đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên trình độ ĐH được thực hiện từ ba đến bốn năm học. Với những người đã tốt nghiệp trung cấp nghề, nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở thì phải học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo, chưa phải là quy định chính thức.

Thời gian đào tạo liên thông đại học 2018 ra sao?

Theo quy định, thời gian đào tạo liên thông đại học 2018 đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo lên trình độ CĐ được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học; đào tạo trình độ ĐH được thực hiện từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo, từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp CĐ cùng ngành đào tạo.

lien thong dai hoc

Lễ trao bằng liên thông đại học cho sinh viên liên thông tốt nghiệp

Đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc CĐ khác ngành đào tạo nhưng cùng trong một khối ngành, nếu có nhu cầu đào tạo liên thông đại học 2018 thì phải học thêm một khối lượng kiến thức bổ sung để có đủ trình độ đầu vào ngành theo học liên thông trước khi dự thi tuyển. Khối lượng kiến thức phải học bổ sung do hiệu trưởng nhà trường quyết định.

Thời gian đào tạo các khóa bổ sung kiến thức không được tính vào thời gian đào tạo liên thông. Về những sửa đổi quy chế đào tạo liên thông đại học 2018, Thứ trưởng Bùi Văn Ga tiết lộ: So với dự thảo đã đăng tải để xin ý kiến thì Bộ sẽ có một số điều chỉnh. Chẳng hạn như như về thi tuyển sinh, trước đây dự thảo cũ dự kiến là giống như “thi 3 chung” thì bây giờ mềm dẻo hơn. Bộ GD-ĐT dự kiến có hai phương án, thứ nhất nếu sinh viên (SV) tốt nghiệp ra trường công tác quá 3 năm thì sẽ thi một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên môn.

Những môn thi này do trường thí sinh muốn dự thi liên thông lên tự tổ chức thi. Thứ 2, đối với những SV mới tốt nghiệp mà muốn dự thi liên thông ngay thì sẽ tham dự kì thi “3 chung” giống như bình thường. Sau khi trúng tuyển đi học, những SV này sẽ được giảm trừ các môn học đã học ở cấp học dưới.

“Theo phương án này thì trước hết chúng ta kiểm soát được đầu vào. Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo thì quy chế mới sẽ sửa đổi là không tổ chức lớp riêng đào tạo về liên thông đại học 2018 mà buộc những thí sinh trúng tuyển học chung với những SV đang học chính quy. Ví dụ liên thông từ CĐ lên ĐH thì sau khi trúng tuyển sẽ học với với SV đại học năm thứ 3 chẳng hạn. Như vậy, những SV trúng tuyển hệ liên thông sẽ được cọ xát, học tập và thi đầu ra như SV chính quy” - Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Thời gian đào tạo liên thông

Liên quan đến chỉ tiêu đào tạo liên thông đại học 2018, Thứ trưởng Ga cho biết thêm, sắp tới chỉ tiêu đào tạo liên thông sẽ nằm trong chỉ tiêu đào tạo chính quy của trường. Bên cạnh đó, với hình thức cho SV liên thông học chung với SV chính quy đòi hỏi trường đó phải đào tạo theo hệ thống tín chỉ để thông qua đó đánh giá so sánh miễn trừ các môn học. Trong quy chế mới cũng sẽ quy định tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh liên thông so với chỉ tiêu đào tạo chính quy.

Với “rào cản” này thì trường không thể tuyển liên thông quá nhiều được mà phải ưu tiên tuyển hệ chính quy trước. Dự kiến chỉ tiêu liên thông đại học 2018 sẽ không quá 20% so với hệ kia”. Nói về công tác giám sát quản lý trong thời gian tới, Thứ trưởng Ga khẳng định: “Bộ GD-ĐT chỉ giao cho các trường quản lý giám sát đối với hệ đào tạo liên thông đại học 2018 không nhảy bậc.

Còn nếu nhảy bậc từ TCCN lên ĐH thì Bộ GD-ĐT sẽ trực tiếp giám sát. Đơn vị nào muốn thực hiện thì phải có đề án trình lên Bộ, chỉ khi được sự đồng ý mới được triển khai. Riêng với đào tạo liên thông từ hệ nghề sang hệ thống giáo dục quốc dân thì chỉ tiêu sẽ được không chế rất ít. Chỉ có những em có năng lực thực sự thì mới có cơ hội học tiếp”. Riêng vấn đề trường ngang nhiên tuyển sinh liên thông đại học 2018 từ CĐ nghề lên ĐH, bộ sẽ yêu cầu trường báo cáo.

Trên cơ sở xem xét các yếu tố liên quan, bộ sẽ chấn chỉnh và đưa phương án xử lý, trong đó đặc biệt quan tâm bảo đảm quyền lợi của sinh viên đang theo học. Tuy nhiên, bộ cũng sẽ yêu cầu trường chấm dứt ngay hoạt động tuyển sinh liên thông đại học 2018 trái quy định này.

Ngày 30/8, thầy Nguyễn Đức Minh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cho biết nhà trường sẽ gửi lại giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh dự thi vào trường không trúng tuyển nguyện vọng 1.

Lý giải về việc thí sinh đến nay chỉ nhận được giấy báo nhập học mà không có giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển bổ sung vào trường khác, thầy Minh cho rằng do nhà trường hiện tuyển sinh bậc CĐ bằng cách xét tuyển kết quả thi ĐH nên nhiều trường THPT hiểu nhầm những thí sinh có giấy báo nhập học là không có giấy báo điểm và họ không phát cho thí sinh. Tuy nhiên, các sở GD-ĐT cũng như các trường THPT đều cho rằng họ không hề nhầm lẫn việc này.

Online essay service

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.