Tiếp Tục Giảm Sâu Chỉ Tiêu Tuyển Sinh ĐH, CĐ 2017

Tiếp Tục Giảm Sâu Chỉ Tiêu Tuyển Sinh ĐH, CĐ 2017

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi họp báo của Bộ GD&ĐT vào chiều 24/3 cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học và CĐSP giảm 30 nghìn so với năm trước, còn khoảng 400 nghìn chỉ tiêu.

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi họp báo của Bộ GD&ĐT vào chiều 24/3 cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học và CĐSP giảm 30 nghìn so với năm trước, còn khoảng 400 nghìn chỉ tiêu.

Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thường kỳ vào ngày 24/3/2017
Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thường kỳ vào ngày 24/3/2017

Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐSP 2017 giảm mạnh

Ông Ga cũng cho hay, tổng số thí sinh dự kiến trong năm 2017 vào khoảng gần 1 triệu em. Tổng chỉ tiêu các trường Đại học và Cao đẳng sư phạm (CĐSP) có khoảng 392 nghìn, với 52 nghìn chỉ tiêu ngành sư phạm và 340 nghìn chỉ tiêu của các ngành khác. So với năm trước thì chỉ tiêu sư phạm giảm tới 20%.

Lý giải việc liên tiếp giảm chỉ tiêu tuyển sinh các trường sư phạm, Ông Ga cho biết là do số lượng học sinh ngày càng giảm dần, nếu tiếp tục đào tạo chỉ tiêu sư phạm với con số cũ thì sẽ dẫn tới thực trạng dư thừa giáo viên.

Ông cũng nhấn mạnh sẽ cần phải chờ đợi để quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm thì sẽ có kết quả chính xác mỗi năm đào tạo bao nhiêu chỉ tiêu sư phạm.

Về kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay, Ông Ga thông tin công tác chuẩn bị đang diễn ra tích cực tại tất cả các địa phương và tất cả các Sở GD&ĐT.

Hơn nữa để học sinh có thể quen với hình thức thi mới của năm nay, các trường THPT sẽ kiểm tra khảo sát học kỳ 2 lớp 12 theo phương thức thi THPT Quốc gia 2017 từ việc phân chia phòng thi, đề thi, coi thi và chấm thi.

Ông Ga cho biết, số lượng học sinh ngày càng giảm dần, nếu tiếp tục đào tạo chỉ tiêu sư phạm với con số cũ thì sẽ dẫn tới dư thừa giáo viên
Ông Ga cho biết, số lượng học sinh ngày càng giảm dần,
nếu tiếp tục đào tạo chỉ tiêu sư phạm với con số cũ thì sẽ dẫn tới dư thừa giáo viên

 

Giảng viên Đại học sẽ tham gia coi thi THPT Quốc gia 2017

Năm nay, tuy chỉ còn duy nhất 1 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, nhưng vai trò của các trường Đại học thì vẫn được thể hiện rõ ràng thông qua việc các Giảng viên Đại học sẽ trực tiếp tham gia coi thi theo quy định 1 địa phương – 1 trường Đại học.

Với 5/6 môn thi THPT Quốc gia 2017 theo hình thức trắc nghiệm và chấm bằng máy vì vậy hệ thống CNTT phụ vụ cho kỳ thi đã được chuẩn bị đầy đủ, thông suốt và chính xác.

Ông Ga cho biết, tính đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã 2 lần công bố đề thi thử nghiệm và đề thi minh họa 2017 cho giáo viên cùng với học sinh có cơ sở giảng dạy và ôn tập trước kỳ thi.

Hơn nữa, Bộ cũng đang khẩn trương tiến hành thực hiện bổ sung cũng như chuẩn hóa ngân hàng dữ liệu câu hỏi trắc nghiệm bằng nhiều cách như điều động giáo viên THPT giỏi của 63 tỉnh, thành cả nước cùng với giảng viên đại học chuyên môn cao để tham gia biên soạn ngân hàng dữ liệu câu hỏi thi.

Các trường ĐH, CĐ phải tự chủ động đưa ra giải pháp khắc phục thí sinh "ảo"

Nhằm phòng, tránh vấn đề thí sinh ảo năm 2016 đã xảy ra, thì năm 2017 này, để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, bên cạnh đó vẫn tiếp tục cho thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng, thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin, Bộ GD&ĐT đã xây dựng phần mềm xét tuyển chung giúp hỗ trợ các trường hạn chế bớt số lượng thí sinh “ảo”.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải tự chủ động đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng thí sinh “ảo” bằng nhiều cách như: Làm tốt hơn công tác truyền thông; Xác định chỉ tiêu phù hợp với với năng lực đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

Ông Ga khẳng định thêm, phương án thi THPT Quốc gia 2017 sẽ còn được tiếp tục triển khai trong mùa thi các năm 2018, 2019 tới. Vì vậy, qua kỳ tuyển sinh năm nay sẽ rút kinh nghiệm trong tổ chức thi và tuyển sinh để có những điều chỉnh hợp lý cho những năm sau.

Và tiến tới đến năm 2020 trở đi, phương án thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức một cách ổn định để đảm bảo với sự tương thích trong định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ phê duyệt.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.