Tuyển Sinh 2017 Thi Riêng Hay Chung?

Tuyển Sinh 2017 Thi Riêng Hay Chung?

Theo các nhà giáo dục, nếu tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 sẽ rất khó bởi thời gian chuẩn bị không đủ. Vì vậy, nhiều khả năng Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo các nhà giáo dục, nếu tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 sẽ rất khó bởi thời gian chuẩn bị không đủ. Vì vậy, nhiều khả năng Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Tuyển sinh riêng nhưng không có thí sinh để tổ chức

Giám đốc Trường Đại học Thái Nguyên - GS. Đặng Kim Vui cho hay, năm 2017 những trường Đại học thuộc Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp tục dùng kết quả thi THPT Quốc gia 2017 để tuyển sinh ĐH, CĐ 2017.

Ông chia sẻ, việc tổ chức một kỳ thi riêng không hề đơn giản bởi sẽ rất tốn kém chi phí cùng với đó là cần có đội ngũ cán bộ, giảng viên lớn để phục vụ công tác thi tuyển. 

 Hiện tại, tổ chức kỳ thi riêng giờ đã không thiết thực nữa, bởi rất nhiều trường đã phải cố vớt những thí sinh còn lại từ điểm sàn của Bộ. Thậm chí, nhiều trường đã phải xét tuyển học bạ để tuyển đủ chỉ tiêu. Ông Vui khẳng định, nếu tổ chức kỳ thi riêng thì chắc chắn cũng không còn thí sinh để triển khai.

Phương án tuyển sinh 2017 nếu tổ chức kỳ thi riêng thì cả thí sinh và các trường đều khó có thể chuẩn bị kịp
Phương án tuyển sinh 2017 nếu tổ chức kỳ thi riêng thì cả thí sinh
và các trường đều khó có thể chuẩn bị kịp

Cũng theo GS. Vui, trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh riêng được là bởi họ có tiềm lực và nhân lực ở nhiều lĩnh vực đào tạo, trong khi hầu hết các trường Đại học khác không được như vậy. Cùng với nhận định trên, Giám đốc trường Đại học Đà Nẵng - GS. Nguyễn Văn Nam cho hay, nếu Bộ GD&ĐT vẫn theo dự thảo về phương án tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2017 để triển khai, thì trường Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục dùng kết quả thi THPT Quốc gia để tuyển sinh đầu vào của trường.

GS. Nguyễn Văn Nam chia sẻ, do Bộ chưa có thông báo chính thức về phương án tuyển sinh 2017 vì vậy Đại học Đà Nẵng cũng chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng nếu tổ chức theo kỳ thi riêng thì Ông e ngại sẽ gây ra sự xáo trộn lớn, hơn nữa thí sinh và nhà trường cũng khó có thể chuẩn bị kịp.

Hay như lãnh đạo trường Đại học Lâm nghiệp cũng chia sẻ, nhiều khả năng trường vẫn sẽ lựa chọn phương án dùng kết quả thi THPT Quốc gia kết hợp với xét tuyển học bạ để tuyển sinh 2017.

Tuy vậy, nhiều trường Đại học đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định cuối cùng trong phương án tuyển sinh 2017 sẽ theo hình thức nào bởi còn chờ đợi thông tin công bố chính thức của Bộ GD&ĐT.

Nếu tổ chức kỳ thi riêng, các trường top đầu sẽ lo tuyển sinh khó

GS Nguyễn Văn Nam vẫn còn nhiều lo lắng, như những năm 2016 về trước các môn trắc nghiệm sẽ có 60 câu hỏi/môn, nhưng nếu như hiện nay làm bài thi tổ hợp thì chỉ còn 20 câu hỏi/môn. Như vậy mức độ phân hóa thí sinh sẽ rất thấp dẫn tới chất lượng tuyển sinh khó mà đảm bảo. 

Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - PGS. Lê Hữu Lập nhận định, nếu như theo dự thảo phương án tuyển sinh 2017 của Bộ GD&ĐT thì sẽ làm khó những trường top đầu.

Nhưng những trường top sau thì không đáng lo lắm bởi nếu như không tuyển sinh bằng kết quả thi THPT Quốc gia 2017 thì họ còn có thể tuyển sinh thông qua xét tuyển học bạ. 

Về phía Bộ GD&ĐT, việc đưa dự thảo lên sẽ nhằm lấy ý kiến của dư luận để có sự điều chỉnh phù hợp. Theo đó, dự định trong tháng 10 này Bộ sẽ đưa ra đề thi minh họa. Cũng trong thời gian tới, Bộ sẽ có buổi làm việc với giới báo chí, truyền thông để chính thức công bố phương án tuyển sinh 2017.

Nhưng, Bộ vẫn quyết tâm triển khai kỳ thi trắc nghiệm bởi nó phù hợp với số lượng lớn thí sinh dự thi, đảm bảo được các yếu tố về an toàn, công khai và minh bạch khi ít có sự tác động của con người.

Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi sẽ có một đề thi riêng biệt trong ngân hàng đề thi. Nếu các trường Đại học thấy cần thiết thì cũng có thể tự tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh theo nguyện vọng của trường.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi ít thời gian nữa để có những câu trả lời cuối cùng từ phía Bộ GD&ĐT cũng như các trường Đại học cho phương án tuyển sinh 2017 các bạn nhé. Trân trọng !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.