300 Học Sinh Bất An Trong Những Căn Phòng Chờ Sập

300 Học Sinh Bất An Trong Những Căn Phòng Chờ Sập

Hệ thống cột nước nứt toác, ngói lợp vỡ nát, bê tông bong tróc từng mảng… là thực trạng của 9 phòng học tại trường Tiểu học số 2 Vĩnh An (Quảng Ngãi). Những phòng học này có thể sập xuống đầu các em học sinh bất cứ khi nào.

 

Hơn 300 học sinh tiểu học đang học tập, vui chơi trong những căn phòng chờ sập ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Hơn 300 học sinh tiểu học đang học tập, vui chơi trong
những căn phòng chờ sập ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Phó hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Vĩnh An – Thầy Đặng Quang Trung cho hay, trường có 11 phòng học với 5 khối lớp và tổng số 489 học sinh. Trong đó, 9 phòng học được xây dựng cách đây đã 20 năm, giờ xuống cấp nghiêm trọng có thể đổ sập bất cứ khi nào.

Quan trọng hơn là 9 phòng học chờ sập này hiện có trên 300 học sinh tiểu học đang học tập, đối mặt với nguy hiểm cận kề từng ngày

Trong 9 phòng học này, rất dễ dàng nhận thấy có những “miếng vá” chi chít bằng ximăng ở khung cửa sổ hay cột trần nhà…. Tất cả những cột chống đều đã nứt vỡ ở chân và đầu cột. Ở các vết nứt, chỉ cần chạm nhẹ là bê tông sẽ bị bong ra từng mảng lớn.

Hệ thống cột, trần bê tông, laphông các phòng học hư hỏng nặng
Hệ thống cột, trần bê tông, laphông các phòng học hư hỏng nặng

 

Bê tông bong ra từng mảng có thể rơi trúng đầu học sinh bất cứ lúc nào
Bê tông bong ra từng mảng có thể rơi trúng đầu học sinh bất cứ lúc nào

Thậm chí, có những phần tường, cột bị nứt làm lộ cả ra cốt sắt bên trong, vì vậy nhà trường phải mua xi măng đắp lại. “Làm như vậy để cho đỡ sợ chứ chẳng có tác dụng gia cố là mấy", thầy Trung chia sẻ.

Tại phòng học của lớp 2D, có 30 học sinh phải học trong điều kiện thiếu sáng vì nhiều cửa sổ không mở được vì cứ mở ra là bị rung lên phải cột chặt. “Phải giảng dạy, học tập với phòng học xuống cấp như thế này cảm thấy rất tù túng, khó chịu", cô Nguyễn Thị Ý Nhi chia sẻ.

Phòng học thiếu ánh sáng do cửa sổ không mở được trong khi hệ thống điện hư hỏng do nước mưa
Phòng học thiếu ánh sáng do cửa sổ không mở được trong khi
hệ thống điện hư hỏng do nước mưa

Trên tường xuất hiện các vết nứt chi chít, laphông cong vênh, mục nát, nền phòng học thì nhấp nhô khiến nhiều học sinh bị vấp ngã… Hơn nữ, số bóng đèn điện, quạt trần hiện có trong lớp học chỉ mang tính chất “minh họa”.

Bởi mỗi khi mưa xuống là nước dột vào phòng học như ngoài trời, các thiết bị điện bị nước thấm làm hư hỏng hết. Khi đó các em học sinh phải ngồi ghép bàn với nhau vào những chỗ khô ráo, không bị ướt để học tập. “Nhìn rất tội”, cô Nhi chia sẻ.

Bởi vậy, cứ hễ mưa là trường phải cắt điện toàn bộ bởi sợ chập cháy hệ thống điện gây nguy hiểm cho các em học sinh. Khi đó phòng đã tối lại còn không có điện nên các em học tập rất khổ sở, thầy Trung cho biết.

Ở phòng học lớp 1A, bê tông trên khung cửa và trần nhà trước cửa phòng học bị bong ra từng mảng lớn có nguy cơ rơi xuống đầu học sinh bất cứ khi nào.

Giáo viên lớp 1A – Cô Nguyễn Thị Giang lo lắng cho hay, “Mấy hôm trước có 1 mảng bê tông to rơi xuống sát bàn học của các em, nhưng may mắn không trúng em nào. Dạy trong mấy lớp như thế này lo lắm, chỉ sợ mái nhà sập xuống trúng các em”.

Theo thầy Đặng Quang Trung - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 An Vĩnh, dãy phòng học nói trên được xây dựng đã gần 20 năm. Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng diễn ra 6 năm nay. Hằng năm, nhà trường đều trích kinh phí để tu sửa, khắc phục tạm thời những điểm quá xuống cấp để tiếp tục dạy học. Tuy nhiên, việc "vá víu" không thấm vào đâu với tốc độ hư hỏng của các lớp học trong điều kiện gió, bão đặc thù của một huyện đảo.

Phó hiệu trưởng trường – thầy Trung cho biết, số phòng học trên được xây dựng đã 20 năm, tình trạng xuống cấp diễn ra từ 6 năm trước đến nay.

Mỗi năm, nhà trường đều trích kinh phí để khắc phục, tu sửa tạm thời những điểm xuống cấp lớn để tiếp tục công tác dạy và học.

Tuy vậy, việc “vá víu” tạm thời này không thấm vào đâu so với tốc độ xuống cấp nhanh chóng của các lớp học trong điều kiện gió, bão của huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Mỗi khi gió mạnh là nhà trường buộc phải cho các em học sinh nghỉ học vì sợ trường sập đe dọa tính mạng các em.

“Vì vậy, nhà trường rất mong được các đơn vị chức năng quan tâm, đầu tư xây dựng kiên cố để đảm bảo việc dạy và học cho thầy trò của nhà trường", thầy Trung nói.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lý Sơn – Ông Lê Nhụ cho biết, tỉ lệ trường đạt chuẩn của huyện đảo Lý Sơn là rất thấp, chỉ khoảng 70%. Nhu cầu kinh phí đầu tư nâng cấp cơ sở học tập cho các em học sinh là rất cao. Thế nhưng nguồn ngân sách từ nhà nước còn hạn hẹp vì vậy điều kiện học tập và giảng dạy tại đây là hết sức khó khăn, nhất là tại trường Tiểu học số 2 An Vĩnh.

Hiện đã có 1 đơn vị có ý định hỗ trợ nhà trường kinh phí để xây mới 12 phòng học của trường Tiểu học số 2 Vĩnh An. Chúng ta cùng hy vọng rằng việc tài trợ sẽ sớm được triển khai để các em học sinh và giáo viên có thể yên tâm dạy và học tại trường.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.