Áp lực thi cử giảm đáng kể trong kỳ thi lớn

Áp lực thi cử giảm đáng kể trong kỳ thi lớn

Nhiều thí sinh rất tự tin bởi được thi ở địa điểm quen thuộc của địa phương mình, từ đó vắng cảnh phụ huynh “vật vã” đợi chờ con em làm bài thi. Kỳ thi lớn giờ đã giảm khá nhiều áp lực.

Nhiều thí sinh rất tự tin bởi được thi ở địa điểm quen thuộc của địa phương mình, từ đó vắng cảnh phụ huynh “vật vã” đợi chờ con em làm bài thi. Kỳ thi lớn giờ đã giảm khá nhiều áp lực.

Ngoài đề thi, bài thi thì không khí tại các điểm thi THPT Quốc gia 2017 được cảm nhận là rất nhẹ nhàng. Các em đi thi nhưng không khác việc đi học thường ngày là mấy, thậm chí nhiều thí sinh còn có tâm lý thoải mái đi thi như đi chơi.

Áp lực thi cử giảm đáng kể trong kỳ thi lớn, đi thi như đi chơi

114 điểm thi tại TP. HCM được rải đều trong từng địa phương, thí sinh đến trường đi rất thuận lợi. Đa phần các em được thi tại đúng trường THPT mà mình đang theo học hoặc các trường lân cận cùng địa phương nên việc đi lại, nghỉ ngơi không còn là trở ngại.

Về mặt tâm lý, các em tỏ ra khá thoải mái, tự tin hơn nhiều vì được thi ngay trên trường, lớp với thầy cô, bạn bè quen thuộc.

Đi thi cũng như đến trường đi học, vui chơi thường ngày, nhiều em còn tự mình đi thi mà không cần phải bố mẹ đưa đón. Cảnh phụ huynh “đội mưa, đội nắng” vật vờ hay lỉnh khỉnh đồ đạc ngoài cổng trường chờ con em làm bài thi đã không còn. Hình ảnh đó vốn là sự ca tụng về tấm lòng hy sinh, tần tảo vì con cái nhưng cũng là vấn đề nhức nhối trong thi cử, tạo nhiều áp lực và phiền nhiễu không đáng có nay đã không còn. tinh nguyen mua thi

Sinh viên tình nguyện bớt được những công việc bất đắc dĩ, dành thêm thời gian, tâm sức chia sẻ với thí sinh[/caption] Hết chen chúc, giảm kẹt đường khi phụ huynh đón con, các sinh viên tình nguyện cũng không còn phải bất đắc dĩ lấy thân làm hàng rào chắn giữa đường đầy nguy hiểm để xe cộ lưu thông.

Nhớ những năm trước, cách ngày thi cả tháng phụ huynh các tỉnh đã đôn đáo chuyện ăn làm sao, ở trọ thế nào khi đưa con lên thành phố. Bến xe quá tải, nhà trọ đắt đỏ, chật chội, quán xá vừa mất an toàn vệ sinh vừa đua nhau hét giá...

Không ít gia đình ở các tỉnh phải gom góp thóc gạo, vật nuôi trong nhà, thậm chí phải vay mượn để đưa con lên thành phố đi thi. Công sức, tiền của đổ ra rồi nhiều gia đình “vỡ mộng” khi kết quả thi thi của con không như mong muốn, gây nhiều áp lực lên vai các em.

Áp lực thi cử giảm đáng kể trong kỳ thi lớn

Hình thức thi cử được cải cách giúp học sinh tự chủ hơn, bớt phiền toái đến người khác; bớt rất nhiều công sức, tiền bạc của gia đình, xã hội.

Và cả nội dung, cách thức thi cũng giúp thí sinh bớt áp lực rất nhiều. Rời phòng thi môn Văn sáng ngày 22/6/2017, em Thanh Thảo, học sinh Trường THPT Thủ Thiêm, TP.HCM chia sẻ: “Thi Văn chỉ với 120 phút, đề thi gọn gàng nên em làm bài nhẹ nhàng. Tụi em đâu phải những nhà văn, nhà phê bình mà ngồi liền tù tì 3 tiếng đồng hồ, “chém” hàng chục trang giấy... để làm văn. Chúng em đi thi thấy rất dễ thở dù cũng cũng hơi tiếc không biết cảm giác “lai kinh” như thế hệ trước”.

Rồi nghe nhiều phóng viên tác nghiệp trong mùa thi “than”, bên lề mùa thi không còn thấy cảnh mẹ già ngóng mắt chờ con; cảnh bố mẹ nhịn ăn nhường con phần ngon; cảnh "vật vờ" giữa hai buổi thi, cả nhà cùng nằm ở vỉa hè, công viên; ngày đầu tiên cũng không có thí sinh nào gặp tai nạn hay đến nhầm điểm thi, đến trễ... để ghi nhận. Vui lắm thay!

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.