Bài Thi Tự Luận Thi THPT Quốc Gia Có Thể Không Làm Tròn Đến 0,25

Bài Thi Tự Luận Thi THPT Quốc Gia Có Thể Không Làm Tròn Đến 0,25

Thi THPT Quốc Gia chỉ còn vài tháng nữa, phương thức thi vẫn như các năm trước tuy nhiên điểm thi đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi không làm tròn.

Thi THPT Quốc Gia chỉ còn vài tháng nữa, nhiều trường đã công bố dần cách thức tuyển sinh để các thí sinh chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Vẫn giữ phương thức như các năm trước tuy nhiên điểm thi đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi không làm tròn.

Bộ Giáo dục – Đào tạo sửa đổi không làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Theo quy chế cũ, bài tự luận tính đến 0,25 điểm gây thiếu công bằng cho một số thí sinh. Ví dụ như, một bài thi phải chấm lại đến ba lần đưa ra ba kết quả khác nhau, nên Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ lấy điểm tổng trung bình và làm tròn lên hoặc xuống. Như vậy xuất hiện trường hợp thí sinh được thêm điểm nếu làm tròn lên, hoặc bị thiệt nếu làm tròn xuống.

Điểm thi tự luận nếu giữ nguyên điểm lẻ sẽ đem lại kết quả chính xác và công bằng hơn. Hạn chế trường hợp hy hữu khi thí sinh bị làm tròn xuống khiến mất cơ hội trúng tuyển chỉ thiếu 0,25 hay 0,5. Bài thi tự luận thi THPT quốc gia có thể không làm tròn đến 0,25 Cụ thể trong khoản 1 Điều 25 được sửa đổi bổ sung: Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Khoản 6 Điều 49, Quy định hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nếu thí sinh vi phạm quy chế: Giả mạo hồ sơ để hưởng ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. Khoản 1 Điều 38 :” Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông”.

Còn đối với cách tính điểm bài thi trắc nghiệm sẽ không thay dổi so với năm trước. Điểm của bài thi trắc nghiệm sẽ được máy tính chuyên sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài. Riêng đối với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu sẽ tương ứng 0.2 điểm. Với đề có 40 câu hỏi thì mỗi câu sẽ là 0.25 điểm.

Thi Đại học không thể quên lịch thi

Ngoài điểm sáng trong cách tính điểm, thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia không quên xem kỹ thời gian ngày giờ, nên đánh dấu vào lịch hoặc thiết bị di động để nhắc nhở bản thân. Từ đó sắp xếp thời gian ôn thi hiệu quả và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng. Ngày thi, thí sinh xuất trình Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân khi đến làm thủ tục. Trong trường hợp bị mất giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ cần thiết, lập tức báo cáo với Điểm thi để có biện pháp xử lý.

Sau khi nhận được Thẻ dự thi, hãy nhớ xem thật cẩn thận các thông tin họ và tên, ngày tháng năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên,.. Nếu xảy ra sai sót phải gặp cán bộ của Điểm thị ngay để xử lý khắc phục. Đến địa điểm thi đúng giờ, không phải là sát giờ mới đến mà thí sinh đến trước 15 phút để phòng trường hợp ngoài ý muốn xảy ra. Nếu đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được phép dự thi.

Mã bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội khác nhau hay đề thi thiếu trang, rách,.. nên nếu thí sinh gặp trường hợp này cần báo cáo lại để xử lý. Công việc kiểm tra này sẽ được thực hiện trong 10’, thí sinh chú ý để nhanh chóng kịp thời gian làm bài. Đối với thi tự luận, nếu 2/3 thời gian đã trôi qua thì thí sinh sau khi nộp bài kèm đề và giấy nháp có thể rời khu vực thi. Ngược lại, thí sinh thi trắc nghiệm sẽ không được ra khỏi phòng thi khi chưa hết thời gian làm bài.

Lưu ý khi làm bài thi

Vật dụng được phép mang vào phòng thi Môn Toán: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước, máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Môn Văn: Bút viết, bút chì, tẩy, thước. Môn Địa: Atlat Địa lý Việt Nam không được đánh dấu hoặc viết thêm Vật dụng không được phép mang vào phòng thi: vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin.

Bất cứ thiết bị nào có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và chấm thi đều không được phép và bị đình chỉ thi. Với các khối thi đại học, các thí sinh hãy có cho mình một phương pháp ôn luyện thật hiệu quả, để có thể đạt được một kết quả xứng đáng trong kỳ thi sắp diễn ra.

Làm đề thi trắc nghiệm THPT Quốc Gia cần chú ý những gì?

Thí sinh chỉ tô bằng bút chì đen các số số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Tẩy sạch ô cũ nếu tô nhầm hoặc thay đổi trả lời rồi tô lại. Cẩn thận xóa sạch và không làm rách giấy thi, vì sẽ có khả năng bị loại câu trả lời do chọn 2 đáp án hoặc mất thời gian làm lại. Hãy giành chút thời gian để kiểm tra lại tất cả câu trả lời.

Điều này sẽ giúp thí sinh tránh bỏ sót, sửa chữa kịp thời. Kiểm tra mã đề phòng trường hợp viết sai. Trắc nghiệm sẽ không được nộp bài sớm và khi đã hoàn thành phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi, ký tên vào hai phiếu thu bài. Cán bộ coi thi kiểm tra lại số lượng phiếu trả lời rồi cho phép các thí sinh ra về.

Cuối cùng, Thi THPT Quốc Gia các thí sinh trang bị đầy đủ kiến thức

Đề thi không chỉ có nội dung của chương trình lớp 12 mà còn thêm phần kiến thức chương trình lớp 11. Thủ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết các địa phương và khu vực hầu hết đã có sự chuẩn bị cho sự chuyển đổi này. Thời gian vài tháng trước kỳ thi Đại học, Bộ Giáo dục- Đào tạo đều công bố đề thi minh họa. Điều này sẽ giúp thí sinh và giáo viên chuẩn bị phương pháp ôn luyện phù hợp.

Về môn Ngữ văn, cô Phạm Thu Phương, giáo viên hệ thống giáo dục trực tuyến đưa ý kiến rằng cấu trúc đề thi không có nhiều thay đổi mặc dù kiến thức từ chương trình lớp 11 sẽ chiếm khoảng 30% trong câu nghị luận văn học. Các thầy cô cũng đã có phương pháp thay đổi giúp các thí sinh có kiến thức cần thiết hoàn thành đề thi. Nhìn chung, thầy cô giáo đều nhận xét rằng đề thi đã có sự bao quát và bám sát chương trình sách giáo khoa.

Tính chất để chọn lọc học sinh cũng được đưa vào cho nên thí sinh sẽ cần bổ sung kiến thức cả trong sách và thực tế mới có thể đạt được điểm cao. Môn Lịch sử với đề thi được trải đều cả hai chương trình học lớp 11 và lớp 12. Với tỉ lệ lần lượt là 9 câu và 31 câu. Ngoài ra, đề thi bao gồm những câu hỏi đòi hỏi khả năng tư duy và phân tích. Chính vì vây, việc phân loại học sinh sẽ hạn chế việc học thuộc lòng chưa áp dụng các kiến thức thực tiễn. Bên cạnh đó, khối kiến thức gồm cả lịch sử Việt Nam và Thế Giới cần sự ôn luyện sâu rộng và đầy đủ các chuyên đề mới đạt điểm khá, giỏi.

Nói tóm lại, với hệ thống đề thi có tình phần loại cao, hiện tượng quá nhiều điểm 10 như năm trước sẽ được hạn chế. Học sinh khá, giỏi sẽ được thể hiện năng lực và khả năng tư duy của mình. Tuy vậy, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng chỉ đưa ra đề tham khảo, chưa phải đề chính thức nên để cẩn trọng hơn các thầy cô vẫn nên ôn thi cả chương trình lớp 11 và lớp 12. Học tủ có thể giúp thí sinh đỡ gánh nặng hơn nhưng nguy cơ rủi ro cũng vô cùng cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Trên đây là những thông tin về bài thi tự luận thi THPT Quốc gia có thể không làm tròn đến 0,25. Hy vọng với những thông tin hữu ích này các sĩ tử sẽ không còn bỡ ngỡ trong kỳ thi sắp tới. Chúc tất cả các thí sinh có một mùa thi thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.