Chọn Nghề Cho Tương Lai Theo Mức Lương Hay Đam Mê?

Chọn Nghề Cho Tương Lai Theo Mức Lương Hay Đam Mê?

Nhiều bạn trẻ hiện nay phân vân trong việc lựa chọn nghề cho tương lai theo mức lương thu nhập hay theo niềm đam mê của bản thân?

Nhiều bạn trẻ hiện nay phân vân trong việc lựa chọn nghề cho tương lai theo mức lương thu nhập hay theo niềm đam mê của bản thân?

Thực tế, nếu như bạn cần tiền ngay, càng sớm càng tốt thì lựa chọn công việc lương cao là điều có thể. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là thỏa mãn trong công việc thì cân nhắc và chưa quá quan tâm tới vấn đề thu nhập thì lựa chọn nghề cho tương lai theo sở thích là hợp lý hơn.

Cụ thể, cách đây vài năm, 1 nhà báo người Mỹ tên là Srully Blotnick (1941-2004) đã tiến hành 1 nghiên cứu với trên 1,5 nghìn người. Họ được chia làm 2 nhóm: Người thuộc nhóm A cho biết họ sẽ theo đuổi tiền bạc trước và làm những gì họ thật sự mong muốn sau. Có 1,245 người thuộc nhóm này. Còn lại 255 người thuộc nhóm B khẳng định họ sẽ tìm kiếm những công việc mà họ yêu thích, và tin rằng tiền bạc sẽ đến với họ về sau.

Sau 20 năm, đã có tới 101 triệu phú trong số 1,5 nghìn người tham gia khảo sát. Chỉ có 1 triệu phú đến từ nhóm A – Nhóm theo đuổi tiền bạc trước. 100 triệu phú còn lại thuộc nhóm B – Nhóm theo đuổi công việc đam mê trước và tiền bạc sau.

Cũng tương tự như vậy, 1 chuyên gia tư vấn người Anh tên là Richard Koch, tác giả cuốn sách nổi tiếng về nguyên lý 80/20, từng chia sẻ rằng, những người bạn của ông thành hai nhóm: 1 nhóm gồm những người chọn công việc mà họ yêu thích, nhóm kia gồm những người làm việc vì tiền và thành đạt, thì chính nhóm thứ nhất bình quân làm ra tiền nhiều hơn. Người làm việc vì thú vui và sự hoàn thành mà không phải vì tiền bạc thường có xu hướng làm ra nhiều tiền hơn.

Từ 2 câu chuyện trên, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi Chọn nghề cho tương lai theo mức lương hay đam mê?

 Nếu như bạn còn băn khoăn rằng: Tại sao lại như vậy? Thì chuyên gia tư vấn Richard Koch sẽ giải thích điều này trong cuốn sách “Nguyên lý 80/20” (NXB Trẻ) rằng: Nếu bạn thích làm việc gì thì bạn có cơ may làm tốt việc ấy. Bạn có cơ may làm việc ấy tốt hơn là làm những việc bạn không thích. Nếu bạn làm việc gì đó tốt, bạn có thể tạo ra 1 cái gì đó thỏa mãn người khác. Nếu bạn làm người khác thỏa mãn, họ thường trả công bạn hậu hĩ hơn. Và do hầu hết mọi người làm những việc mà họ không cảm thấy thích thú thường họ sẽ không thể làm tốt như bạn, bạn sẽ có thể kiếm được thu nhập cao hơn mức chuẩn trong ngành nghề của bạn.

Nếu bây giờ bạn đang làm công việc mà mình không thích nhưng thu nhập cao, thì tạm thời trước mắt bạn đạt được mục tiêu là có nhiều tiền, nhưng về lâu dài thì bạn sẽ lãnh những hệ quả.

Chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo người Mỹ tên là John C. Maxwell khẳng định rằng 1 trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng suy nhược trong cuộc sống con người là làm công việc mà họ không thích.

Trong vở kịch “The Lower Depths” được cho là nổi tiếng nhất của nhà văn kiệt xuất của nền văn học nước Nga Maxim Gorky (1868-1936) có câu thoại rằng: “Khi công việc thoải mái, cuộc sống sẽ vui vẻ. Khi công việc là nghĩa vụ, cuộc sống sẽ như tù đày”.

“Khi công việc thoải mái, cuộc sống sẽ vui vẻ." - Maxim Gorky
“Khi công việc thoải mái, cuộc sống sẽ vui vẻ." - Maxim Gorky

Tôi nghĩ rằng, làm việc yêu thích có thể ban đầu chưa kiếm được nhiều tiền ngay như chọn nghề lương cao. Nhưng về lâu dài, chọn nghề cho tương lai theo sở thích sẽ khiến bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Mà đã là chuyên gia thì sẽ được mọi người tìm đến để nhờ giải quyết vấn đề mà họ chưa có giải pháp, và người cung cấp giải pháp cho người khác tất yếu sẽ có tiền!

Đọc đến đây, có bạn sẽ bảo “Tôi đang làm công việc mà mình không yêu thích, cũng chẳng được lương cao, vậy tôi phải làm sao?”. Thế thì bạn hãy đón đọc bài tiếp theo nhé, tôi sẽ bàn về cách thức để tiến tới yêu thích công việc bạn đang làm dù hiện tại có vẻ bạn không hoàn toàn thích công việc đó!

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.