Công Lập Hay Dân Lập – Nên Chọn Trường Nào?

Nỗi băn khoăn về vấn đề công- tư, chọn một ngôi trường công lập hay dân lập để được học hỏi và phát triển bản thân, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh

Như các bạn đã biết, việc chọn trường định  hướng cho tương lai là một vấn đề được rất nhiều giới trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm. Không ít các bạn cho rằng được học ở các ngôi trường uy tín và danh tiếng lâu năm sẽ có cơ hội phát triển hơn trong cuộc sống, nhưng nỗi băn khoăn về vấn đề công- tư, chọn một ngôi trường công lập hay dân lập để được học hỏi và phát triển bản thân, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh lại đang là nỗi e ngại lớn nhất.

Đã có rát nhiều thắc mắc và câu hỏi về sự chưa hiểu biết sâu sắc về vấn đề thế nào là công lập hay dân lập hay đơn giản là có sự khác biệt gì giữa hai ngôi trường này, trước tiên ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những vấn đề này.

Thế nào là trường công lập, dân lập

- Trường công lập là trường do nhà nước(trung ương hoặc địa phương ) đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất để xây dựng và phát triển và hoạt động dựa trên các nguồn kinh phí từ nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi.

- Trường dân lập là một hệ thống các trường được đào tạo và giáo dục, tuyển sinh tuân theo quy chế của Bộ GD và ĐT, có vă bằng tương đương như văn bằng của các trường công lập, là trường được xây dưngj từ các nguồn tư của một cá nhân hay tổ chức trong nước đã có sự xin pép để thành lập.

Sự khác nhau của công lập và dân lập

Trường dân lập Phương Đông
Trường dân lập Phương Đông

 

a. Cơ sở vật chất

- Trường DL được xây dựng trên cơ sở của các nhà đầu tư lớn và nguồn lợi chủ  yếu từ việc thu các khoản phí từ các học sinh theo học tại trường, vì vậy những ngôi trường khang trang và hiện đại thể hiện rất rõ tầm thế của dân lập. Mọi công việc quyết định đối với sự thay đổi các vấn đề thay mới sửa chữa nâng cấp hoặc bổ sung các tòa nhà mới đều dưới sự quyết định của các lãnh đạo thành lập trường.

- Do được thành lập bởi Nhà nước và chịu sự chi phối và điều hành của cấp trên, các trường Công lập cần có sự cho phép và phụ thuộc vốn của nhà nước. Các vấn đề phát triển hay thay mới bộ áo của trường cần xin cấp vốn và thông qua nhiều bước phức tạp.

b. Học phí

Duy trì sự hoạt động và chất lượng giảng dạy của ngôi trường theo học, một phần lớn từ các nguồn học phí của các bạn học sinh hay sinh viên đang theo học tại trường. Mức học phí của các trường thường khác nhau do nguồn đầu tư khác nhau.

- Các trường DL không nhận sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước, nên mức học phí sẽ là nguồn lợi lớn hơn so với các trường này để duy trì ổn định sự phát triển về đào tạo.

- Khác với các trường DL, mức học phí của các trường CL có xu hướng thấp hơn bởi ngoài phần đóng góp của học sinh theo học , kinh phí còn được hỗ trợ từ vốn đầu tư của nhà nước.

c. Chương trình đào tạo.

- Việc theo học ở các trường CL luôn có cái nhìn khác biệt hơn, trong tiềm thức của các bạn học sinh, việc được học và tìm hiểu tại một ngôi trường mang tên CL bao giờ cũng tốt hơn trường DL, nào là về chất lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên có sự uy tín từ rất lâu. Vì vậy việc đăng ký học vào các trường này luôn mang tầm tối ưu hơn.

- Không phải thế mà các trường DL mất đi vị thế của mình trong việc đào tạo, để nâng cao chất lượng học tập và đào tạo, các trường DL đang nỗ lực để thay đổi chương trình học theo hướng thực tế hơn, phát triển đội ngũ giảng viên xuất sắc, nhiệt tình và yêu nghề mà còn chú trọng việc liên kết đào tạo với các trường nước ngoài.

d.Hình thức nhập học

- Hình thức thi cử được ưu tiên hàng đầu trong việc tuyển sinh vào các trường CL

- Ngoài hình thức thi cử, các trường DL thường tạo điều kiện hơn cho các bạn học sinh, sinh viên theo học, việc xét học bạ, các tiêu chuẩn về điểm môn học để mang lại nhiều cơ hội học tập hơn cho các bạn học sinh không vượt qua các kỳ thi đầy cạnh tranh gắt.

Nên chọn trường công lập hay dân lập

Chất lượng đào tạo hay các nguồn kinh phí khi theo học là những nỗi băn khoăn lớn nhất của các học viên theo học tại trường. Chọn trường CL hay DL đều là những lựa chọn tốt để phát triển bản thân . trong tiềm thức của những người có nền kinh tế khá hơn, việc cho con cái theo học tại các ngôi trường DL thường mang hàng đầu, bởi lẽ ở một cơ sở vật chất khang trang và được phát triển với các đội ngũ giảng dạy đào tạo nước ngoài con cái mình sẽ có môi trường phát triển toàn diện hơn. Nhưng các ngôi trường Cl luôn là sự chọn lựa của nhiều giới trẻ, được tham gia hoạt động trong môi trường có đội ngũ giáo viên chuyên môn và uy tín hơn hết là khoản đóng góp là điều quyết định nhất.

Như chúng ta sống trên cùng một đất nước cũng có mối quan hệ phức tạp hay nững người tốt hay xấu, trường CL hay DL cũng thế, ngôi trường nào cũng có những học viên ưu tú và những người thầy đáng kính, mỗi trường đều có những điều thú vị riêng thu hút sự theo học của các bạn trẻ.Việc học tập và phát triển đều từ chính sự nỗ lực của bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mỗi người có những cái nhìn riêng về ngôi trường mình theo học, những đặc trưng riêng của trường công lập và dân lập đều là những yếu tố cấu thành nên một nguồn nhân lực tri thức và dồi dào, nguồn năng lượng để phát triển đất nước.Dù là trường CL hay DL, các bạn hãy là những học viên ưu tú để khẳng định vị thế của chính ngôi trường mình theo học.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.