Điểm giống và khác nhau của kì thi THPT

Điểm Giống Và Khác Nhau Của Kì Thi THPT

Còn 3 tháng nữa kì thi THPT Quốc gia cũng như xét tuyển cao đẳng, đại học sẽ được diễn ra. Vậy kì thi năm nay sẽ có những điểm giống và khác nhau như thế nào so với năm 2015.

Còn 3 tháng nữa kì thi THPT Quốc gia cũng như xét tuyển cao đẳng, đại học  sẽ được diễn ra. Vậy kì thi năm nay sẽ có những điểm giống và khác nhau như thế nào so với năm 2015.

Trong ngày 23/3/2016 vừa qua Bộ Giáo dục đã công bố lịch thi và quy chế thi kì thi THPT quốc gia. Quy chế thi năm nay đã được sửa đổi bổ sung khắc phục những hạn chế của kì thi năm 2015.

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Khánh Huyền đang là học sinh trường  THPT Lý Tự Trọng  Nam Định có nguyện vọng xét tuyển trường đại học kinh tế quốc dân cho biết năm nay em thấy có nhiều thay đổi trong quy chế thi có lợi hơn cho thí sinh bọn em.

Điểm giống và khác nhau của kì thi THPT

Giống nhau

Thời gian kì thi THPT năm 2015 và năm 2016 đều được tổ chức bắt đầu từ ngày 1 đến mùng 4 tháng 7 với mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học.

Môn thi bao gồm 8 môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Về xét tuyển cao đẳng, đại học thì các trường có quyền tự chủ tuyển sinh, có thể dùng kết quả thi THPT quốc gia, hoặc tuyển sinh riêng. Dữ liệu về kì thi được Bộ giáo dục quản lý và có 4 đợt đăng kí xét tuyển cho các thí sinh.

Khác nhau

Cụm thi

 • Đối với kì thi THPT quốc gia năm 2015 có tất cả 101 cụm thi trong đó có 38 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 63 cụm thi do Sở Giáo dục chủ trì tại các tỉnh, thành.
 • Đối với kì thi năm 2016 có tất cả 126 cụm thi trong đó có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì còn lại là cụm thi do Sở Giáo dục chủ trì.

Giấy chứng nhận kết quả thi

 • Nếu như trong kì thi năm 2015 thí sinh sẽ được cấp tất cả 4 phiếu chứng nhận kết quả thì đối với năm 2016 thí sinh sẽ chỉ được cấp 1 phiếu chứng nhận kết quả.

Công bố kết quả

 • Nếu như năm 2015 Bộ Giáo dục độc quyền công bố điểm thi, thì đến năm 2016 để tránh tình trạng như năm ngoái năm nay Bộ Giáo dục sẽ để các hội đồng thi công bố điểm sau khi chuyển dữ liệu về Bộ.

Làm tròn điểm

 • Với năm 2015 điểm thi từng môn sẽ được quy ra thang điểm 10 và làm tròn đến 0,25 điểm đạt gần mức làm tròn nào nhất thì sẽ làm tròn về mức đó.
 • Còn với năm 2016 điểm được quy đổi bằng máy tình sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân (0,01) cho từng bài thi trặc nghiệm.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

 • Năm 2015 mức điểm sàn của hệ đại học là 15 điểm, hệ cao đẳng 12 điểm.
 • Năm 2016 mức điểm sàn do Bộ Giáo dục công bố, hệ cao đẳng là tốt nghiệp THPT.

Đăng ký xét tuyển

 • Năm 2015 đăng kí xét tuyển theo hình thức nộp trực tiếp, đăng kí online, gửi qua bưu điện.
 • Năm 2016 đăng kí xét tuyển theo hình thức online và chuyển phát nhanh qua bưu điện

Nguyện vọng xét tuyển

 • Năm 2015 thí sinh được đăng kí vào 4 ngành trong 1 trường và có quyền thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên và thí sinh nộp giấy chứng nhận có dấu đỏ trong hồ sơ xét tuyển tại các đợt xét tuyển.
 • Năm 2016 thí sinh chỉ được đăng kí xét tuyển 2 trường, mỗi trường không quá hai ngành và không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên và thí sinh chỉ phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường đã trúng tuyển và có nguyện vọng học.
 • Ví dụ như trong năm nay sau khi có kết quả thi THPT thí sinh đăng kí xét tuyển trường đại học thương mại và trường đại học công nghiệp nếu thí sinh đỗ cả hai trường này thì thí sinh có thể chọn lựa mà mình muốn học để nhập học.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.