Suy nghĩ từ Kỳ thi THPT quốc gia: Liệu đã thành công ?

Suy Nghĩ Từ Kỳ Thi THPT Quốc Gia: Liệu Đã Thành Công?

Với kì vọng thay đổi toàn diện nền giáo dục cũng như thi cử của nước nhà và đặc biệt là kì thi đại học, cao đẳng. Năm đầu của cuộc đổi mới đó đã đi được 2/3 chặng đường. Được và mất nhiều người đã thấy rõ ràng.

Với kì vọng thay đổi toàn diện nền giáo dục cũng như thi cử của nước nhà và đặc biệt là kì thi đại học, cao đẳng. Năm đầu của cuộc đổi mới đó đã đi được 2/3 chặng đường. Được và mất nhiều người đã thấy rõ ràng.

Kỳ thi THPT Quốc gia liệu thành công
Kì xét tuyển vừa qua khiến nhiều người mệt mỏi

Năm học 2014-2015 được kỳ vọng đổi mới cải cách toàn diện nền giáo dục. Ở đầu mùa thi thí sinh và người nhà yên tâm và diễn ra suôn sẻ bấy nhiêu thì hậu kì thi lại rối rắm và nhiều xáo trộn bấy nhiêu. Thí sinh và người nhà hiện giờ như đánh đu với mùa tuyển sinh này với tâm trạng mệt mỏi lo lắng. Nhiều người bảo mất nhiều được thì quá ít. Bên cạnh nguyên nhân do mùa đầu cải cách thì mùa tuyển sinh năm nay còn mắc phải một số nguyên nhân khác nữa.

Bệnh thành tích tái diễn

Mùa tuyển sinh năm nay khi mà Bộ GD-ĐT áp dụng vào kỳ thi bằng việc xét điểm học bạ cấp 3. Điều này đã tạo nên một cuộc chạy đua thành tích, các em cấp cuối có điểm cao bất thường không tương xứng với điểm thi THPT quốc gia nhiều em bị liệt.

Gây Tốn kém nhiều hơn

Kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” vừa qua nói là đổi mới bớt tốn kém nhưng thực ra đã gây tốn kém nhiều hơn. Thí sinh và người nhà là những đối tượng chịu thiệt thòi nhiều hơn chứ không phải các trường. Chứng kiến cảnh thí sinh và người nhà phải chạy đôn chạy đáo, chầu trực mấy ngày qua để đến trường nộp và rút hồ sơ. ở trọ chờ đợi gây tốn kém nhiều chi phí phát sinh như việc tổ chức 2 kì thi trước đây.

Thấp thỏm lo lắng và chờ đợi

Khi mà kì thi đi qua các em thí sinh chưa kịp thở phào nhẹ nhõm và nghỉ ngơi thì đã phải chạy vào một cuộc đua mới đó là cuộc đua nộp và rút hồ sơ. Với cách làm sau khi có điểm thi, thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó 1 giấy để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 giấy còn lại để xét tuyển nguyện vọng bổ sung…; tiếp đó là các trường phải luôn cập nhật danh sách đăng ký xét tuyển 3 ngày/lần để thí sinh nắm rõ được vị trí, khả năng có thể đỗ của mình ra sao như Bộ GD-ĐT đưa ra khiến các em không hề được định hướng rõ ràng, giống như kiểu “may nhờ rủi chịu”, kiểu “trúng tuyển tạm thời”.

Thí sinh dù có điểm số khá cao nhưng chưa chắc đã đỗ vào trường vì ngày càng đến những ngày cuối những em có điểm số cao xuất hiện ngày một nhiều khiến cho thứ hạng của các em bị đẩy tụt lùi chỉ sau 1 ngày. Hôm nay chắc chắn đậu nhưng ngày mai thì chưa chắc. Cả thí sinh và phụ huynh căng thẳng rất nhiều, luôn trong tâm trạng lo lắng, thấp thỏm.

Việc nhiều trường top dưới chỉ xét điểm học bạ nên đồng nghĩa với việc chỉ cần đậu tốt nghiệp chắc chắn sẽ trở thành sinh viên của một trường nào đó. Điều đó khiến cho tấm bằng đại học ngày càng bị mất giá trị. Không đánh giá và sang lọc năng lực thực sự của thí sinh. Tất cả những cái mất ở trên dồn lại thành một cái mất lớn hơn. Đó là mất niềm tin vào một kỳ thi đổi mới trong sự mong đợi của xã hội.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.