Định Hướng Bản Thân Trước Khi Chọn Ngành

Định Hướng Bản Thân Trước Khi Chọn Ngành

Chúng ta thường hối tiếc về việc đã qua và câu nói “giá như” dường như cứ vang lên mãi. Có những anh chị đã ra trương và đi làm được gần 10 năm mà bỗng nhiên đặt câu hỏi thật buồn cười nhưng cũng đáng phải suy ngẫm như “ tôi đang làm gì ở đây, tại sao tôi chọn công việc này?”.

Trước khi chọn ngành hãy định hướng bản thân

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề chọn ngành

Hiện nay thế hệ 8X, 9X thường xuyên rơi vào tình trạng như thế này. Những lúc gặp khó khăn thường đạt ra nhiều những câu hỏi và nhận ra sự thật phũ phàng rằng tôi thực sự chỉ đang tồn tại trong nghề, không phải sống với nghề. Tồn tại vì nhiều lý do vì sự ổn định, vì kỳ vọng gia đình, vì mong muốn làm việc đúng chuyên ngành mà không hề biết rằng mình đã lựa chọn sai ngay từ đầu.

  Liệu bây giờ nhận ra có phải là quá muộn, thay đổi bây giờ có phải là mạo hiểm, nếu bạn đang gặp trường hợp như thế bạn có dám mạo hiểm không? Việc định hướng bản thân phù hợp với nghề là điều vô cùng quan trọng. Tôi còn nhớ khi mình chọn trường để thi đại học lúc đó tôi không biết mình thích học gì luôn, khi ấy ngành tài chính ngân hàng  rất hot nhiều người theo học các hệ đào tạo bao gồm chính quy và cả liên thông học viện ngân hàng.

Thế là nhóm bạn rủ nhau thi hết ngân hàng và kinh tế, lý do chúng tôi lựa chọn con đường sự nghiệp của cuộc đời mình vô cùng đơn giản – chạy theo trào lưu, xu hướng. Rồi trong thời gian gần đây nghe nói ngành sư phạm mầm non, tiểu học khá là HOT và một vong quay luẩn quẩn lại tiếp diễn nhiều bạn trẻ lại chạy đua trên đường chạy trào lưu. Mọi người đổ xô đi học văn bằng 2 sư phạm mầm non  để trở thành cô giáo mầm non trong vòng có vài tháng mà không biết mình có yêu trẻ, yêu nghề không.

Trừ những người độc lập có chính kiến biết rõ mình thích gì thì còn lại đều chọn nghề một cách mông lung vô cùng. Chúng tôi không có lý do sâu sắc để đến với nghề của mình nên khi có khó khăn trong công việc xảy ra là chúng tôi không thể vượt qua, sự liên kết giữa chúng tôi với nghề vô cùng mỏng manh có thể đứt gãy bất cứ lúc nào.

Hướng đi nào là đúng nhất đây?

Điều cần thiết khi chọn ngành mình theo đuổi là phải nghiêm túc trả lời những câu hỏi mang tính cá nhân nhằm bước đầu hiểu được bản thân, đinh hướng bản thân và định hướng nghề nghiệp của chính mình. Tìm hiểu những điều sau đây trong ngành là điều không thừa thãi:

- Tên ngành và những chuyên môn thường gặp trong ngành.

- Nội dung và tính chất lao động của ngành.

- Những điều kiện cần thiết để tham gia lao động trong ngành.

Những điều kiện đảm bảo cho người lao động khi làm ngành.

- Những nơi có thể học ngành.

- Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành.

Ví dụ như khi quyết định học trung cấp sư phạm tiểu học bạn hãy đạt ra những câu hỏi kiểu như: bạn có những tố chất gì để trở thành cô giáo tiểu học. Là cô giáo sư phạm tiểu học có những khó khăn gì mà bạn phải vượt qua,… Hãy trăn trở, hãy đạt ra những câu hỏi về chính mình và tự trả lời nó, cứ như vậy bạn sẽ hiểu về mình hơn đó.

Đọc xong bài viết này các bạn hãy vẽ lại con người thật của các bạn đi nhé. Chỉ bạn mới hiểu bạn mà thôi, đừng để người khác quyết định cuộc đời bạn. Đừng để 10 năm nữa nhìn lại thì bạn vẫn đang loay hoay tìm lối đi trong tuổi trẻ chỉ một lần thắm mà thôi.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.