Đóng Cửa Nhiều Trường Đại Học Phải Theo Luật

Đóng Cửa Nhiều Trường Đại Học Phải Theo Luật

Đợt xét tuyển đại học cao đẳng năm 2015 đã sắp đi tới hồi kết tuy nhiên trên thực tế nhiều trường vẫn dài cổ chờ thí sinh. Nhiều ngành chưa có người học, liệu các cơ sở đào tạo này có nên tiếp tục hoạt động?

Muốn đóng cửa trường đại học phải theo luật

Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 2

Nhiều trường vẫn dài cổ chờ thí sinh. Nhiều ngành chưa có người học, các cơ sở dào tạo này có nên tiếp tục

Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định: “Đình chỉ hoạt động của một trường không đơn giản,  phải có luật! Một trong những điều kiện để đình chỉ  là không tuyển sinh được nhưng hiện nay, trường kém nhất cũng tuyển được hơn 100 người học”.

Một số trường như đại học thương mại, đại học kinh tế quốc dân, đại học ngoại thương... năm nào cũng có số lượng thí sinh đăng ký dự thi, nhiều năm nhà trường còn phải đi rất xa để tìm cơ sở tổ chức thì cho các thí sinh dự thi.

Không chỉ riêng mỗi năm nay mà nhiều năm vừa qua ác trường đã không tuyển đủ người học. Năm nay, chỉ tính đến hết đợt tuyển thứ hai, số thí sinh nằm trong danh sách trúng tuyển đã nhiều hơn số lượng tuyển được của vài năm trước. Số người đi học CĐ, ĐH mấy năm trước là hơn 500.000 người, năm nay, sau đợt 2 đã có khoảng 530.000 người nằm trong danh sách trúng tuyển, cao hơn 2 năm trước. Điều này cho thấy, lượng người đi học chỉ đến mức đó. Số người đi học CĐ và học nghề cũng không chiếm số lượng nhiều.

Có thể lý giải điều này, chúng ta thấy một thực trạng đáng buồn, nhiều kỹ sư, cử nhân ra trường không xin được việc khiến nhiều người học phải cân nhắc. Thêm vào đó, ngày càng có nhiều khu công nghiệp mới tuyển số lượng lớn người lao động với một viễn cảnh hấp dẫn: học việc 1-2 tuần hoặc dưới 1 tháng là có thể đi làm và có lương. Khu công nghiệp Samsung tuyển dụng liên tục; các khu công nghiệp đưa xưởng về tận các huyện ở Nam Định, Bắc Ninh… là nguồn việc làm hấp dẫn đối với người lao động.

Tuy không tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh nhưng đình chỉ hoạt động của một trường không đơn giản, phải có luật! Một trong những điều kiện để đình chỉ là không tuyển sinh được nhưng hiện nay, trường kém nhất  cũng tuyển được hơn 100 người học. Nhìn nhận một cách khách quan, người ta đã đầu tư hàng đống tiền vào trường ngoài công lập thì họ phải tự cân đối cơ sở vật chất, thu chi, nguồn lực, giảng viên… hoặc kêu gọi chủ đầu tư mới chứ không để tự chết, mô hình trường ngoài công lập cũng như một doanh nghiệp tư nhân. Trường có thể đổi chủ, đổi hiệu trưởng tuy nhiên đổi trên phương diện kêu gọi đầu tư do đó sẽ đảm bảo không ảnh hưởng tới người học. Những trường công không tuyển được thì ngành sẽ có hướng sắp xếp lại hệ thống. Nói tóm lại, làm gì cũng phải có luật, có căn cứ, chứ không thể nói đóng là đóng được.

Theo quy định thì trường nào không tuyển sinh được 3 năm liên tiếp thì dừng tuyển sinh. Dừng tuyển sinh rồi mà vẫn không khắc phục được nguyên nhân ngừng tuyển sinh thì sẽ đình chỉ hoạt động.

Quy định này cũng được áp dụng đối với cả hệ tuyển sinh liên thông đại học nữa, sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đến nộp hồ sơ dự thì cũng được tính vào nhà trường có sinh viên đến  nộp và học tại trường. Nhà trường cấn mở rộng các hệ đào tạo để thu hút sinh viên đến học, ngoài ra cũng cần nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút sinh viên.

Đối với các trường công rơi vào tình trạng trên sẽ cần sắp xếp lại trên cơ sở phân tầng ĐH, các trường tự chọn định hướng của mình: nghiên cứu, ứng dụng hay thực hành - làm gì thì phấn đấu theo chỉ tiêu đó. Nếu, giả sử, một trường làm theo hướng thực hành thì phải đầu tư lại cơ sở vật chất, kết nối với doanh nghiệp và đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp... 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.