Đừng Để Việc Học Là Nỗi Ám Ảnh Học Sinh

Việc học là điều bắt buộc không thể thiếu trong sự phát triển của nhân loại. Nhưng chúng ta đừng để việc học trở thành nỗi ám ảnh của học sinh, khiến các em oán ghét thầy cô, cha mẹ vì phải học

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - Ông Nguyễn Tiến Đạt trong hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai năm học mới 2016-2017 của Khối Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học đã cho biết, TP.HCM có thể coi là thành phố của nền học vấn đúng với bản chất, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Niềm hiếu học đã ăn sâu vào não, vào tim vào máu chúng ta. Đây là một điểm lợi thế, là một thế mạnh của mỗi con người nói riêng và của toàn dân tộc nói chung, điều này hơn nhau ở chính những sự nỗ lực rèn luyện bền bỉ, kiên trì không chịu khuất phục và ngày một tiến lên.

Ở khía cạnh hay lĩnh vực nào cũng sẽ như vậy, muốn có được thành tích và kết quả cao thì luôn luôn cần phải thật sự hết mình nỗ lực rèn luyện bản thân. Với học tập cũng không ngoại lệ, mỗi con người, mỗi gia đình, dòng họ hay từng địa phương, thành phố đều phải biết phấn đấu để vươn lên. 

Ông Nguyễn Tiến Đạt nói tiếp rằng so với những lĩnh vực khác để đạt được kết quả thì việc học sinh rèn luyện để phát triển toàn diện chưa khổ luyện, vất vả bằng.

Đừng để việc học là nỗi ám ảnh học sinh

Ông Đại cũng chia sẻ thêm, so với những lĩnh vực khác thì sự rèn luyện, vất vả trong học tập thường lớn hơn. Nhưng có một thực trạng đáng buồn là chúng ta đã đào tạo ra sao mà lại để học sinh oán ghét cha mẹ và thầy cô bởi bắt các em phải học?

Thực trạng này là một nỗi nguy hiểm lớn cũng như một thực trạng báo động gây hệ lụy lâu dài sẽ làm suy sụp truyền thống hiếu học của dân tộc. 

Theo số liệu thống kê, tại TP.HCM đang có khoảng 190 nghìn học sinh bậc trung học và 100 nghìn học sinh bậc tiểu học tham gia đào tạo văn hóa ngoài giờ trong trường và có khoảng 30 nghìn học sinh tham gia đào tạo tại các cơ sở ngoài nhà trường.

Trong thời gian vừa qua, Sở GD&ĐT TP.HCM đã cho phép 82 trường THPT, trung tâm GDTX được tuyển sinh và dạy thêm trong trường với khoảng 80 nghìn học sinh theo học. UBND các địa phương cũng cho phép 106 trường THCS được dạy thêm trong nhà trường với khoảng 110 nghìn học sinh theo học. 

Giám đốc Sở GD&ĐT - TS. Hồ Thiệu Hùng tại chương trình "Lắng nghe và trao đổi" dưới sự tổ chức của HĐND TP.HCM có nhắc tới khoảng 52% phụ huynh có con em ở bậc tiểu học không hài lòng vì giáo viên không công bằng với những học sinh không tham gia học thêm.

Ông cũng cho biết thêm hiện nay có những học sinh phải học ở trường xong lại tiếp tục học tại những trung tâm với cuộc sống bận rộn và vội vàng. Mải miết trong học tập đã làm các em dần mất đi tuổi thơ vốn có của mình và gây ra những hệ quả xấu kéo dài như việc các em ngại học và sợ học. 

Điều này cho thấy việc học ngày nay là một điều gì đó khiến các em ghê sợ với những mặt trái nguy hiểm, nhiều em chỉ có biết học và học nhưng lại không có được khả năng tự học và tư duy sẽ khó mà lâu dài được. Học tập không biết từ lúc nào đã trở thành cực hình khiến các em... sợ học cả đời. 

Đừng để việc học là nỗi ám ảnh học sinh
Đừng để việc học là nỗi ám ảnh học sinh

Việc cấm dạy thêm trong trường được TP.HCM chủ trương đề ra đã gây nhiều ý kiến bất đồng. Nhiều cá nhân phản đối điều này vì cho rằng dạy thêm, học thêm vốn không có lỗi, nhưng cũng có nhiều ý kiến yêu cầu buộc phải xóa nạn dạy và học thêm.

Để lấy lại được niềm tin của dư luận vào việc dạy và học thêm thì ngành giáo dục cũng như các cơ sở đào tạo và các cá nhân giảng dạy cần phải đầu tư hơn nữa và chất lượng giảng dạy học thêm trên lớp. Hơn nữa là cần sự phát huy khả năng tự tư duy, tự học tránh việc lệ thuộc vào giáo viên.

Chủ tịch HĐND TP.HCM - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhận định, nếu như cấm dạy thêm trong trường thì cũng cần cấm tại các trung tâm, cơ sở đào tạo thêm bên ngoài.

Bà cũng đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM cần có hệ thống quản lý chặt chẽ hơn tại các trung tâm dạy thêm về điều kiện an toàn, chất lượng, cơ sở vật chất... Đồng thời cần có phương án bố trí thời gian đào tạo hợp lý để các em có thời gian nghỉ ngơi, tự học tránh khiến các em chạy xô đi học gây những hậu quả vô cùng. 

Sở GD&ĐT TP.HCM quy định, hết ngày 30/9/2016, lãnh đạo các trường ở TP.HCM cần phải làm hồ sơ đề nghị thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động dạy, học thêm để gửi về Sở,  sau đó Sở sẽ tiến hành thu hồi và giải thể.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.