Gần 60 Tuổi Mới Đi Học Xóa Mù Chữ

60 là độ tuổi gần đất xa trời, không ít người nghĩ đến việc nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống nhưng í tai nghĩ rằng tại những làng bản xa xôi vẫn có những nông dân tạm gác lại việc nương rẫy rủ nhau đến học lớp xóa mù chữ khi đã 40, 60 tuổi đầu

Mỗi lần đến thăm những lớp học đặc biệt này, những phóng viên vừa khâm phục vừa mới lạ. Có lẽ sẽ chẳng ở đâu khi thầy cô giáo đôi khi là những chiến sỹ biên phòng không có bằng cấp sư phạm vì thiếu giáo viên, học viên đôi khi lại đáng tuổi anh tuổi chú tuổi ông. Phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống tại xã biên giới Thuận An (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Tối rồi con dẫn mẹ đi học

Chị H’Nong vừa vặn bắp ngô cuối cùng cho vào trong chiếc sọt nan nứa góc bếp vừa vội vàng rửa tay gọi đứa con trai hơn 10 tuổi lấy sách vở cho mình chuẩn bị đi học. Chị kể ngày thì cứ làm nương làm rẫy thôi xong phải chuẩn bị bữa tối cho cả nhà rồi mới đi học được. là mẹ của ba đứa con chị tâm sự đi học cũng vất vả lắm chị mới học được hơn một tuần ở lớp xóa mù chữ do Đồn biên phòng Thuận An phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện Đắk Mil mở. Vừa ăn cơm xong chị cùng đứa con trai đeo chiếc túi thổ cẩm bên trong có quyển vở với bút bi đi bộ đến lớp học cách đấy tận 10 cây số. Chị thường phải đi sớm hơn người khác để có thể đến kịp giờ học. Chị kể đến trường mệt nhưng cũng vui vì đông người đi học.

gan 60 tuoi moi di hoc xoa mu chu Gần 60 tuổi mới đi học xóa mù chữ

Chị kể anh chị lấy nhau cũng mười mấy năm rồi đứa nhỏ nhất mới có 4 tuổi phải gửi nhờ ông bà mỗi khi bận việc lên rẫy. Chị bảo chị là một trong những học sinh trẻ nhất tại lớp học. Nhiều người cũng giống như chị trước mỗi khi làm giấy tờ hay mua bán cũng chỉ biết lăn tay, chỉ điểm, họ  thấy mình không biết chữ cũng bắt nạt coi thường nhiều, lỗ hai lãi cũng không biết đọc .

Chị đi học cùng con vì con chị cũng thích học, tối nào nó cũng giục chị đi học cho đúng giờ. Bây giờ chị có thể viết được tên mình, sau đó chị mong đọc hiểu con số, đọc hiểu chữ để mua bán cho thuận lợi. Lớp học không chỉ gồm toàn những người lớn tuổi mà có cả những cặp vợ chồng rủ nhau cùng đi học. Ngồi ở phía góc bên phải là vợ chồng anh Y Nhót và chị H’Brú. Anh kể anh biết chữ rồi nhưng vợ thì chưa nên xin đi học chung với vợ cho vợ đỡ ngại với chỉ bài cho.

Chị H’Brú kể buổi đầu ai cũng ngại vì toàn lớn tuổi rồi còn đi học có những cụ đã 60 tuổi vẫn học. Ai cũng ngại với viết chữ bị đau tay tay cứng, nhưng giờ mọi người đều thấy thích, ai cũng muốn xung phong lên bảng làm bài rồi về dạy cho cả con cái ở nhà. Lớp trưởng của lớp học là một bác đã hơn 50 tuổi. Bác cảm thấy vô cùng vui vẻ mỗi khi đến lớp dù quá trình học chậm hơn người khác do già rồi không tiếp thu được mấy: “ Điều mình sướng nhất là được cử làm lớp trưởng, được con động viên và trực tiếp dẫn đến lớp học mỗi tối và không phải xấu hổ khi con hỏi bài như trước”

Xóa cái nghèo trước xóa mù chữ

Lớp học được mở ngay điểm trường của Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phần lớn các học viên theo học tại lớp này đều là người đồng bào dân tộc thiểu số của xã Thuận An, trong đó đông nhất là bon Sa Pa. Giáo viên đứng lớp ngoài những thầy cô của trường được cử dạy học còn có các chiến sỹ biên phòng. Tham quan buổi học mới thấy con chữ cái số bình thường đôi khi lại thành ước mơ khao khát của người dân nơi đây.

Mỗi học viên ở đây đều đã trở thành mẹ thành cha của nhiều đứa trẻ, có người đã lên chức ông chức bà nhưng không ai đến lớp học này từ bỏ giữa chừng. Có những học viên vì làm nương rẫy, làm ruộng, hái bắp bẻ ngô mà ngón tay chai sần lại cầm bút nắn nót viết từng con chữ. Đại úy Lang Văn Năm, Phó chính ủy Bộ đội biên phòng Thuận An cho biết, ban đầu vận động bà con đi học khó khăn lắm vì nhiều người đã 40,50 rồi, họ cũng ngại học mà cũng sợ học không vào nhưng cuối cùng học sinh đến lớp đông hơn và không ai bỏ dở giữa chừng.

Được biết, tại lớp học xóa mù chữ này, các học viên được học tiếng Việt và toán cơ bản. Đây là hai bộ môn chính được tập trung giảng dạy.Giáo án chương trình được giáo viên và bộ đội biên phòng hoàn chỉnh dựa trên nhu cầu thực tế và trình độ của học viên. Những giáo án được viết ra cũng giản lược chắt lọc những kiến thức dễ hiểu nhất để bà con dễ tiếp thu không nản lòng trong quá trình theo học.

Chính vì thế, chương trình xóa mù chữ trước tiên sẽ giúp bà con biết đọc, biết viết, biết tính toán rồi mới dạy đến những tri thức khoa học ký thuật sau. Các cô giáo, thầy giáo đang nỗ lực dạy học tại đây cho biết sẽ tổ chức nhiều hơn những hoạt động vui chơi để các học viên gần gũi với nhau có động lực đi học nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin về gần 60 tuổi vẫn đi học xóa nạn mù chữ. Học không bao giờ là thừa. Chính vì vậy, nếu bạn ý trí, niềm đam mê học tập thì bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt tuổi tác.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.